Báo Pháp coi hải quân là công cụ cho tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

"Giờ đây lợi ích ngoài nước hầu như gắn bó với bản sắc của một Trung Quốc với tư cách một cường quốc".
>>"An ninh biển ở Đông Nam Á đang đối diện nhiều thách thức"
>>Mộng độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc thách thức cả thế giới

Báo Thế giới (Le Monde) của Pháp ngày 28/5 có đăng bài viết với tiêu đề "Hải quân, công cụ cho tham vọng toàn cầu của Trung Quốc" của Brice Pedroletti, phóng viên thường trú của báo tại Bắc Kinh.
Tàu hải quân Trung Quốc. (Ảnh:
Tàu hải quân Trung Quốc. (Ảnh: worldpress)

Theo bài viết, quan tâm đến việc bảo vệ những lợi ích ngoài nước và kiều dân ở khắp các châu lục, Trung Quốc đang khẳng định quyết tâm trở thành một cường quốc hải quân.

Trong cuốn sách trắng quốc phòng mới công bố ngày 26/5 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra quan điểm của các nhà chiến lược nước này nhằm đưa quân đội nắm vai trò lớn hơn trên thế giới.

Việc công bố cuốn sách trắng này được Bắc Kinh giải thích như là một hành động quang minh, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung - Mỹ ở Biển Đông, nơi từ nhiều tháng nay, các công trường bồi đắp đảo của Bắc Kinh là mục tiêu của chiến dịch tố cáo của Washington.

Sách trắng quốc phòng mới xác nhận sự thay đổi cần thiết của một cường quốc thương mại (Trung Quốc) từ nay đã ở tầm vóc toàn cầu. Cuốn sách nhấn mạnh: "An ninh của những lợi ích (của Trung Quốc) về năng lượng và các tài nguyên, về các tuyến đường biển chiến lược, cũng như các cơ sở, con người và hoạt động ở ngoài nước đã trở thành mối quan tâm lớn".

Cuốn sách nhận định: "Với sự mở rộng các lợi ích của Trung Quốc, an ninh quốc gia đã trở nên dễ bị tổn thương hơn trước những bất ổn khu vực và thế giới, trước chủ nghĩa khủng bố, cướp biển, thảm họa thiên nhiên và các dịch bệnh lớn".

Đây không phải là lần đầu tiên, những "lợi ích ngoài nước" được đề cập trong một văn bản chính thức của Trung Quốc. Nhưng theo tờ Thế giới dẫn lời ông Mathieu Duchâtel, Giám đốc Phòng Trung Quốc thuộc Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), thì "những lợi ích ngoài nước giữ một vị trí chủ chốt trong văn kiện mới này của Trung Quốc".

Còn nhà ngọai giao Đan Mạch Jonas Parello-Plesner thì nói: "Giờ đây lợi ích ngoài nước hầu như gắn bó với bản sắc của một Trung Quốc với tư cách một cường quốc".

Theo ông Mathieu Duchâtel, có hai điều rút ra từ văn bản này, đó là: "Các hoạt động hàng hải trong khu vực và việc bảo vệ những lợi ích ngoài khu vực của một Trung Quốc đang vươn tới tầm vóc toàn cầu hội tụ trong việc xây dựng sức mạnh hải quân Trung Quốc".

Và thứ hai, "Sự thay đổi thái độ là điều rõ ràng so với cuốn sách trắng lần trước, chỉ nhấn mạnh đến sự hợp tác quốc tế của quân đội Trung Quốc trong lòng các đội quân đa quốc gia... Bối cảnh của năm nay khác xa do có sự đối đầu Trung - Mỹ ở Biển Đông và vòng xoay nguy hiểm của giám sát và chống giám sát".

Cũng theo ông Mathieu Duchâtel, "việc giám sát biển thường xuyên mà Hải quân Trung Quốc phải chịu ở Biển Đông giải thích nhiều cho thái độ của Trung Quốc".

Cuộc trao đổi qua radio tuần qua, trước ống kính của CNN, giữa tổ lái một máy bay do thám Poseidon của Mỹ bay trên nhiều bãi đá ở vùng biển Philippines và đội kiểm soát không lưu của hải quân Trung Quốc đã khiến quan hệ Trung - Mỹ căng thẳng hơn trước thềm cuộc Đối thoại Shangri-La tại Singapore (29-31/5), hội nghị lớn của các bộ trưởng quốc phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong các cuộc trao đổi qua radio ấy, phía Mỹ cố gắng đề cao tự do hàng hải tại các vùng biển, trong khi phía Trung Quốc lại yêu cầu, bằng giọng điệu ngày càng gay gắt hơn, máy bay Mỹ phải ra khỏi khu vực mà Trung Quốc cho là “chủ quyền” của mình.

Lầu Năm Góc đã thông báo dự định phái các tầu chiến và máy bay tới khu vực cách 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc, gây nên phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc. Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc thậm chí còn kêu gọi "chuẩn bị kỹ càng" một cuộc chiến tranh với Mỹ.

Phát biểu nhân lễ chuyển giao quyền đứng đầu hạm đội Thái Bình Dương tại Trân Châu cảng ngày 27/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã kêu gọi Mỹ hãy "bay, đi lại và hoạt động ở mọi nơi mà luật quốc tế cho phép". Mỹ hy vọng "dừng ngay lập tức và lâu dài các dự án bồi đắp đảo của Trung Quốc và những nước liên quan", và lên án Bắc Kinh "qua các hành động ở Biển Đông đã đi trệch các tiêu chuẩn quốc tế nền tảng của cấu trúc an ninh châu Á-Thái Bình Dương".

Ông Mathieu Duchâtel cho rằng khái niệm "tự do hàng hải" mà Mỹ bảo vệ đã gặp phải phản ứng mạnh mẽ của Bắc Kinh qua cuốn Sách trắng mới này với quan điểm "phòng vệ ở biển xa". Theo ông, quan điểm ấy nêu ý tưởng về "một con đường được bảo đảm an ninh cho tầu thuyền Trung Quốc trên các vùng biển quốc tế". Vấn đề là xem xem Trung Quốc thực hiện ra sao./.
Theo Thái Dương/VOV-Paris
MỚI NHẤT
"Việt - Mỹ sẽ ký thỏa thuận đầu tiên thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất"
"Việt - Mỹ sẽ ký thỏa thuận đầu tiên thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất"

(Dân trí) - Các nguồn tin cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam sắp diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh sẽ ký kết một thỏa thuận tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác quốc phòng trong tương lai.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 12:03

Một người bị bắn chết gần nơi tổ chức Đối thoại Shangri-La
Một người bị bắn chết gần nơi tổ chức Đối thoại Shangri-La

(Dân trí) - Cảnh sát Singapore cho biết một người đàn ông bị bắn chết và hai người khác bị bắt lúc 4h36 sáng sớm 31/5 (giờ địa phương), gần khách sạn Shangri-La, nơi 26 Bộ trưởng quốc phòng cùng nhiều quan chức an ninh khu vực đang tham dự Đối thoại Shangri-La.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:59

Toàn cảnh Đối thoại Shangri-La 2015
Toàn cảnh Đối thoại Shangri-La 2015

Một sự kiện quốc tế nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận là Đối thoại Shangri-La, đang diễn ra tại Singapore, nơi quy tụ các quan chức quốc phòng cấp cao từ 26 quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương, cùng nhiều học giả trong khu vực.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:58

Con trai Phó tổng thống Mỹ Joe Biden qua đời vì ung thư não
Con trai Phó tổng thống Mỹ Joe Biden qua đời vì ung thư não

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30/5 theo giờ địa phương đã công bố thông tin con trai mình, Beau Biden, qua đời ở tuổi 46 vì ung thư não.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:51

Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Bắt đầu có những tiếng nói hơi khác
Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Bắt đầu có những tiếng nói hơi khác

Chiều 30/5, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam bên lề diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 diễn ra từ ngày 29-31/5 tại Singapore, về những vấn đề an ninh khu vực được đưa ra thảo luận tại diễn đàn, trong đó có vấn đề Biển Đông, cũng như việc tham gia của đoàn đại biểu Việt Nam do Thượng tướng dẫn đầu tại diễn đàn.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:36

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Trung Quốc kéo pháo lên các đảo là dấu hiệu xấu
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Trung Quốc kéo pháo lên các đảo là dấu hiệu xấu

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, việc Trung Quốc lắp đặt các đơn vị pháo binh di động trên hòn đảo vừa được mở rộng phi pháp tại Biển Đông, nếu đúng sự thật là một động thái đáng lo ngại. “Trung Quốc kéo pháo lên các đảo là dấu hiệu xấu,” thứ trưởng tuyên bố.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:31

Máy bay năng lượng mặt trời vượt Thái Bình Dương
Máy bay năng lượng mặt trời vượt Thái Bình Dương

(Dân trí) - Sáng sớm 31/5, chiếc máy bay năng lượng mặt trời Solar Impulse 2 đã khởi hành từ Nam Kinh, Trung Quốc với đích đến là đảo Hawaii của Mỹ, trong chặng thứ 7 trên hành trình vòng quanh thế giới mà không cần nhiên liệu.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:19

Trung Quốc ngang ngược bác bỏ yêu cầu ngừng cải tạo Biển Đông
Trung Quốc ngang ngược bác bỏ yêu cầu ngừng cải tạo Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La sáng nay, Đô đốc Tôn Kiến Quốc - Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc- nói rằng nước này sẽ không ngừng cải tạo đảo trên Biển Đông, ngụy biện rằng “đó là hành động thực thi chủ quyền chính đáng, đồng thời giúp các nước còn lại”.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:28

Chiến đấu cơ Nga chặn tàu khu trục Mỹ trên Biển Đen
Chiến đấu cơ Nga chặn tàu khu trục Mỹ trên Biển Đen

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ lực lượng quân đội Nga đóng ở Crimea, chiến đấu cơ Nga vừa ngăn chặn tàu khu trục Mỹ tại Biển Đen, gần biên giới biển của nước này.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 09:04

 Mỹ tuyên bố sáng kiến an ninh biển Đông Nam Á trị giá 425 triệu USD
Mỹ tuyên bố sáng kiến an ninh biển Đông Nam Á trị giá 425 triệu USD

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ahston Carter ngày 30/5 tuyên bố sáng kiến “An ninh biển Đông Nam Á” trị giá 425 triệu USD nhằm hỗ trợ hải quân các nước trong khu vực nâng cao năng lực. Lầu Năm Góc cho biết sẽ sát cánh cùng đồng minh trước những biến động tại Biển Đông.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 07:56

Trung Quốc ngang ngược nói Mỹ cử máy bay đến Biển Đông chỉ là "chiêu trò cũ"
Trung Quốc ngang ngược nói Mỹ cử máy bay đến Biển Đông chỉ là "chiêu trò cũ"

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Trung Quốc lớn tiếng cho rằng các hoạt động cử máy bay trinh sát đến Biển Đông của Mỹ đã tiếp diễn từ lâu, nhưng gần đây được đưa tin dày đặc nhằm bôi xấu Hải quân Trung Quốc và thổi phồng tình trạng căng thẳng trên Biển Đông.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 07:51

Vì sao tình hình Biển Đông thu hút sự chú ý của toàn thế giới
Vì sao tình hình Biển Đông thu hút sự chú ý của toàn thế giới

Tình hình Biển Đông đang là tâm điểm của cả thế giới, trở thành chủ đề chính tại Đối thoại Shangri La đang diễn ra ở Singapore sau khi Trung Quốc tăng cường cải tạo đất, bồi đắp trái phép trên các bãi đá ngầm, bao gồm cả các đảo mà nước này chiếm của Việt Nam.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan
Thủ tướng gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp chuyến công tác tại Cộng hòa Kazakhstan, chiều 30/5, tại thủ đô Astana, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ đã tới thăm, gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Kazakhstan.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 04:00

Ông chủ Lầu Năm Góc đi trực thăng thăm eo biển Malacca
Ông chủ Lầu Năm Góc đi trực thăng thăm eo biển Malacca

(Dân trí) - Vài giờ sau khi lên tiếng chỉ trích hoạt động xây dựng đảo nhân tạo tại Biển Đông của Trung Quốc, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có chuyến bay thị sát eo biển Malacca trên một chiếc phi cơ của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 11:23

Động đất 8,5 độ richter rung chuyển Tokyo
Động đất 8,5 độ richter rung chuyển Tokyo

(Dân trí) - Chiều 30/5, một trận động đất mạnh 8,5 độ richter đã xảy ra ngoài khơi Nhật Bản, khiến thủ đô Tokyo rung chuyển. Rất may tâm chấn nằm rất sâu dưới đáy biển nên không gây ra sóng thần hay thiện hại về vật chất.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 11:02

Mỹ ban bố tình trạng thảm họa do bão lũ tại bang Texas
Mỹ ban bố tình trạng thảm họa do bão lũ tại bang Texas

Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố tình trạng thảm họa tại bang Texas, nơi bị ảnh hưởng của những trận bão lũ hoành hành tại các bang miền Nam hồi đầu tuần làm ít nhất 24 người chết.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 10:00

Việt Nam trao đổi thẳng thắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
Việt Nam trao đổi thẳng thắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Phía Việt Nam đã trao đổi một cách thẳng thắn, khách quan và chính xác về những gì xảy ra trên Biển Đông thời gian gần đây với tinh thần xây dựng.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 09:04

Mỹ đề nghị Thái Lan hỗ trợ theo dõi Biển Đông
Mỹ đề nghị Thái Lan hỗ trợ theo dõi Biển Đông

(Dân trí) - Trang tin The Diplomat ngày 27/5 đưa tin Mỹ đã đề nghị đồng minh Thái Lan cho phép sử dụng các sân bay làm căn cứ tạm thời để tiến hành các chuyến bay do thám tại Biển Đông.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 07:58

Trung Quốc điều các loại vũ khí tối tân tới đảo Hải Nam
Trung Quốc điều các loại vũ khí tối tân tới đảo Hải Nam

(Dân trí) - Trước những diễn biến thời gian qua tại Biển Đông, quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã quyết định điều các hệ thống vũ khí, trong đó bao gồm cả những mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới, tới đảo Hải Nam.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:07

Indonesia kêu gọi tuần tra chung ở Biển Đông
Indonesia kêu gọi tuần tra chung ở Biển Đông

(Dân trí) - Các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông, trong đó có Trung Quốc, nên tiến hành các cuộc tuần tra hòa bình chung để giảm nguy cơ xung đột, Bộ trưởng quốc phòng Indonesia đề xuất.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 04:41

Ông McCain hối thúc dỡ bỏ "càng sớm càng tốt" lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam
Ông McCain hối thúc dỡ bỏ "càng sớm càng tốt" lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain hôm nay 30/5 đã kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ đối với Việt Nam càng sớm càng tốt.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 04:08

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cảnh báo xung đột đẫm máu nhất ở Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cảnh báo xung đột đẫm máu nhất ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein hôm nay cảnh báo rằng nếu xung đột nổ ra ở Biển Đông, đây có thể trở thành một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất mà thế giới từng biết đến.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 03:32

Phương Tây bóc mẽ hạm đội tàu ngầm Trung Quốc
Phương Tây bóc mẽ hạm đội tàu ngầm Trung Quốc

Dù Nga khẳng định hạm đội tàu ngầm Trung Quốc ngang với Nga, nhưng theo theo chuyên gia quân sự, tàu ngầm Trung Quốc còn kém xa phương Tây và Nga.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 02:00

Nhật Bản: Trung Quốc cần ứng xử có trách nhiệm ở Biển Đông
Nhật Bản: Trung Quốc cần ứng xử có trách nhiệm ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm nay cảnh báo hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông của Bắc Kinh có nguy cơ đẩy khu vực vào tình hình hỗn loạn, đồng thời kêu gọi các nước, trong đó nêu đích danh Trung Quốc, cần ứng xử có trách nhiệm ở vùng biển này.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 01:13