Thứ năm, 07/05/2020 - 15:38

Báo Anh phân tích chiến thuật giúp Việt Nam “đập tan” Covid-19

Dân trí

Báo Anh cho rằng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt cùng quy trình xét nghiệm chặt chẽ là những yếu tố giúp Việt Nam đạt được thành công trong cuộc chiến chống Covid-19.

Báo Anh phân tích chiến thuật giúp Việt Nam “đập tan” Covid-19 - 1

Học sinh đeo khẩu trang và được kiểm tra nhiệt độ khi quay trở lại trường học ở Hà Nội. (Ảnh: AFP)

“Việt Nam không chỉ làm phẳng đường cong virus corona, họ đã đập tan nó. Không ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào, chỉ có 271 ca nhiễm chính thức và không có trường hợp lây nhiễm cộng đồng trong 2 tuần gần đây”, bài viết của Chris Humphrey trên báo Guardian (Anh) mở đầu bằng những thành tựu của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

“Ngày 23/4, Việt Nam đã nới lỏng giãn cách xã hội tại các thành phố lớn và cuộc sống đã trở lại bình thường. Tình hình này đối ngược hoàn toàn với nhiều quốc gia khác, trong đó có Mỹ - nơi có số người chết vì Covid-19 nhiều hơn cả cuộc chiến tranh Việt Nam”, nhà báo Humphrey bình luận.

Theo bài viết, Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park đã ca ngợi nỗ lực của Việt Nam trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Báo Anh nhận định, “việc cách ly hàng chục nghìn người tại các khu cách ly tập trung kết hợp với quy trình truy vết nghiêm ngặt những người tiếp xúc với các ca nhiễm đã giúp Việt Nam tránh được thảm họa đang xảy ra ở châu Âu và Mỹ”. Bài viết ước tính sau khi xét nghiệm hơn 213.000 người, Việt Nam có tỷ lệ xét nghiệm trên mỗi ca nhiễm cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Bài viết trên Guardian cũng đề cập tới “chiến dịch truyền thông cộng đồng sáng tạo, thể hiện qua các bài hát gây sốt về việc rửa tay cũng như các hình thức tuyên truyền khác” góp phần vào sự thành công của Việt Nam trong việc đối phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên, báo Anh cho rằng việc “hành động quyết liệt từ sớm” là biện pháp “hiệu quả nhất” giúp Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19. Đây cũng là yếu tố quyết định khiến Việt Nam được khen ngợi vì cách ứng phó với dịch SARS hồi năm 2003.

Theo Guardian, hai ca mắc Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được ghi nhận từ cuối tháng 1. Ngày 1/2, hãng hàng không Vietnam Airlines đã dừng toàn bộ chuyến bay tới Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong. Biên giới với Trung Quốc cũng đóng cửa vài ngày sau đó.

Sau làn sóng lây nhiễm mới xuất hiện hồi tháng 3, toàn bộ chuyến bay quốc tế tại Việt Nam đều tạm dừng hoạt động và lệnh giãn cách xã hội trên cả nước bắt đầu được triển khai từ ngày 1/4.

“Trong khi các quốc gia khác thực hiện phong tỏa để đối phó với các cuộc khủng hoảng đang xảy ra, Việt Nam giãn cách xã hội để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra”, báo Anh nhận định.

Báo Anh phân tích chiến thuật giúp Việt Nam “đập tan” Covid-19 - 2

Người dân xếp hàng lấy gạo từ máy phân phối gạo tự động tại thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Reuters)

Sau làn sóng Covid-19 thứ nhất, làn sóng thứ hai tấn công Nhật Bản và Hong Kong. Để giảm bớt nguy cơ xảy ra đợt bùng phát mới, tại Việt Nam, việc đeo khẩu trang nơi công cộng là yêu cầu bắt buộc, đồng thời việc tụ tập quá 30 người cũng bị cấm. Ngoài ra các lễ hội, các nghi thức tôn giáo và sự kiện thể thao đều không được phép diễn ra.

Đại diện của WHO tại Việt Nam Kidong Park nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về Covid-19 ở mọi cấp cộng đồng, kết hợp với việc tăng cường các biện pháp phòng dịch tại các cơ sở y tế, văn phòng, trường học và những nơi người dân cần tới thường xuyên.

Tuy nhiên, ông Park cũng nhắc tới những hệ quả về kinh tế và cho rằng, đây có thể là yếu tố ảnh hưởng tới quyết định của chính phủ Việt Nam về việc chấm dứt giãn cách xã hội từ ngày 23/4. Nhưng nhiều dịch vụ không thiết yếu như quán bar, quán karaoke, cho đến nay vẫn phải đóng cửa. Một số có thể sẽ không bao giờ hồi phục. 

Báo cáo do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố hồi tháng trước cho biết ít nhất 10 triệu người Việt Nam có thể bị mất việc làm hoặc đối mặt với tình trạng giảm thu nhập trong quý 2 năm 2020. Hồi đầu tháng 4, chính phủ Việt Nam thông báo gói hỗ trợ 2,5 tỷ USD cho người nghèo, trong đó những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ được nhận 76 USD/tuần. Các cây “ATM gạo” và các “cửa hàng 0 đồng” đã mọc lên tại các thành phố lớn để hỗ trợ cho những người gặp khó khăn nhiều nhất.

“Dù tương lai có như thế nào, Việt Nam, một đất nước với hơn 96 triệu dân, dường như đã kiểm soát được virus. Tính đến ngày 6/5, Singapore đã ghi nhận hơn 19.000 ca nhiễm - cao nhất ở Đông Nam Á, trong khi Indonesia có hơn 12.000 ca nhiễm và 872 ca tử vong. Khi Việt Nam vực dậy sau thời gian cách ly xã hội, cả thế giới vẫn đang dõi theo Việt Nam”, báo Anh nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo Guardian