Thứ năm, 28/06/2012 - 15:01

“Bão lửa” hoành hành miền trung tây nước Mỹ, 32.000 người sơ tán

Dân trí

Hơn 32.000 người đã phải sơ tán khỏi thành phố lớn thứ 2 của bang Colorado do các trận cháy rừng khủng khiếp vốn càn quét các khu vực rộng lớn tại 6 bang ở miền trung nước Mỹ.

 
Một đám cháy rừng đang càn quét khu vực gần thành phố Colorado Springs, bang Colorado.
Một đám cháy rừng đang càn quét khu vực gần thành phố Colorado Springs, bang Colorado.
 
Giao thông và khói bụi đã tràn ngập các đường phố khi người dân chạy khỏi thành phố Colorado Springs và Học viện không quân Mỹ gần đó.

Các lệnh sơ tán đã được ban bố đối với phần lớn Colorado Springs khi đám cháy rừng lan rộng ra gấp đôi, lên tới trên 62km. Khoảng 800 nhân viên cứu hoả đã được triển khai.

Tại một cuộc họp báo vào sáng ngày 27/6, các quan chức tại Colorado cho hay lực lượng cứu hoả đã phải làm việc thông đêm nhưng chỉ 5% đám cháy được kiểm soát.

Điều kiện thời tiết không thuận lợi. Thời tiết khô và nóng dự kiến sẽ còn tiếp diễn trên khắp nước Mỹ trong tuần này và khả năng có mưa là rất thấp.

Một bệnh viện ở Colorado Springs cho biết đã điều trị cho khoảng 20 bệnh nhân trong 24 giờ qua vì các bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Đám cháy rừng ở vùng Waldo Canyon, bắt đầu hồi cuối tuần trước, đã bị gió mạnh lên tới 104km/h đẩy về phía Colorado Springs.

“Thật kinh khủng. Tôi chưa từng nhìn thấy cảnh tượng như thế”, Thống đốc Colorado John Hickenlooper nói sau khi đi thị sát bằng trực thăng.
 
Trực thăng phun nước để dập tắt các đám cháy rừng.
Trực thăng phun nước để dập tắt các đám cháy rừng.

Trong khi đó, Richard Brown, người đứng đầu sở cứu hoả Colorado Springs, miêu tả vụ cháy rừng là “một cơn bão lửa quy mô cực lớn”.

Colorado Springs, với 419.000 dân, là thành phố lớn thứ 2 của Colorado, nằm ngay gần đường cao tốc bắc nam của nước Mỹ. Nơi đây có Học viện không quân Mỹ, ngôi trường hàng đầu chuyên đào tạo các học viên tham gia vào không quân.

Chiều qua, các quan chức học viện cho hay đám cháy đã lan tới khoảng 4 héc-ta của học viện. Khoảng 2.100 người đã được sơ tán vào đêm qua. Các nhân viên cứu hoả không quân và lực lượng cứu hoả địa phương đã nỗ lực ngăn chặn đám cháy.

Cũng tại Colorado, đám cháy tại công viên High Park ở phía tây của bang đã tiếp diễn hàng tuần nay và hiện một nửa đám cháy vẫn chưa được kiểm soát, mặc dù không nhiều nhà cửa bị đe doạ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ tới thăm các khu vực bị ảnh hưởng vào hôm nay.

Các vụ cháy rừng cũng xảy ra tại 6 bang khác ở miền trung nước Mỹ gồm Montana, Wyoming, New Mexico, Arizona, California và Utah.

Tại Utah, một thi thể đã được tìm thấy trong đống tro của một trận cháy rừng di chuyển nhanh về phía nam thành phố Salt Lake.
 
Ảnh cháy rừng tại bang Colorado:
 
An Bình


An Bình


An Bình


An Bình


An Bình


An Bình


An Bình


An Bình


An Bình
 
Xem video:
 

 
An Bình
Theo AP, BBC