Thứ hai, 05/06/2017 - 15:59

Báo Nhật chú ý tới thông điệp của Thủ tướng tại Hội nghị Tương lai châu Á

Dân trí

“Lịch sử cho thấy, dù chúng ta ủng hộ hay không ủng hộ toàn cầu hóa thì đó vẫn là xu thế tất yếu”, báo Nikkei hôm nay trích lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản sáng ngày 5/6.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á ngày 5/6 (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á ngày 5/6 (Ảnh: Reuters)

Hội nghị Tương lai châu Á là một trong những diễn đàn thường niên, có uy tín ở châu Á, do Tập đoàn truyền thông Nikkei (Nhật Bản) tổ chức.

Nikkei đưa tin, nhắc tới sự phát triển kinh tế trên trên Con đường Tơ lụa huyền thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng: “Toàn cầu hóa không chỉ là một tiến trình kinh tế mà còn là sự phản ánh những khát vọng vươn xa, những mưu cầu hạnh phúc và chinh phục thử thách của loài người”.

Nikkei thông tin thêm, Thủ tướng cho biết Việt Nam hiện đang đàm phán 4 thỏa thuận thương mại tự do ngoài 12 thỏa thuận đã ký kết. Ông nói thêm rằng Việt Nam sẽ tiếp tục xem xét để thực thi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại khu vực quan trọng mà Mỹ gần đây đã rút. Thủ tướng nói Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với 11 thành viên còn lại của TPP.

Với Mỹ - đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay chính phủ của ông sẽ đàm phán một thỏa thuận song phương.

Nikkei cũng viết rằng mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trở thành nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Trong chuyến thăm này, Mỹ và Việt Nam đã ký kết các thỏa thuận trị giá 12 tỷ USD trong các lĩnh vực mua bán thiết bị và máy bay.

Theo Nikkei, Thủ tướng Phúc cũng chú trọng tới việc thu hút thêm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng thường niên hơn 6% trong 30 năm qua. “Chính phủ sẽ tiếp tục cải thiện khung chính sách và pháp lý liên quan tới đầu tư, hướng tới sự thống nhất và minh bạch hơn”, Thủ tướng nói.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Reuters)

Tờ báo Nhật Bản cho biết, kể từ khi nhậm chức tháng 4/2016, Thủ tướng đã thúc đẩy việc đơn giản hóa các thủ tục, trong đó có sáng kiến tư nhân hóa một số doanh nghiệp sở hữu nhà nước. Trong bài phát biểu hôm nay, ông cũng tái khẳng định cam kết xây dựng một chính phủ kiến tạo hết lòng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Nêu lên những lo ngại về các vấn đề an ninh cấp bách của châu Á, như tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Phúc đã hối thúc “việc hành xử có trách nhiệm của các quốc gia trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Từ góc nhìn rộng hơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh vị thế đang lên của châu Á trong nền kinh tế toàn cầu. Khu vực đã có GDP lớn nhất trong số các lục địa của thế giới vào năm 2016, tăng từ vị trí thứ 3 vào năm 2010.

Chúng ta vẫn thường nghe về “Giấc mơ Mỹ” hay “Giấc mộng Trung Hoa”, nhưng các "giấc mơ Miến Điện", "giấc mơ Lào, Campuchia" hay "giấc mơ Việt Nam"... còn ít được biết đến”, Thủ tướng nói. “Tôi tin rằng trong tương lai, châu Á sẽ là nơi mà ở đó chúng ta sẽ được lắng nghe về giấc mơ của mọi quốc gia, của nước lớn cũng như nước nhỏ, nước phát triển cũng như chưa phát triển”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 từ ngày 4-8/6.

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei trước chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam sẽ phối hợp với Nhật Bản và các quốc gia khác để đưa TPP đi vào hiệu lực. Tờ báo dẫn lời Thủ tướng nói rằng thỏa thuận thương mại này có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối và phát triển các nền kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nikkei cũng dẫn lời Thủ tướng Phúc rằng ông mong muốn Nhật Bản sẽ gia tăng đầu tư vào số hóa và các lĩnh vực khác nhằm thúc đẩy sản lượng kinh tế. Ông cũng đánh giá cao khả năng của Nhật Bản trong việc phát triển thành phố thông minh và ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và trong các nhà máy.

An Bình

Theo Nikkei