Báo Mỹ: Hình bóng Tổng thống Nga Putin trong Nhà Trắng

Theo tờ Washington Post của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thành công trong việc gây ảnh hưởng lên Nhà Trắng.
>>Trump chưa lên, Putin đã thắng thế
>>Tổng thống Putin chỉ gặp ông Trump sau khi nhậm chức

Báo Mỹ bình luận việc Putin liên hệ với Trump

Ngày 18/11, tờ báo Mỹ “Bưu điện Washington” (Washington Post-WP) đã đăng một bài báo với chủ đề “bài Nga” một cách gay gắt, cụ thể là về việc chính quyền của ông Putin đã thiết lập mối liên lạc với trụ sở tranh cử của tân Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa là ông Donald Trump.

Tạp chí The National Interes của Mỹ bình luận rằng, truyền thông phương Tây phẫn nộ vì tỷ phú Donald Trump - một “tay mơ chính trị” đã giành chiến thắng trước “gà nòi chính trị” là ứng viên của đảng Dân chủ, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Theo đó, Washington Post cho rằng, Nga đang thành công trong việc gây ảnh hưởng lên Nhà Trắng khi chỉ liên hệ với trụ sở của ông Trump trước khi ông này đánh bại bà Hillary Clinton.

National Interes viết, "với giọng điệu dọa dẫm" Washington Post cho rằng những nỗ lực của Moscow thiết lập liên lạc với ông Trump đã trở thành "sự phanh phui những bí ẩn, từ đó cho phép mở cuộc điều tra tỉ mỉ về vai trò điện Kremlin trong cuộc đua tổng thống chống lại bà Clinton".

Tác giả của Washington Post đã vin vào lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov về việc Điện Kremlin cố gắng "tiếp cận đội ngũ cố vấn thân cận của ông Trump".

Tuy nhiên, National Interes đã phản bác giọng điệu của WP rằng, Nga đã tìm cách liên lạc với trụ sở của cả hai ứng cử viên nhưng chỉ được các đại diện của nhà tỷ phú hồi đáp, còn bà Clinton, có lẽ đã chắc chắn trúng cử Tổng thống nên không hề đáp lại sự liên hệ của Putin.

Tỷ phú Trump và Tổng thống Nga Putin có mối quan hệ tương đối tốt đẹp
Tỷ phú Trump và Tổng thống Nga Putin có mối quan hệ tương đối tốt đẹp

"Đối với Washington Post, sự tồn tại những liên lạc như vậy, có lẽ đồng nghĩa với việc ông Putin đã đánh chiếm được Nhà Trắng" - bài bình luận của National Interes mỉa mai.

Theo National Interes, trường hợp của WP là sự định kiến cố hữu của người làm báo đối với Nga, cái gì không hợp ý cũng là lỗi của Nga, còn thực tế là trường hợp có các liên lạc giữa Moscow với trụ sở tranh cử của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là thực tiễn ngoại giao rất thông thường.

Đáp lại thịnh tình của Nga, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump dự định đến thăm Nga trước khi ngồi vào ghế Tổng thống. Tuy nhiên, theo tin mới nhất thì ông sẽ đến thăm Nga trong chuyến thăm ngay sau khi nhậm chức, tờ Izvestia của Nga cho biết.

Theo một nguồn tin cao cấp trong Đảng Cộng hòa Mỹ cho biết, sau một số cuộc họp nội bộ, đảng này đã quyết định hoãn chuyến thăm trước lễ nhậm chức Tổng thống Trump vào ngày 20/1/2017 và chuyến công du sẽ được tiến hành sau khi ông đã bước vào Nhà Trắng.

Theo National Interest, sở dĩ đảng Cộng hòa trì hoãn kế hoạch này là do chuyến thăm của Trump trước lễ nhậm chức có thể bị đánh giá là "phá hoại chính sách hiện tại" và mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán quốc tế "sau lưng chính quyền Barack Obama", tờ báo viết.

Hiện đang dấy lên chiến dịch chống Trump từ giới lãnh đạo Mỹ cho đến các chính khách, cùng với hàng loạt cuộc biểu tình của nhân dân Mỹ nên họ muốn tránh tất cả những việc có thể bị đưa ra làm cái cớ để ngăn cản việc ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45.

Trump xóa bỏ trừng phạt Nga trước khi vào Nhà Trắng?

Theo tờ Politico của Mỹ, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump có khả năng phá bỏ chế độ trừng phạt chống Nga trước khi hết năm, ngay cả khi ông chưa chính thức ngồi vào chiếc ghế nóng ở Nhà Trắng.

Chiến thắng của Donald Trump trước Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này ở Hoa Kỳ có thể dẫn đến một thực tế là các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ sụp đổ ngay cả trước lễ nhậm chức chính thức của tân Tổng thống - tờ Politico nhận xét trong một bài viết mới đây.

Ê-kip của đương kim Tổng thống Barak Obama đã cộng tác chặt chẽ với EU để duy trì sự thống nhất trong vấn đề trừng phạt, tỏ rõ vai trò đầu tàu quan trọng trong chính sách kiềm chế Nga. Nhưng chiến thắng của Trump đe dọa thỏa thuận mong manh này.

Điều này không phải là không có cơ sở khi mới đây, Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ, hiện đang là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Hoa Kỳ là ông John McCain đã cảnh báo ông Donald Trump không nên quá gần gũi với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Ông McCain khuyến cáo tân Tổng thống Trump không nên chú ý đến ngôn ngữ hòa giải của ông Putin và nói nhà lãnh đạo Nga là một "cựu điệp viên KGB", người "đe dọa các đồng minh của Mỹ và cố gắng phá vỡ các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ".

Việc ông Trump chiến thắng bà Clinton đã mở ra cơ hội xóa bỏ trừng phạt Nga
Việc ông Trump chiến thắng bà Clinton đã mở ra cơ hội xóa bỏ trừng phạt Nga

Ông McCain nhấn mạnh rằng với hàm ý nhắc nhở ông Trump rằng, Mỹ không nên và không thể đứng về phía Moscow và Damascus trong “trận tuyến” Syria. Điều này có thể thấy từ tấm gương nhãn tiền của ông Obama.

Theo lời chính trị gia này, những nỗ lực của Tổng thống Barack Obama để giảm mức độ căng thẳng giữa Moscow và Washington đã cho phép Liên bang Nga tăng cường ảnh hưởng của mình ở Syria và hỗ trợ nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Bài viết trên Politico cho biết, chiến thắng của Trump đem đến tâm trạng hoài nghi cho các nước châu Âu về khả năng gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga mà ông Obama mới bàn bạc với lãnh đạo EU là: Dù thế nào thì Trump cũng sẽ tháo bỏ những hạn chế chống Nga.

Theo quan điểm của Politico, đó sẽ là "thêm một chiến thắng nữa" dành cho Liên bang Nga, bởi ngay từ trước lễ nhậm chức của Trump sức ép với Moscow sẽ có thể đã giảm bớt, trong bối cảnh ngay cả trước khi có kết quả bầu cử ở Mỹ, nhiều lãnh đạo châu Âu đã nhận xét rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga không những không hiệu quả mà còn gây phương hại cho EU.

Theo quan điểm của các tác giả, nếu Washington không đủ sức làm thủ lĩnh đoàn kết châu Âu chống Moscow thì giới chức lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ chẳng còn giữ lại được chút "quyết tâm của phương Tây nhằm đối chọi với sự ảnh hưởng của Nga" nào cả.

Theo Toàn Thắng

Đất Việt

MỚI NHẤT
Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tranh cử nhiệm kỳ 4
Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tranh cử nhiệm kỳ 4

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ 4, các thành viên trong đảng bảo thủ của bà xác nhận.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 10:03

Chuyên cơ Tổng thống Nga làm gì khi bị tấn công
Chuyên cơ Tổng thống Nga làm gì khi bị tấn công

Dù có thể vô hiệu đòn tấn công của đối phương từ mặt đất, nhưng trong trường hợp tấn công trên không, chuyên cơ của Tổng thống Nga có thể làm gì?

Chủ nhật, 20/11/2016 - 10:00

Tu-95MS chống Mỹ lùa IS sang Syria, Mosul vẫn rực lửa
Tu-95MS chống Mỹ lùa IS sang Syria, Mosul vẫn rực lửa

Tại Syria, Nga đang tấn công dữ dội nhằm ngăn chặn phiến quân rút từ Iraq sang Syria, trong khi tại Mosul, chiến dịch chống IS vẫn diễn ra khốc liệt.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:00

Điều chỉnh của châu Á dưới nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump
Điều chỉnh của châu Á dưới nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump

Châu Á vẫn là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu mà Mỹ nên lưu tâm bất kể dưới nhiệm kỳ tổng thống nào.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:00

Nga phát triển tên lửa chống tăng có khả năng "bắn và quên"
Nga phát triển tên lửa chống tăng có khả năng "bắn và quên"

Theo Tư lệnh Lực lượng Tên lửa và pháo binh Nga, Thiếu tướng Mikhail Matveyevsky, nước này đang phát triển một hệ thống tên lửa chống tăng tự hành thế hệ mới.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 06:00

Brazil: Trực thăng cảnh sát bị bắn rơi, 4 người thiệt mạng
Brazil: Trực thăng cảnh sát bị bắn rơi, 4 người thiệt mạng

4 sĩ quan cảnh sát Brazil đã thiệt mạng sau khi máy bay của họ bị bắn rơi ở thành phố Rio de Janeiro. Những đoạn video về vụ việc cho thấy, dường như đã có đấu súng trong khu vực trước khi máy bay rơi.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 05:00

Tổng thống Philippines lần đầu gặp “người hùng” Putin
Tổng thống Philippines lần đầu gặp “người hùng” Putin

(Dân trí) - Bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra ở Peru ngày 19/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lần đầu hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin - người mà ông từng thần tượng gọi là “anh hùng”.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 03:45

Tổng thống Obama gặp cậu bé viết thư nhận nuôi "em bé Syria"
Tổng thống Obama gặp cậu bé viết thư nhận nuôi "em bé Syria"

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chào đón Myteberi Alex tại Nhà Trắng để nói lời cảm ơn cử chỉ nhân văn của cậu bé 6 tuổi này với em bé người Syria tên Omran Daqneesh.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 03:20

Lật tàu hỏa kinh hoàng ở Ấn Độ, gần 100 người chết
Lật tàu hỏa kinh hoàng ở Ấn Độ, gần 100 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 96 người thiệt mạng, hơn 150 người bị thương sau khi một tàu cao tốc bị lật ở bang Uttar Pradesh hôm nay 20/11.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 02:55

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ bê bối tham nhũng
Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ bê bối tham nhũng

Theo Yonhap/AFP, ngày 20/11, các công tố viên Hàn Quốc cho rằng Tổng thống nước này, bà Park Geun-Hye bị tình nghi có vai trò "đáng kể" trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền liên quan đến người bạn thân và các trợ lý chủ chốt.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 02:50

Hoài cổ với văn hóa sushi ở Otaru
Hoài cổ với văn hóa sushi ở Otaru

(Dân trí) - Kỳ nghỉ cuối tuần nhân kết thúc tháng đầu tiên ở Hokkaido, nhóm sinh viên Việt Nam chúng tôi rủ nhau thăm thú thành phố cảng Otaru để cùng được đắm mình trong bầu không khí lãng mạn đậm chất hoài cổ và văn hóa sushi nổi tiếng nơi đây.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 12:00

Hé lộ món quà đặc biệt Thủ tướng Nhật tặng Tổng thống đắc cử Mỹ
Hé lộ món quà đặc biệt Thủ tướng Nhật tặng Tổng thống đắc cử Mỹ

(Dân trí) - Trong lần gặp gỡ đầu tiên với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tặng ông một chiếc gậy chơi golf. Đáp lại, ông Trump cũng tặng nhà lãnh đạo Nhật Bản một chiếc áo golf.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống đắc cử Trump: Tôi từng là đứa trẻ hư
Tổng thống đắc cử Trump: Tôi từng là đứa trẻ hư

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cuối tuần qua đã có những chia sẻ rất chân thành về cuộc đời của mình, từ chuyện từng là đứa trẻ hư đến chuyện kinh doanh và lời hứa khi trở thành tổng thống.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:34

Vì sao Trump không bao giờ uống rượu?
Vì sao Trump không bao giờ uống rượu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã tiết lộ về tuổi thơ “nổi loạn” của mình cũng như những hoài bão nghề nghiệp từ sớm và lý do tại sao ông không bao giờ uống rượu.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:30

Khai mạc APEC: Tổng thống Peru kêu gọi chống chủ nghĩa bảo hộ
Khai mạc APEC: Tổng thống Peru kêu gọi chống chủ nghĩa bảo hộ

Ngày 19/11, hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC đã diễn ra tại Peru.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:00

Người Mỹ trút giận lên đại cử tri sau thất bại của bà Clinton
Người Mỹ trút giận lên đại cử tri sau thất bại của bà Clinton

(Dân trí) - Đại cử tri ở nhiều bang của nước Mỹ đã nhận được hàng loạt lời đe dọa từ những người ủng hộ ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton khi họ muốn gây sức ép để đại cử tri quay sang bỏ phiếu cho bà.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:26

Tổng thống Obama đã nói gì với các con ngay khi ông Trump đắc cử?
Tổng thống Obama đã nói gì với các con ngay khi ông Trump đắc cử?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói với hai con gái rằng xã hội rất phức tạp nhưng vẫn phải giữ vững lạc quan, chiến đấu vì sự tử tế, tôn trọng người khác.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 06:57

NATO có thể bị “khai tử” dưới thời ông Donald Trump
NATO có thể bị “khai tử” dưới thời ông Donald Trump

Vài ngày sau khi ông Donald Trump đắc cử, các quan chức cao cấp nhất của châu Âu đã nhóm họp và cho rằng cần phải làm rõ những ý định, chính sách của tổng thống đắc cử Donald Trump, đặc biệt là quan điểm Mỹ có muốn NATO tồn tại?

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:00

Chi phí không ngờ từ đòn không kích của Nga
Chi phí không ngờ từ đòn không kích của Nga

Theo tính toán của giới chuyên gia, với dàn vũ khí vừa được Nga sử dụng, mức chi phí cho đợt không kích khủng bố tại Syria cao đến không ngờ.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 08:00

Tổng thống Donald Trump trong – ngoài phải đối phó
Tổng thống Donald Trump trong – ngoài phải đối phó

Vừa giành chiến thắng, chưa kịp hình thành bộ sậu chuyển tiếp, tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã gặp phải một số vấn đề phải đối phó. Từ chuyện nội bộ không đoàn kết cho đến vấn đề kinh doanh của gia đình đều đang được báo chí “soi” kỹ. Bên cạnh đó, dư luận còn vang lên những lời bàn tán rằng Trump sẽ khó giữ lời hứa đã đưa ra trước cử tri trong lúc tranh cử.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:00

Phó tướng của ông Trump bị la ó khi xem nhạc kịch
Phó tướng của ông Trump bị la ó khi xem nhạc kịch

(Dân trí) - Phó tổng thống đắc cử Mike Pence đã bị la ó tại một buổi biểu diễn nhạc kịch ở New York vào tối qua, 18/11.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 05:14

Kinh hoàng máy bay đâm vào bãi xe gây cháy nổ dữ dội ở Mỹ
Kinh hoàng máy bay đâm vào bãi xe gây cháy nổ dữ dội ở Mỹ

Tin tức ban đầu cho hay máy bay cánh cứng của ngành y tế chở một bệnh nhân mắc bệnh tim đã gặp nạn, khiến nhiều ô tô bốc cháy.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 05:00

Những cảnh tượng thiên nhiên tuyệt đẹp trên thế giới
Những cảnh tượng thiên nhiên tuyệt đẹp trên thế giới

(Dân trí) - Thế giới tự nhiên luôn khiến con người phải trầm trồ trước những “tác phẩm” đẹp nguyên bản và ẩn chứa sức sống kỳ diệu qua năm tháng.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 04:30

Aleppo đỏ lửa, sẵn sàng cho trận chiến cuối
Aleppo đỏ lửa, sẵn sàng cho trận chiến cuối

Ngày 18/11, binh sĩ quân đội Syria cùng sự hỗ trợ của đồng minh đã đồng loạt tấn công vào nhiều mục tiêu của quân khủng bố ở Tây Nam Aleppo.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 04:10