1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Báo động vấn nạn “vũ khí hóa” Covid-19 tại Mỹ

(Dân trí) - Nhiều tội phạm ở Mỹ đang sử dụng mối đe dọa lây nhiễm Covid-19 như “vũ khí” để tấn công cảnh sát, nhân viên ở các cửa hàng bán lẻ và tạp hóa trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Báo động vấn nạn “vũ khí hóa” Covid-19 tại Mỹ - 1

Các vụ đe dọa lây nhiễm Covid-19 cho người khác xảy ra trên khắp nước Mỹ trong thời gian qua và thường nhằm vào cảnh sát, nhân viên cửa hàng bán lẻ, tạp hóa. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo Reuters, một người đàn ông ở Michigan đã lau mũi và mặt vào áo của một nhân viên cửa hàng - người yêu cầu ông thực thi quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi đi mua hàng. Người đàn ông 68 tuổi đã bị cáo buộc tội hành hung và đối diện với án tù 3 tháng và khoản phạt 500 USD tiền mặt.

Tại Florida, một người đàn ông ho, nhổ nước bọt vào cảnh sát và dọa sẽ lây Covid-19 cho những người thi hành công vụ khi họ đang xử lý một báo cáo về tình trạng bạo hành gia đình ở nhà của người đàn ông nói trên. Người này đang đối mặt với án tù 5 năm vì cáo buộc “lan truyền tin tức giả mạo về vũ khí sinh học” sau khi ông có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona mới.

Tại San Antonio, Texas, một người đàn ông tuyên bố trên Facebook rằng đã trả tiền cho một người để người này mang virus SARS-CoV-2 đi lây lan ở các cửa hàng tạp hóa. Tuy tuyên bố trên là giả mạo, nhưng người này đã bị bắt. Ông khai rằng có chủ ý hành động như vậy trong nỗ lực ngăn cản mọi người tới các cửa hàng để tránh Covid-19 lây lan rộng hơn.

Theo Reuters, số lượng các vụ đe dọa lây lan Covid-19 xuất hiện trên khắp nước Mỹ thời gian qua làm dấy lên câu hỏi về việc các bang liệu có ban hành quy định hình sự liên quan tới hành vi “vũ khí hóa” Covid-19 hay không.

Trước đó, hơn một nửa các bang của Mỹ cũng từng hình sự hóa việc dọa dẫm lây lan HIV cho người khác. Các hành vi cấu thành tội danh có thể kể đến từ cắn vào tay đến đi hiến máu để cố tình lây nhiễm bệnh. Trong hầu hết mọi trường hợp, một người không cần phải nhiễm HIV mới bị kết tội hình sự khi có hành vi dọa dẫm lây bệnh cho người khác.

New Jersey là một trong những bang đầu tiên cân nhắc biến những lời dọa dẫm hay hành động tấn công liên quan tới lây lan Covid-19 thành tội danh hình sự.

Thống đốc Kristin Corrado của New Jersey đã đề xuất trừng phạt bất cứ ai cố tình hoặc đe dọa lây Covid-19 án tù tối đa 10 năm và nộp 150.000 USD tiền phạt.

“Với những người nghĩ rằng việc thực hiện những trò đùa bệnh hoạn như vậy là liều lĩnh - quý vị sẽ hứng chịu hậu quả từ quyết định sai lầm của bản thân. Những mối đe dọa như vậy sẽ không bị xem nhẹ và những người bị xác định phạm pháp sẽ bị trừng phạt ở mức độ cao nhất của pháp luật”, bà Corrado tuyên bố.

Đức Hoàng

Theo Reuters