1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bắt giữ nghi phạm xả súng đêm giao thừa Thổ Nhĩ Kỳ

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16.1 bắt giữ được nghi phạm xả súng vào hộp đêm ở thành phố Istanbul cách đây hơn 2 tuần.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin, nghi phạm bị bắt giữ khi đang lẩn trốn cùng con trai 4 tuổi tại một căn hộ thuộc quận Esenyurt, thành phố Istanbul.

Nghi phạm được xác định có tên Abdulkadir Masharipov. Người này được cho là đã từng sang Syria chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và được IS lựa chọn làm kẻ tấn công hộp đêm.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Masharipov đến nhập cảnh vào nước này từ Kyrgyzstan cùng vợ và hai đứa trẻ ngày 20.11. Nghi phạm đến Istanbul vào ngày 15.12 để chuẩn bị cho vụ tấn công kinh hoàng.

Bắt giữ nghi phạm xả súng đêm giao thừa Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Bức ảnh chụp tại hiện trường cho thấy Masharipov bị bắt giữ trong tình trạng khuôn mặt bầm tím và có những vết máu. Một sĩ quan cảnh sát lấy tay giữ cổ nghi phạm.

Masharipov sẽ được kiểm tra y tế trước khi bị đưa đến trụ sở cảnh sát để thẩm vấn. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ xác định được nơi ẩn náu của nghi phạm khoảng 5 ngày trước nhưng chưa bắt giữ ngay để theo dõi hành tung và các mối liên hệ của kẻ khủng bố.

Theo cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, nghi phạm đi taxi tới hộp đêm này và nã đạn từ khẩu súng trường Kalashnikov vào viên sĩ quan cảnh sát cùng một lính gác trước khi vào trong và xả súng vào những người đang ở trong hộp đêm.

Bắt giữ nghi phạm xả súng đêm giao thừa Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Hộp đêm Reina khi đó có khoảng 600 người tham gia vào bữa tiệc đón năm mới. Nhiều người vì quá hoảng sợ đã nhảy xuống dòng sông Bosphorous lạnh giá.

Trên Twitter, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu gửi lời cảm ơn đến cảnh sát và lực lượng an ninh “đã đại diện cho người dân bắt giữ kẻ tấn công hộp đêm Reina”.

IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công nói đó là để trả thù việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến tại Syria.

Theo Đăng Nguyễn/Mirror

Dân Việt