Báo Hàn Quốc: Dì Kim Jong-un đã chạy trốn sang Mỹ

(Dân trí) - Người dì của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bà Ko Yong-Suk, đã bỏ trốn sang Mỹ trong khi đang chăm sóc cháu trai Kim Jong-un lúc đó đang học tại một trường nội trú ở Thụy Sĩ vào những năm 1990.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bà Ko Yong-Suk, người đã biến mất vào năm 1998, trên thực tế đã được Mỹ cho phép tị nạn chính trị, tờ JoongAng Daily ngày 5/11 đưa tin, dẫn lời một cựu quan chức tình báo cấp cao và một nhà ngoại giao Hàn Quốc đóng tại Berne khi đó.

Theo tờ báo, bà Ko, năm nay khoảng 56 tuổi, và chồng đã phẫu thuật thẩm mỹ để che giấu danh tính và hiện vẫn đang được giới chức Mỹ bảo vệ.

Ông Kim Jong-un từng học tại một trường quốc tế ở Berne từ 1996-2001 và bà Ko đã được cử đi chăm sóc cháu trai trong thời gian học ở đó. Nhưng bà Ko và chồng được cho là đã xin tị nạn tại Mỹ thông qua đại sứ quán nước này ở Berne.

"Mỹ đã đưa cặp đôi đi mà thậm chí không hề thông báo cho chúng tôi", một quan chức tình báo giấu tên nói.

Cặp đôi ban đầu đã được đưa tới một căn cứ quân sự Mỹ ở Frankfurt và sau đó bay tới Mỹ.

Bà Ko là em gái của mẹ ông Kim Jong-u, bà Ko Yong-hui, người qua đời vì căn bệnh ung thư vú năm 2004 ở tuổi 51.

Một số thành viên của gia đình họ Kim hiện cũng đang sống ở nước ngoài.

Con trai cả của của cố Chủ tịch Kim Jong-il, Kim Jong-nam, và gia đình ông này sống lưu vong tại Macao, Singapore và Trung Quốc. Kim Jong-nam được cho là đã bất hòa với cha sau khi bí mật đến Nhật Bản vào năm 2001 để tới thăm công viên Disneyland nhưng bị phát hiện dùng hộ chiếu giả.

Con trai Kim Jong-nam là Kim Han-sol hiện đang học đại học ở Paris, Pháp.

An Bình
Theo AFP