Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:22

Báo Mỹ nghi một cơ sở tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hoạt động

Dân trí

Dựa vào hình ảnh chụp vệ tinh chụp một cơ sở Triều Tiên từng dùng để sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa vũ trụ, báo NPR của Mỹ nghi ngờ Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa hoặc vệ tinh.

Báo Mỹ nghi một cơ sở tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hoạt động  - 1

Ảnh vệ tinh chụp cơ sở tên lửa Sanumdong do DigitalGlobe cung cấp (Ảnh: NPR)

 

NPR ngày 8/3 đã công bố hình ảnh chụp vệ tinh từ công ty DigitalGlobe chụp hôm 22/2, cho biết có nhiều xe tải xuất hiện ở cơ sở Sanumdong. Đây là nơi mà Triều Tiên từng dùng để sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa mang vệ tinh, nằm gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Xe chạy bằng đường ray và cần cẩu cũng được NPR xác định trong ảnh vệ tinh chụp Sanumdong một tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27-28/2 ở Hà Nội.

Chuyên gia Jeffrey Lewis từ viện nghiên cứu quốc tế Middlebury (Anh) nhận định: “Khi huy động các phương tiện trên, Triều Tiên dường như đang trong quá trình chế tạo một tên lửa”.

Thông tin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi trang mạng 38 North chuyên phân tích các thông tin về Triều Tiên và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế sử dụng hình chụp vệ tinh bãi phóng Sohae ngày 6/3 và phỏng đoán rằng Triều Tiên dường như đã hoàn thiện một cấu trúc chuyên vận chuyển tên lửa tới bệ phóng ở cơ sở nằm ở phía bờ tây và cấu trúc này “hiện có thể được đưa vào hoạt động”. Các cần cẩu đã được di dời, trong khi hoạt động xây dựng lại bệ phóng thử động cơ tên lửa vẫn đang diễn ra.

“Với việc xây dựng bệ phóng như vậy, cùng các hoạt động tại các khu vực khác của bãi phóng cho thấy Sohae dường như đã quay trở lại trạng thái hoạt động bình thường”, báo cáo của 38 North cho biết, đồng thời phỏng đoán cấu trúc trên bệ phóng ở Sohae được xây dựng trong khoảng thời gian 16/2 - 2/3.

Các phỏng đoán về việc Triều Tiên đưa các cơ sở tên lửa hoạt động trở lại được công bố sau khi Mỹ và Triều Tiên kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần 2 mà không đạt được tuyên bố chung và có cách giải thích khác nhau về nguyên nhân sự việc.

Các quan chức cấp cao của Washington nói rằng Triều Tiên yêu cầu gỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt áp lên Bình Nhưỡng để đóng cửa một phần cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Phía Triều Tiên đã bác bỏ thông tin trên, nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt và Triều Tiên sẽ phá hủy toàn bộ cơ sở sản xuất hạt nhân tại Yongbyon.

Ngày 8/3, Tổng thống Trump cho biết quan hệ giữa ông và Chủ tịch Kim vẫn tốt.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia