Thứ năm, 22/11/2018 - 21:59

Báo Thổ Nhĩ Kỳ: CIA có đoạn ghi âm người chỉ đạo vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Dân trí

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA được cho là sở hữu đoạn ghi âm cuộc điện thoại của Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman ra lệnh cho anh trai phải làm cho nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi "im lặng càng nhanh càng tốt”, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Youtube)
Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Youtube)

Báo Hürriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/11 đưa tin, CIA được cho là đã nắm giữ một bằng chứng quan trọng cho thấy Thái tử bin Salman có liên quan tới vụ việc nhà báo Khashoggi qua đời ở lãnh sự quán của Ả rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Trước đó, Riyadh nhiều lần bác các cáo buộc rằng gia đình Hoàng gia, bao gồm cả Thái tử bin Salman có liên quan tới vụ việc. Ả rập Xê út đã bắt 21 nghi phạm bị nghi liên quan đến vụ sát hại, 5 trong số đó đang đối diện án tử hình.

Theo Hürriyet, trong chuyến công tác Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10, Giám đốc CIA Gina Haspel dường như đã được cung cấp đoạn ghi âm cuộc điện thoại giữa Thái tử bin Salman với người anh trai Khaled bin Salman, hiện đang giữ chức Đại sứ Ả rập Xê út tại Mỹ. Tờ báo này dẫn nguồn thạo tin nói rằng, trong cuộc hội thoại, 2 vị hoàng tử tỏ ra “không hài lòng” với việc ông Khashoggi công khai chỉ trích các chính sách của Riyadh. Thái tử bin Salman được cho đã nói với anh trai Khaled rằng ông muốn “Jamal Khashoggi im lặng càng nhanh càng tốt”.

Trước đó, phía CIA được cho là đã đưa ra kết luận rằng chính Thái tử bin Salman là người đứng sau chỉ đạo vụ xử lý nhà báo Khashoggi.

Những đồn đoán về thông tin mà CIA có được đưa ra đã khiến ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, kêu gọi Quốc hội Mỹ giải mật thông tin tình báo. Ngày 21/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét các biện pháp trừng phạt Riyadh sau cái chết của ông Khashoggi. Bản thân ông Trump nói rằng CIA chưa có kết luận cụ thể nào về việc liệu Thái tử bin Salman có phải là người đứng sau âm mưu hay không.

Jamal Khashoggi, một nhà báo có quan điểm đối lập, đã bị sát hại khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Instanbul ngày 2/10. Văn phòng Công tố Ả rập Xê út xác nhận ông Khashoggi đã bị nhóm sát thủ tiêm thuốc mê quá liều dẫn đến tử vong, sau đó nhóm này đã phân xác ông ra thành các phần để phi tang.

Đức Hoàng

Theo Sputnik