Băng cướp ngân hàng càn quét thành phố Brazil như "vùng chiến sự"

(Dân trí) - Một băng cướp đã dùng cả đoàn xe, máy bay không người lái để thực hiện vụ cướp ngân hàng táo tợn tại một thành phố của Brazil hôm 30/8.

Băng cướp trói con tin trên nóc ô tô khi trốn chạy

Băng cướp ngân hàng càn quét thành phố Brazil như vùng chiến sự - 1

Băng cướp trói con tin trên nóc xe, bắt con tin làm lá chắn sống để đào tẩu (Ảnh: Metro).

Theo hãng tin RT, vụ cướp xảy ra tại Aracatuba, một thành phố nhỏ thuộc bang Sao Paulo của Brazil. Ông Alvaro Camilo, một quan chức cảnh sát của Sao Paulo, cho biết băng cướp gồm khoảng 20 người đã sử dụng 10 ô tô để thực hiện vụ cướp hàng loạt tại nhiều ngân hàng trong thành phố đêm 30/8. Ban đầu, chúng tấn công 3 ngân hàng, sau đó bắt một số người dân làm con tin. Chúng thậm chí còn liều lĩnh bao vây một đồn cảnh sát địa phương.

Theo ông Alvaro, băng cướp đã dùng nhiều trang thiết bị tinh vi, trong đó có cả thiết bị không người lái để theo dõi đường tẩu thoát. Vụ cướp đã trở thành một vụ bạo lực khi băng cướp tìm cách đào tẩu. Chúng chặn các tuyến đường bằng cách đốt phá ô tô và cài bẫy thuốc nổ. Ít nhất một người đi đường đã vướng vào bẫy này và phải cắt bỏ một chân. Cảnh sát địa phương cho biết, băng cướp đã rải 14 quả bom khắp thành phố và đây dường như là những quả bom sử dụng cảm biến, có thể kích hoạt bằng nhiệt độ hoặc chuyển động.

Các hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy, băng cướp trói một số con tin trên nóc ô tô khi chạy trốn. Một trong số các ô tô bỏ trốn của nhóm cướp cũng trói con tin trên nắp ca-pô. Thậm chí, chúng bắt 4 người dân làm lá chắn sống khi xảy ra đấu súng với lực lượng an ninh.

Các cuộc đọ súng giữa băng cướp và lực lượng an ninh khiến ít nhất 3 người thiệt mạng gồm 2 dân thường và một nghi phạm, cả thành phố bị xới tung giống như "vùng chiến sự". Người dân địa phương cho biết, họ đã nghe thấy nhiều tiếng súng và những tiếng nổ lớn.

Thị trưởng thành phố, ông Dilador Borges, cho biết cảnh sát đã rất chật vật để ngăn chặn băng cướp. "Cảnh sát không thể dễ dàng can thiệp bởi có rất nhiều người bị chúng lấy làm lá chắn sống", ông Borges nói. Hiện chưa rõ các con tin có được giải thoát hay chưa, nhưng cảnh sát đã bắt giữ 2 nghi phạm, và quyền kiểm soát thành phố trong khi hầu hết các tên còn lại đã tẩu thoát.

Giới chức năng vẫn đang xác định giá trị tài sản mà băng cướp đã lấy đi. Một số video đăng tải trên mạng xã hội dường như cho thấy một số người dân lượm những đồng tiền còn vương vãi trên đường tẩu thoát của băng cướp.

Đây không phải lần đầu tiên Aracatuba trở thành mục tiêu của một vụ cướp nhà băng. Năm 2017, một nhóm tội phạm đã chiếm giữ một số vị trí chiến lược trong thành phố, tấn công đồn cảnh sát, chặn đường để thực hiện một vụ cướp.
Các thành phố nhỏ và vừa ở Brazil thường trở thành mục tiêu của các nhóm cướp có vũ trang, đặc biệt là các ngân hàng và doanh nghiệp lưu trữ hoặc vận chuyển những tài sản có giá trị. Tần suất các vụ cướp như vậy ở Brazil có xu hướng tăng kể từ năm 2015.

Đang được quan tâm