Thứ ba, 26/03/2013 - 16:26

Bắt được "quái thai" cá mập 2 đầu còn sống

Một ngư dân đã bắt được một con cá mập bò gần ngoài khơi Florida (Mỹ) và vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện bên trong nó có một bào thai 2 đầu vẫn còn sống.

Thai cá mập hai đầu. Ảnh: Live Science
Thai cá mập hai đầu. Ảnh: Live Science
 
Ngư dân bắt được ca mập đã giữ lại mẫu vật kì lạ này để chia sẻ với các nhà khoa học. Công bố trên tạp chí Sinh học Cá Journal of Fish Biology, nhà nghiên cứu Michael Wagner ở Đại học Michigan cho biết đây là một trong số mẫu hiếm hoi về cá mập 2 đầu (cho đến nay đã có 6 trường hợp được ghi nhận).

Ông Wagner nói với trang Our Amazing Planet rằng cá thể có hai đầu là một đột biến rất hiếm xảy ra ở động vật, bao gồm cả con người. Đó là kết quả của việc phôi bắt đầu phân chia thành hai cơ thể riêng rẽ (các cá thể sinh đôi) nhưng bị gián đoạn. “Giữa quá trình hình thành cặp sinh đôi, phôi ngừng phân chia”, ông Wagner giải thích.

Theo ông Wagner, người ta có thể tìm mua rắn và rùa 2 đầu ở một số chuyên gia gây giống đặc biệt. Hiện có một thị trường nhỏ dành riêng cho những sinh vật như vậy.

Những mẫu ít ỏi về cá mập 2 đầu ngày nay đều được lấy từ các mẫu vật bảo tàng ở cuối những năm 1800 khi động vật đột biến gây tò mò, rùng rợn luôn được rao bán với giá cao.

Cá mập hai đầu trong phim. Ảnh cắt từ phim Cá mập hai đầu

Cá mập hai đầu trong phim. Ảnh cắt từ phim "Cá mập hai đầu"

Ông Wagner nhận định bào thai cá mập 2 đầu này có thể sẽ không tồn tại lâu được trong tự nhiên: “Khi là loài động vật săn thịt, nó cần phải di chuyển nhanh để bắt con mồi, nhưng với 2 cái đầu trên cơ thể, điều này dường như không thể. Và một lí do nữa là khi phát triển 2 đầu thì phần còn lại của cơ thể sẽ rất yếu ớt”.

Theo ông Wagner, việc nghiên cứu cá mập đột biến có thể giúp con người hiểu rõ hơn về cách khởi phát những biến dị ở cá mập cũng như ở những loài động vật khác.
 
Theo H.Trang
Người lao động/Live Science