1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Odessa

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã làm việc với cơ quan chức năng sở tại để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con.

Bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Odessa - 1

Khoảng 200 người Việt tại Odessa đã tập trung phản đối vụ việc trước tòa nhà Viện Kiểm sát tỉnh. (Ảnh: Dumskaya)

Liên quan đến việc ngày 23/5 vừa qua, công dân Việt Nam tại khu chung cư Làng Sen, thành phố Odessa (Ukraine) bị khám xét, tịch thu tài sản, hôm nay (26/5), Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn cho biết: “Trong những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã liên tiếp gặp đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo về vụ việc và đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine làm việc ngay với các cơ quan chức năng nước này làm rõ vụ việc và có các biện pháp khẩn cấp cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Odessa”.

Cụ thể, Đoàn công tác của Đại sứ quán đã làm việc với lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Odessa để thống kê số tài sản bị thu giữ, hướng dẫn bà con làm đơn trình báo chính quyền địa phương. Đoàn công tác cũng đã gặp và làm việc Phó Tỉnh trưởng, các Phó Thị trưởng và Giám đốc Công an tỉnh Odessa để tìm hiểu vụ việc, đề nghị chính quyền địa phương nhanh chóng xác minh, đưa ra các biện pháp giải quyết cụ thể, bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Đoàn công tác cũng đề nghị bà con bình tĩnh, đoàn kết, tránh có những hành động vi phạm pháp luật sở tại, cùng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để giải quyết vụ việc, ổn định cuộc sống”.

Trước đó, theo truyền thông Ukraine, vào khoảng 14h ngày 23/5, khoảng 20 người được cho là đặc nhiệm Ukraine bất ngờ tiến hành khám xét các căn hộ của người Việt tại Làng Sen mà không đưa ra những giấy tờ cần thiết.

Theo phản ánh của người dân sống tại Làng Sen, những người này đã phá két sắt, lấy đi nhiều tài sản gồm tiền, đồ trang sức, điện thoại, thậm chí cả những chai rượu. Rất đông người Việt phẫn nộ đã cùng nhau dùng xe hơi để chặn đường. Lực lượng vũ trang đã nổ súng trấn áp trong khi đám đông người Việt ném trả bằng gạch đá, vỏ chai...

Theo P.V

Thế giới và Việt Nam