Thứ sáu, 18/09/2015 - 09:00

Bán đảo Triều Tiên lại đứng trước căng thẳng mới

Mỹ và Hàn Quốc ngày 17/9 cảnh báo sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nếu như nước này không tuân thủ các cam kết quốc tế.

Cảnh báo được 2 nước đồng minh Mỹ-Hàn đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng hàng loạt vệ tinh vào không gian và tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Nyongbyon. Tuyên bố của các bên đang có nguy cơ đẩy bán đảo Triều Tiên vào một giai đoạn căng thẳng mới.

Bán đảo Triều Tiên lại đứng trước căng thẳng mới - 1

Tên lửa Unha-3.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân 6 bên của Hàn Quốc Hwang Joon Kook hôm nay cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt nếu Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa. Phát biểu với báo giới khi đang ở thăm Washington, ông Hwang Joon Kook nêu rõ Triều Tiên sẽ tự đẩy mình vào thế bị cô lập sâu hơn nếu thực hiện kế hoạch phóng tên lửa. Theo ông, không chỉ các nước tham gia đàm phán 6 bên, trong đó có Hàn Quốc và Mỹ, mà cả Hội đồng bảo an LHQ đều coi động thái trên của Triều Tiên là "hành động nghiêm trọng đe dọa đến hòa bình".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua cảnh báo Mỹ sẽ gia tăng trừng phạt Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các hành động mà Oasinhtơn cho là “khiêu khích”, như khởi động lò phản ứng hạt nhân, hoặc không tuân thủ các cam kết quốc tế.

Trả lời báo giới, Ngoại trưởng Kerry khẳng định mục tiêu của Mỹ vẫn là một giải pháp hòa bình dẫn đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như quan điểm rõ ràng của Washington là không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia sở hữu hạt nhân. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng lên tiếng hối thúc Triều Tiên tránh hành động gia tăng căng thẳng tại khu vực.

Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho biết: “Chúng tôi đang trong quá trình giám sát tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi đang giữ liên hệ chặt chẽ với Hàn Quốc, đồng minh của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế hành động và những tuyên bố có thể đe dọa đến hòa bình và sự ổn định, an ninh trong khu vực. Chúng tôi cũng kêu gọi Triều Tiên dừng các hành động có thể gây thêm căng thẳng và vi phạm đến các nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ.”

Trước đó, truyền thông Triều Tiên đưa tin nước này dự kiến phóng hàng loạt vệ tinh vào không gian và những bước chuẩn bị cho kế hoạch này đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Động thái này làm dấy lên các phỏng đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa tầm xa đúng dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10 tới.

Theo nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ, Triều Tiên bị cấm thực hiện những thử nghiệm có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Triều Tiên luôn khẳng định các vụ phóng tên lửa của nước này nằm trong chương trình không gian hợp pháp, giúp đưa vệ tinh lên quỹ đạo./.

Theo Lệ Chi/VOV- Trung tâm Tin

Bán đảo Triều Tiên lại đứng trước căng thẳng mới - 2