Bán đảo Triều Tiên không ngừng dậy sóng

Giới quan sát cho rằng, bán đảo Triều Tiên sẽ còn căng thẳng nếu các cường quốc liên quan không gây sức ép buộc Triều Tiên và Hàn Quốc kiềm chế.

Hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên hôm nay (22/3) đưa tin, đích thân Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục giám sát các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của nước này diễn ra hôm 21/3. Thông tin đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc cùng lên tiếng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động tương tự.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau vụ phóng 5 tên lửa tầm ngắn hôm 21/3 của CHDCND Triều Tiên.
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau vụ phóng 5 tên lửa tầm ngắn hôm 21/3 của CHDCND Triều Tiên.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bày tỏ hài lòng với sự chính xác của tên lửa, ca ngợi các quan chức và các nhà khoa học trong lĩnh vực sản xuất vũ khí và quốc phòng vì đã thành công trong việc sản xuất hệ thống phóng tên lửa mới.

Ông Kim Jong-un nói rằng hệ thống phóng tên lửa mới “đóng vai trò chiến lược trong quá trình nâng cao rõ rệt năng lực của Quân đội Nhân dân Triều Tiên để tiến hành một cuộc tấn công chính xác vào kẻ thù”.

Trong khi đó, phát biểu trong chuyến thăm Seoul hôm qua (21/3), Đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên Sung Kim kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế mọi hành động gây hấn như vụ thử tên lửa mới đây, nhấn mạnh rằng điều này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Tại đây, ông Sung Kim cùng Điều phối viên của Mỹ về chính sách trừng phạt Daniel Fried đã gặp Đặc phái viên Hàn Quốc về Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và các vấn đề an ninh Kim Hong-kyun để thảo luận về lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Ông Sung Kim cho biết: “Chúng tôi tiếp tục thông tin chặt chẽ và phối hợp với Hàn Quốc. Một trong những chủ đề quan trọng nhất mà chúng tôi thảo luận là nghị quyết 2270 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, mà trong đó hai bên cam kết thực thi đầy đủ với sự quyết đoán mạnh mẽ. Hai nước cũng tìm đến những nước khác trong khu vực và xa hơn nữa để đảm bảo việc thực thi đầy đủ nghị quyết quan trọng này”.

Trung Quốc hôm qua (21/3) cũng kêu gọi Triều Tiên không tiếp tục vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc như các vụ phóng tên lửa liên tiếp những tuần qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nêu rõ: “Chúng tôi rất chú ý đến tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng rằng Triều Tiên sẽ không làm gì chống lại nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi cũng hy vọng rằng các bên còn nghi hoặc có thể giữ bình tĩnh và kiềm chế, tránh những hành động làm gia tăng căng thẳng.”

Lời kêu gọi của Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin Hàn Quốc đang dốc sức huấn luyện một đội quân tinh nhuệ sẵn sàng ứng phó với Triều Tiên khi xảy ra biến cố lớn. Cũng trong ngày 21/3, lực lượng không quân Hàn Quốc cho biết, đang tiến hành một cuộc tập trận tấn công quy mô lớn với sự tham gia của các loại máy bay chiến đấu hiện đại, theo kịch bản giả định đánh phá một căn cứ quân sự chủ chốt của Triều Tiên.

Những động thái này khiến giới quan sát cho rằng, bán đảo Triều Tiên sẽ còn không ngừng dậy sóng trong thời gian tới nếu các cường quốc liên quan như Mỹ, Trung Quốc không tạo một lực đẩy mạnh hơn khiến Triều Tiên và Hàn Quốc chịu hạ nhiệt./.

Theo Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Tin liên quan
Đang được quan tâm