Thứ hai, 05/12/2016 - 20:00

Bất lợi tại Aleppo, Mỹ điều 2 tàu tiến công chuẩn bị đổ bộ lên Syria

Tuần trước, hải quân Mỹ công bố, chiếc tàu tiến công đổ bộ USS Wasp (LHD 1) và tàu đổ bộ USS Whidbey Island (LSD 41) mang theo Đơn vị hải quân đánh bộ viễn chinh số 22 đã vượt qua Kênh đào Suez và tiến vào Địa Trung Hải thuộc vùng đảm trách của Hạm đội 6.

“Di chuyển qua kênh đào này và tiến vào Địa Trung Hải đánh dấu cột mốc quan trọng đối với 4.000 thủy thủ và binh lính hải quân đánh bộ của Cụm tác chiến đổ bộ Wasp khi họ bước vào những giai đoạn cuối cùng trong đợt triển khai 6 tháng này”, hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, Nhóm tác chiến đổ bộ Wasp đã trải qua hơn 3 tháng hoạt động tại Hạm đội 5 hỗ trợ Chiến dịch Tia chớp Odyssey (OOL) tại Sirte, Libya.

Bình luận về đợt tái triển khai các tàu tiến công đổ bộ của hải quân Mỹ, nhà phân tích quân sự Nga, Chủ tịch Viện nghiên cứu các vấn đề địa chính trị, ông Konstantin Sivkov nói với Sputnik rằng, việc này có thể có liên quan đến sự thành công gần đây của quân đội Syria tại Aleppo và hoạt động của quân đội Mỹ tại thành phố Mosul ở Iraq không đạt được tiến triển quan trọng nào.

Tàu tiến công đổ bộ USS Wasp (đi đầu) của hải quân Mỹ
Tàu tiến công đổ bộ USS Wasp (đi đầu) của hải quân Mỹ

Mỹ có thể sẽ ủng hộ kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại Iraq, ông gợi ý. “Trong điều kiện bình thường, sự tái triển khai này không có gì bất thường”.

“Các tàu tiến công Mỹ hiện diện tại Địa Trung Hải thuộc một phần của Hạm đội 6 trên cơ sở định kỳ. Nhưng tình hình hiện tại có ý nghĩa quyết định đối với Mỹ, do đó việc tái triển khai các tàu tiến công đổ bộ này là tượng trưng và cho thấy Mỹ đang ủng hộ kế hoạch tiến hành một chiến dịch trên bộ trong khu vực”, ông nhận định.

“Tình hình tại khu vực miền tây Syria đang diễn biến không có lợi đối với Mỹ”, nhà phân tích quân sự Nga cho biết.

“Cuối cùng, Aleppo sẽ được quân đội Syria giải phóng, điều này có nghĩa rằng, lực lượng nổi dậy mà Mỹ mong muốn có thể sẽ trở thành lực lượng thay thế cho Tổng thống Bashar Assad sẽ sớm bị đánh bại. Tuy nhiên, đối với Mỹ, sự thất bại của lực lượng này tại Aleppo sẽ là một thảm bại vì họ sẽ không thể thực hiện được bất kỳ ảnh hưởng chính trị thực tế tại Syria”, ông giải thích.

Do đó, Mỹ có thể đã quyết định tăng cường binh lính mặt đất tại Iraq. Họ còn có thể ủng hộ kế hoạch tác chiến chung với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, ông nhận định thêm.

Theo Đức Hùng/Sputnik

An ninh thủ đô

Đáng quan tâm
Mới nhất