Thứ năm, 16/06/2016 - 15:15

Bắt giữ nghi phạm đứng sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama

Dân trí

Các cơ quan chức năng của Thụy Sĩ hôm qua 15/6 đã tiến hành bắt giữ một chuyên gia máy tính là nhân viên của công ty luật Mossack Fonseca trong cuộc điều tra liên quan tới vụ Hồ sơ Panama.

Tòa nhà nơi Công ty luật Mossack Fonseca đặt văn phòng ở thành phố Panama (Ảnh: Getty)
Tòa nhà nơi Công ty luật Mossack Fonseca đặt văn phòng ở thành phố Panama (Ảnh: Getty)

Tờ nhật báo Le Temps của Thụy Sĩ hôm qua 15/6 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, các công tố viên nước này hồi đầu tuần đã tiến hành bắt giữ một chuyên gia công nghệ thông tin làm việc tại văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca ở Geneva (Thụy Sĩ) để điều tra vì nghi ngờ người này có liên quan tới vụ rò rỉ một khối lượng lớn các thông tin mật.

Tuy nhiên nguồn tin không cho biết cụ thể những thông tin mật bị rò rỉ khi nào và tên của nhân viên này là gì, chỉ biết rằng các công tố viên đã đưa một cảnh sát tới khám xét văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca ở Geneva và niêm phong thiết bị máy tính.

Văn phòng công tố ở Geneva xác nhận với hãng tin AP rằng một cuộc điều tra do công tố viên Claudio Mascotto dẫn đầu đã được tiến hành liên quan tới Mossack Fonseca, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin.

Vụ bắt giữ này đã làm dấy lên những suy đoán về một nguồn tin giấu tên trong vụ rò rỉ Hồ sơ Panama. Chính nguồn tin bí mật này đã tiếp cận với tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung và cung cấp cho tờ báo này khối lượng dữ liệu khổng lồ liên quan tới khối tài sản kếch xù của nhiều cá nhân và tổ chức có tài khoản bí mật trên toàn thế giới. Tờ báo này sau đó đã nhờ Hiệp hội phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) vào cuộc để làm sáng tỏ vụ việc.

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu tài liệu nằm trong 2,6 terabyte dữ liệu liên quan đến chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm từ năm 1977 đến tháng 12/2015. Tài liệu tiết lộ về hoạt động rửa tiền và trốn thuế liên quan đến khoảng 140 chính trị gia, hàng chục tỷ phú và cá nhân nổi tiếng...

Một nhân vật tự xưng là “John Doe” đã liên hệ với phóng viên báo Süddeutsche Zeitung để chia sẻ những dữ liệu mật này bằng 4,8 triệu email được mã hóa. Süddeutsche Zeitung sau đó chuyển dữ liệu mật này cho ICIJ. Sau quá trình điều tra và phân loại của 400 phóng viên đến từ 107 tổ chức truyền thông của hơn 80 quốc gia, ICIJ đã công bố một phần Hồ sơ Panama vào đầu tháng 4 và được coi là vụ tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử. Đợt công bố lần hai vừa diễn ra hôm 10/5 bao gồm thông tin về hơn 200.000 công ty ở nước ngoài do giới nhà giàu thiết lập và được cho là sẽ khiến “cơn địa chấn” Panama lan rộng hơn.

Thành Đạt

Tổng hợp