Thứ tư, 12/06/2019 - 09:33

Bang của Mỹ thông qua đạo luật “thiến hóa học” tội phạm ấu dâm

Dân trí

Bang Alabama của Mỹ đã ký thành luật quy định mới cho phép áp dụng hình thức sử dụng chất hóa học làm giảm ham muốn tình dục của tội phạm ấu dâm bị kết án.

Bang của Mỹ thông qua đạo luật “thiến hóa học” tội phạm ấu dâm - 1

(Ảnh minh họa: Express)

Theo BBC, Thống đốc Alabama Kay Ivey ngày 10/6 đã chính thức ký thông qua đạo luật sau khi các nghị sĩ của bang này tuần trước đã đệ trình dự luật “thiến hóa học” với tội phạm ấu dâm.

Cụ thể, theo luật mới, những đối tượng bị kết án mắc tội ấu dâm với trẻ vị thành niên dưới 13 tuổi sẽ phải bắt đầu sử dụng thuốc nhằm làm giảm ham muốn tình dục 1 tháng trước khi được thả ra ngoài xã hội.

Alabama hiện là bang thứ 7 của Mỹ thông qua luật cho phép sử dụng biện pháp “thiến hóa học”.

“Đây là bước tiến nhằm bảo vệ trẻ em ở Alabama”, bà Ivey tuyên bố.

Theo BBC, các tội phạm ấu dâm sẽ phải trả chi phí để thực hiện việc uống hoặc tiêm thuốc vào người.

Phương pháp này là đề xuất của nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Alabama Steve Hurst. Chính trị gia này cho biết ông đã nghĩ tới việc này sau khi tham dự một phiên điều trần về vụ án bạo hành tình dục với các trẻ em nhỏ tuổi tại một cơ sở chăm sóc trẻ em. Điều này thôi thúc ông đưa ra dự luật.

Tuy nhiên, đạo luật cũng đã bị Liên minh Tự do Dân sự Mỹ tại Alabama chỉ trích. Giám đốc điều hành tổ chức Randall Marshall cho rằng hiện chưa rõ liệu phương pháp tiêm thuốc này có gây ra tác dụng phụ gì hay không và liệu nó đã được chứng minh về mặt y khoa hay chưa.

“Khi Alabama bắt đầu thử nghiệm phương pháp này trên người, tôi nghĩ nó đã đi ngược với Hiến pháp Mỹ”, ông Marshall nhận định.

“Thiến hóa học” là phương pháp sử dụng thuốc dạng viên hoặc tiêm, nhằm chặn sản sinh tiết tố testosterone ở một cá nhân và làm ảnh hưởng tới ham muốn tình dục của đối tượng.

Trên thế giới, phương pháp này cũng nhận được một số phản ứng trái chiều. Một số nhà khoa học cho rằng hiệu quả sẽ bị đảo ngược khi dừng đưa thuốc vào người đối tượng bị “thiến hóa học”.

Tại Indonesia, quốc gia áp dụng phương pháp này từ năm 2016, một số chuyên gia cho rằng “thiến hóa học” gây nguy hại tới sức khỏe của người được điều trị và ảnh hưởng tới nhân quyền của họ.  

Đức Hoàng

Theo BBC