Bạo động ở quần đảo Solomon: 3 thi thể bị thiêu cháy ở khu phố người Hoa

(Dân trí) - Sau 3 ngày diễn ra cuộc bạo động tại quần đảo Solomon, 3 thi thể cháy đen đã được tìm thấy trong một tòa nhà tại khu phố người Hoa ở thủ đô Honiara.

Bạo động ở quần đảo Solomon: 3 thi thể bị thiêu cháy ở khu phố người Hoa - 1

Các ngôi nhà bị đốt cháy và phá hoại tại khu phố người Hoa ở quần đảo Solomon (Ảnh: AFP).

Cảnh sát Solomon ngày 27/11 cho biết, 3 thi thể được tìm thấy tại khu phố người Hoa là những trường hợp tử vong đầu tiên được báo cáo, sau các vụ biểu tình bạo lực liên tiếp xảy ra gần đây tại thủ đô Honiara.

Hiện tại, đội ngũ pháp y đã mở một cuộc điều tra và vẫn khám nghiệm hiện trường, nhưng nguyên nhân tử vong chưa được xác định. Danh tính các nạn nhân cũng chưa được công bố.

Cuộc biểu tình ở quần đảo Solomon nổ ra hôm 24/11 và nhanh chóng biến thành cuộc bạo loạn. Những người tham gia biểu tình phản đối chính phủ và tiến hành đập phá, cướp bóc thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh.

Đám đông biểu tình đã yêu cầu Thủ tướng Manasseh Sogavare từ chức và tấn công vào nhà riêng của ông. Sau 3 ngày diễn ra bạo động, lệnh giới nghiêm ban đêm đã được ban bố. Khoảng 150 binh lính được Australia và Papua New Guinea đã cử đến với mục tiêu ổn định tình hình.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, quần đảo Solomon đóng cửa biên giới khiến nền kinh tế bị tàn phá nặng nề, dẫn đến tình trạng thất nghiệp và nghèo đói trên diện rộng. Do đó, cuộc sống của 800.000 người dân phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn bao giờ hết.

Nhiều người dân quần đảo Solomon tin rằng chính phủ nước họ tham nhũng và quá phụ thuộc vào Trung Quốc cũng như ưu tiên các lợi ích nước ngoài khác. Tại Malaita, tỉnh đông dân nhất của Solomon, từ lâu người dân đã phàn nàn rằng hòn đảo của họ bị chính quyền trung ương bỏ mặc và sự chia rẽ gia tăng khi Thủ tướng Sogavare thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Trong một bức thư gửi đến người đồng cấp Papua New Guinea James Marape, Thủ tướng Sogavare nói rằng cuộc bạo loạn diễn ra do "một số phần tử" đang "cố gắng lật đổ chính phủ", và khẳng định chính thế lực phản đối quyết định cắt định quan hệ với Đài Loan để thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh của ông năm 2019 đứng sau cuộc bạo loạn này. Đồng thời, ông kêu gọi các lực lượng được cử đến sẽ ở lại Solomon trong vòng 3-4 tuần để ổn định tình hình.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng phát biểu trước công chúng rằng đất nước bị tàn phá vì bạo loạn, nhưng ông tuyên bố sẽ kiên quyết chống lại những lời kêu gọi từ chức.

Theo cảnh sát Solomon, tính đến ngày 27/11 đã có hơn 100 người bị bắt giữ. Mặc dù tình hình vẫn còn căng thẳng và thành phố đang chìm trong đống đổ nát nhưng một số trạm xăng, cửa hàng và các cơ sở kinh doanh đã bắt đầu mở cửa trở lại để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Theo các phóng viên có mặt tại hiện trường, đám đông biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm được ban bố, cầm rìu và dao đi khắp khu phố người Hoa và các trung tâm thương mại của thành phố.

Không riêng cuộc biểu tình gần đây, từ nhiều thập niên qua, những căng thẳng chính trị và sắc tộc luôn âm ỉ cháy trong nội bộ quốc gia ở Châu Đại Dương này.

Trước đó, ngày 26/11, Trung Quốc đã lên án hành vi bạo lực xảy ra ở Solomon và cam kết "bảo vệ sự an toàn cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và tổ chức Trung Quốc tại Solomon".