1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên bị hành quyết vì bớt khẩu phần của lính

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin an ninh nói rằng các cuộc thanh lọc, loại bỏ nhân sự cao cấp đã tiếp tục diễn ra ở Triều Tiên.

(Nguồn:

(Nguồn: AP)

Lần này, mục tiêu là một số quan chức quân sự cao cấp, có quan hệ với Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol. Trước đó, một số tờ báo nói Bộ trưởng Hyon đã bị hành quyết vào cuối tháng Tư vì ngủ gật trong một sự kiện quân sự mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự.

Tờ báo nói rằng trong các quan chức bị hành quyết hoặc hạ cấp sau ông Hyon có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng So Hong-chan.

Vị Thứ trưởng này thường tháp tùng ông Kim trong các chuyến viếng lăng mộ hai cố lãnh đạo Triều Tiên là Kim Jong-il và Kim Il-sung ở Bình Nhưỡng. Tuy nhiên ông So đã biến mất trong chuyến viếng thăm của ông Kim tới Cung điện mùa hè Kumsusan, diễn ra hôm 15/4. Trước đó, ông này đã xuất hiện cạnh ông Kim trong cuộc viếng thăm một nhà máy vào cuối tháng Ba.

Theo nguồn tin của Chosun Ilbo, các cuộc thanh lọc mới diễn ra sau khi giới lãnh đạo cao cấp không tuân lệnh của ông Kim, nhằm cải thiện điều kiện sống của binh lính.

"Nguồn tin nói ông Kim đã ra lệnh cho các viên tướng ở Triều Tiên phải cho quân ăn uống đàng hoàng. Tuy nhiên họ đã không tuân lệnh và cắt khẩu phần ăn hàng ngày của những người lính nhằm tăng lượng gạo dự trữ,” tờ báo viết. Nhiều biện pháp nhằm cải thiện bữa ăn của binh lính ở Triều Tiên đã thất bại, do giá cao.

Ông Kim cũng yêu cầu sử dụng nguồn thực phẩm dự trữ khẩn cấp của quân đội trong các ngày lễ diễn ra vào 15/2 và 15/4 hàng năm, nhân kỷ niệm ngày sinh của ông Kim Jong-il và Kim Il-sung.

"Giới chức lãnh đạo quân đội phàn nàn rằng các mệnh lệnh của ông Kim phi thực tế, đặc biệt là khi chúng khiến họ bị giảm bớt quyền lợi,” tờ Chosun Ilbo viết.

Dù không có sự xác nhận chính thức sau khi báo chí loan tin ông Hyon bị hành quyết trong ngày 30/4 năm nay, CHDCND Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc vì đã “phát tán các tin đồn gây bất ổn”./.
 
Theo Linh Vũ (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/bao-han-lanh-dao-trieu-tien-bi-hanh-quyet-vi-bot-khau-phan-cua-linh/323394.vnp