Báo động gần một nửa giới trẻ Nhật Bản vô cảm với chuyện "yêu"

(Dân trí) - Tình trạng gần một nửa giới trẻ Nhật Bản tỏ ra thờ ơ với chuyện “yêu” và kết hôn làm dấy lên mối lo ngại rằng quốc gia đang trong quá trình già hóa dân số nhanh chóng sẽ phải tiếp tục đối mặt với vấn đề thiếu hụt nguồn lao động nghiêm trọng trong tương lai.


Áp lực từ công việc và cuộc sống là một phần nguyên nhân khiến cho người trẻ Nhật Bản thờ ơ với chuyện yêu đương (Ảnh minh họa: Reuters)

Áp lực từ công việc và cuộc sống là một phần nguyên nhân khiến cho người trẻ Nhật Bản thờ ơ với chuyện yêu đương (Ảnh minh họa: Reuters)

Dailymail dẫn kết quả một cuộc khảo sát về tình hình sinh đẻ ở Nhật Bản năm 2015 cho biết, 44% phụ nữ và 42% đàn ông chưa kết hôn tham gia cuộc điều tra thừa nhận rằng họ chưa từng quan hệ tình dục. Ngoài ra, có khoảng 60% phụ nữ và 70% đàn ông độ tuổi từ 18-34 cho biết họ vẫn độc thân. Những con số này khiến cho chính phủ Nhật Bản “đau đầu” tính tới các giải pháp để kích thích tỉ lệ sinh đẻ trong bối cảnh dân số trẻ nước này ngày càng giảm và số lượng người già tăng lên nhanh chóng.

Bộ phim tài liệu của kênh The Feed (Australia) mang tựa đề “Chuyện tình dục ở Nhật Bản: Chết vì làm việc” đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi vì sao người trẻ tuổi ở Nhật Bản không mặn mà với “chuyện giường chiếu”.

Một trong những lý do chủ chốt mà bộ phim đưa ra đó là do thời gian làm việc của người Nhật Bản mỗi ngày rất dài, và áp lực công việc cao dẫn tới việc họ không sắp xếp được lịch trình cá nhân để có thể hẹn hò.

Anh Taiyo Hashimoto, 26 tuổi, một nhân viên văn phòng, cho biết: “Theo quy định, giờ làm việc của tôi kết thúc lúc 7 giờ tối nhưng tôi thường xuyên làm quá giờ mỗi ngày”. Hashimoto nói rằng anh thường ở tại công sở cho đến khi chuyến tàu điện ngầm cuối cùng lúc nửa đêm. Anh hiếm khi giao tiếp với xã hội bên ngoài, trừ khi đi uống rượu với cấp trên.

Ngoài ra, việc kết hôn với người trẻ tuổi cũng khiến cho họ cảm thấy áp lực. Với cuộc sống và chi phí đắt đỏ để duy trì một gia đình, nhiều người ở độ tuổi 18-34 thường muốn công việc ổn định và tài chính vững chắc trước khi bước sang giai đoạn mới trong cuộc sống.

Người Nhật có khá nhiều sự lựa chọn thay thế cho bạn đời, dẫn tới việc kiếm tìm người yêu dường như không phải là vấn đề cấp bách với nhiều người.

Nhật Bản được coi là quốc gia có ngành công nghiệp “người lớn” trị giá hàng tỷ USD gồm các quán bar, các câu lạc bộ, khách sạn tình yêu, cửa hàng đồ chơi tình dục, cũng như sự tăng trưởng nhanh chóng của các búp bê và robot người lớn.

Nhà trị liệu tâm lý Ai Aoyama nói rằng đàn ông Nhật Bản có rất nhiều phương án khác nhau để giải tỏa tâm lý, vì vậy họ sẽ không quá khẩn trương trong việc tìm kiếm bạn gái hay vợ.

Hệ lụy về dân số

Sự thờ ơ với việc yêu đương và quan hệ tình dục đang ảnh hưởng tới tỉ lệ sinh tại Nhật Bản. Hồi tháng 5, các thống kê cho thấy số lượng trẻ em ở Nhật Bản đã giảm 37 năm liên tiếp dù quốc gia này đang nỗ lực chống lại việc già hóa dân số.

Có khoảng 15,53 triệu trẻ em tuổi dưới 14 ở Nhật Bản tính tới ngày 1/4/2018. Con số này giảm 170.000 trẻ so với năm ngoái. Xu hướng giảm đã bắt đầu từ năm 1981 tới nay, theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản.

Trong thời gian tới, sự sụt giảm của con số trên dường như không có dấu hiệu dừng lại do tỉ lệ trẻ em nhỏ tuổi ít hơn hẳn trẻ em từ 12-14 tuổi.

Dù Tokyo đã nỗ lực rất nhiều trong việc vận động người trưởng thành tiếp tục sinh đẻ, nhưng tỉ lệ trẻ em so với dân số 126 triệu người của Nhật Bản chỉ là 12,3%, thấp hơn hẳn Mỹ (18,9%) và Trung Quốc (16,8%), theo CNN.

Mục tiêu mà Nhật Bản đang đưa ra là tăng số lượng trẻ em trung bình mà một phụ nữ có thể sinh đẻ trong đời từ 0,35 ở thời điểm hiện tại lên 1,8 vào năm 2025, theo Japan Times.

Các chuyên gia dự đoán, nếu không có biện pháp thực sự hiệu quả thì dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống 86,74 triệu người vào năm 2060 và gây ra hệ lụy nghiêm trọng tới nền kinh tế.

Đức Hoàng

Theo Dailymail