Báo Mỹ: Kế hoạch chiến đấu chống lại vũ khí Nga, Trung

Quân đội Mỹ chuẩn bị kế hoạch chiến đấu chống lại các mối đe dọa trong tương lai, đặc biệt là chống lại các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Việc vũ khí của Nga và Trung Quốc đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới khiến quân đội Mỹ lo lắng, khả năng họ phải đối mặt với nhiều loại vũ khí hủy diệt ngày càng tăng lên.

Quân đội Mỹ sẽ phải đối mặt với xe tăng, xe bọc thép hiện đại, máy bay do thám, hệ thống chiến tranh điện tử, vũ khí với hệ thống dẫn đường chính xác cao và các loại pháo binh... tất cả chúng đều được nâng cấp hoặc sản xuất mới với số lượng đáng kể và tiềm ẩn sức mạnh đáng kể, tờ The National Interest cho biết.

Báo Mỹ: Kế hoạch chiến đấu chống lại vũ khí Nga, Trung - 1

Lực lượng Lục quân Mỹ sẽ được tăng cường và huấn luyện sử dụng các loại vũ khí hiện đại nhằm chống lại các mối đe dọa mới.

Mặc dù xác suất xảy ra cuộc chiến trên bộ giữa các cường quốc sử dụng các lực lượng cơ giới và thiết bị khí tài là rất thấp nhưng Lục quân của Mỹ cần phải sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra kể cả phải đối đầu trong cuộc chiến trên mặt đất.

Chỉ huy lực lượng Lục quân Mỹ lưu ý rằng, trong cuộc chiến hiện tại và tương lai quân đội Mỹ phải chuẩn bị nhiều hơn để đối phó với những cuộc chiến trong đô thị và vũ khí của Nga và Trung Quốc sản xuất.

Các xe tăng do Nga sản xuất như T-72 và T-90, máy bay do thám của Trung Quốc hay các máy bay tiêm kích và tên lửa hạng nặng hiện đang trang bị cho quân đội của các quốc gia trên thế giới và chúng có thể tham gia vào một cuộc xung đột với Hoa Kỳ.

Ví dụ ở Pakistan, quân đội nước này được trang bị xe tăng Type 85-IIAP do Trung Quốc sản xuất, ở Iran có T-72 của Nga... Xe tăng của Trung Quốc có mặt ở cả một số quốc gia nhỏ, chẳng hạn như Bangladesh, xe tăng do Nga sản xuất được trang bị ở các quốc gia như Cuba, Ấn Độ và Libya... với số lượng lớn. Đặc biệt ở Triều Tiên còn có cả xe tăng của Nga và Trung Quốc.

Bộ chỉ huy quân đội Mỹ cho biết thêm rằng, nếu Lục quân Mỹ có mặt ở Syria, họ sẽ phải đối mặt với nhiều trang thiết bị quân sự do Nga sản xuất. Kịch bản này khả năng xảy ra rất thấp nhưng lực lượng này cần được đầu tư và trang bị thiết kế vũ khí, khí tài hiện đại hơn trong trường hợp xảy ra.

“Nếu chúng tôi tham gia cuộc chiến trên mặt đất ở Trung Đông, chúng tôi phải đối mặt với các thiết bị quân sự của Nga, Iran và một số của Trung Quốc”, đại diện cấp cao của Lục quân Mỹ cho biết.

Các lực lượng của Lục quân Mỹ cần chuẩn bị cho các cuộc chiến hiện đại và đối phó với những kịch bản có thể xảy ra. Cuộc tập trận bắn đạn thật phải được tiến hành ở cấp tiểu đoàn trong mọi kịch bản, trong đó các đơn vị cơ giới đối mặt với bất kỳ loại vũ khí nào mà "kẻ thù" sở hữu.

Trong đó có thể kể đến như vũ khí áp dụng công nghệ mới, máy bay không người lái, xe tăng, pháo binh, tên lửa và xe bọc thép.

Những cuộc chiến trên mặt đất gần đây ở Iraq và Afghanistan đã giúp cho Lục quân Mỹ tích lũy kinh nghiệm cần thiết, nhưng những lực lượng này yếu hơn nhiều.

“Lực lượng Lục quân của Mỹ có được nhiều kinh nghiệm thực tế. Những kinh nghiệm này có “chiều sâu” nhưng còn thiếu về mức “phổ biến”. Chúng tôi đã có những bài học để chiến đầu chống nổi dậy đảm bảo an toàn trên vùng lãnh thổ rộng lớn.

Bây giờ chúng ta phải tập trung vào việc chuẩn bị cho cuộc chiến sử dụng các loại vũ khí tầm xa với công nghệ mới để hạn chế tối đa thương tích, tổn thất”, Phó tham mưu trưởng phụ trách việc huấn luyện quân sự, Rickey Smith cho biết.

Quân đội Mỹ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình, tham gia chiến dịch chống khủng bố quốc tế, chống quân nổi dậy nhưng cần phải tăng cường hơn nữa khả năng của họ.

Các lực lượng quân đội Mỹ phải được huấn luyện và trang bị đủ để chiến đấu với lực lượng mạnh, chẳng hạn như Nga và Trung Quốc.

Tất nhiên quân đội Mỹ không xác định cụ thể công khai các quốc gia này là "kẻ thù", và cũng không chuẩn bị kế hoạch đặc biệt nào đối với họ.

Nhưng phải công nhận một thực tế rằng, các mối đe dọa từ các quốc gia đó là rất nghiêm trọng, dễ dàng biến đổi và điều này có thể dẫn đến xung đột với các cường quốc trên. Và nếu không có một lực lượng đủ mạnh Mỹ sẽ bị đánh bại.

Theo Chí Huy

Đất Việt

Đang được quan tâm