Thứ sáu, 07/08/2020 - 21:49

Báo Bloomberg: Mỹ sẽ trừng phạt Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong

Dân trí

Theo Bloomberg, chính quyền Tổng thống Trump sẽ trừng phạt Trưởng đặc khu hành chính Carrie Lam và các quan chức Trung Quốc khác vì vai trò trong việc "hạn chế các quyền tự do chính trị tại đặc khu".

Báo Bloomberg: Mỹ sẽ trừng phạt Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong - 1

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Ảnh: Reuters)

Bloomberg dẫn 3 nguồn tin biết về vấn đề này cho hay, các lệnh trừng phạt có thể được áp dụng theo một sắc lệnh mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng trước nhằm trừng phạt Trung Quốc vì các động thái của Bắc Kinh tại Hong Kong.

Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ chưa bình luận về các thông tin trên.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng từng ngày. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết nước này phản đối các sắc lệnh mà Tổng thống Trump công bố hồi tuần này nhằm cấm các giao dịch với 2 chủ sở hữu của 2 ứng dụng phổ biến TikTok và WeChat của Trung Quốc.

Luật Tự trị Hong Kong, mà ông Trump ký hồi tháng trước, cho phép ông áp đặt các biện pháp trừng phạt và hạn chế thị thực đối với các quan chức và tổ chức tài chính Trung Quốc liên quan tới việc thông qua luật an ninh mới tại Hong Kong.

Hồi tháng trước, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã công bố hoãn 1 năm cuộc bầu cử hội đồng lập pháp đặc khu dự kiến diễn ra vào ngày 6/9 tới, với lý do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Trong khi đó, phe đối lập đã hi vọng giành được thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử.

Mỹ đã chỉ trích động thái trên của Hong Kong, cho rằng đó là ví dụ mới nhất cho thấy Bắc Kinh đang làm tổn hại nền dân thủ tại đặc khu hành chính này.

Hồi đầu tháng 7, Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong. Động thái này đã khiến quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây leo thang căng thẳng.

Trong khi Bắc Kinh nói luật này nhằm ngăn chặn các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố, cấu kết nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia, thì Mỹ và các đồng minh cho rằng luật sẽ làm suy giảm cơ chế “một quốc gia, hai chế độ” vốn đảm bảo sự tự chủ của Hong Kong với đại lục.

An Bình

Theo Bloomberg, Reuters

Đáng quan tâm