Thứ năm, 01/06/2017 - 06:34

Báo chí quốc tế viết về cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump

Dân trí

Nhiều hãng tin quốc tế đã đồng loạt đưa tin về cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ở Washington vào chiều ngày 31/5 (theo giờ Mỹ).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng chiều 31/5 (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng chiều 31/5 (Ảnh: Reuters)

Vào chiều ngày 31/5 (theo giờ Mỹ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng nhân chuyến thăm của Thủ tướng tới Mỹ. Hai nhà lãnh đạo đã hội đàm, trao đổi về nhiều vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương hiện nay như kinh tế, thương mại cũng như các biện pháp để thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt - Mỹ. Phái đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu cũng đã có cuộc họp với Tổng thống Donald Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ vào chiều qua.

Đưa tin về sự kiện quan trọng này, hãng thông tấn AP đã cập nhật cụ thể lịch trình và những thông tin chính trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump vào chiều 31/5. Bài viết của AP có tiêu đề “Tổng thống Trump tiếp nhà lãnh đạo Việt Nam tại Nhà Trắng”.

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông rất ấn tượng với sự cởi mở và thân thiện của Tổng thống Trump và bày tỏ sự tin tưởng rằng các cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra chân thành và cởi mở”, AP viết.

“Tổng thống Trump cho biết cả hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận về các chủ đề quan trọng, bao gồm thương mại. Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ tới Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới”, AP đưa tin thêm.

AP cũng dẫn lời nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: “Chúng tôi có nhiều vấn đề trao đổi cùng nhau và chúng tôi rất mong đợi được hợp tác cùng nhau”.

Hãng tin ABC News cũng đưa tin nhanh về cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump vào chiều qua. ABC News nhấn mạnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng và dự kiến hai bên sẽ ký các thỏa thuận thương mại trị giá nhiều tỷ USD trong chuyến thăm tới Mỹ lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phái đoàn Việt Nam và Mỹ đã có cuộc họp vào ngày 31/5 (Ảnh: Reuters)
Phái đoàn Việt Nam và Mỹ đã có cuộc họp vào ngày 31/5 (Ảnh: Reuters)

"Hai nước trở thành đối tác toàn diện của nhau"

Thủ tướng bắt tay Ngoại trưởng Mỹ trước tiệc chiêu đãi cấp nhà nước

Là một trong số những hãng truyền thông đưa tin nhanh và chi tiết về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Mỹ, Reuters đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Tổng thống Trump ca ngợi việc ký kết các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với Việt Nam”, trong đó có nhiều ảnh và video về cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

"Việt Nam vừa đặt một đơn hàng rất lớn với Mỹ và chúng tôi đánh giá đơn hàng đó trị giá nhiều tỷ USD, điều này có nghĩa sẽ mang lại việc làm cho Mỹ và trang thiết bị tuyệt vời cho Việt Nam", Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói.

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói với Tổng thống Donald Trump rằng mối quan hệ (Việt - Mỹ) đã trải qua những thăng trầm trong lịch sử, nhưng cả hai nước hiện nay đều trở thành các đối tác toàn diện của nhau”, Reuters đưa tin.

Nhận định về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ, trang tin US News dẫn lời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết: “Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Washington là cơ hội quan trọng và đúng thời điểm để hai nước chúng ta có thể nhìn lại quá trình phát triển ấn tượng trong quan hệ song phương trong suốt hai thập niên gần đây”. Ngoài ra, US News cũng trích lời chuyên gia Jonathan Stromseth tại Viên nghiên cứu Brookings dự đoán rằng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ “có thể tăng trưởng đáng kể trong những năm sắp tới”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm chính thức Mỹ từ ngày 29-31/5. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức từ cuối tháng 1.

Thành Đạt

Tổng hợp