Bắc Kinh "nổi đóa" khi Mỹ trục xuất sinh viên Trung Quốc

(Dân trí) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã lên tiếng phản đối Mỹ về việc trục xuất một sinh viên Trung Quốc, giữa lúc căng thẳng song phương chưa hạ nhiệt.

Bắc Kinh nổi đóa khi Mỹ trục xuất sinh viên Trung Quốc - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương (Ảnh: Xinhua).

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 29/9 cho biết một sinh viên Trung Quốc đã bị thẩm vấn hơn 2 ngày và bị lực lượng hành pháp Mỹ trục xuất tại sân bay Houston. Phía Trung Quốc nói rằng sinh viên này được chính quyền Mỹ cấp thị thực "hợp pháp".

"Sau khi bị giam trong một căn phòng nhỏ hơn 50 giờ mà không được ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp, anh ấy đã bị phía Mỹ trục xuất qua một nước thứ 3. Hành động của Mỹ đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của sinh viên này, đồng thời gây ra thiệt hại nghiêm trọng về vật chất và tinh thần cho anh ấy và gia đình", đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho hay.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" động thái của phía Mỹ đối với sinh viên Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra sau khi đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương kêu gọi nỗ lực chung của hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trở lại "đúng hướng" trong thời gian sớm nhất.

"Trung Quốc sẽ thực hiện theo tinh thần lời kêu gọi của hai nhà lãnh đạo và làm việc với phía Mỹ trên cơ sở tôn trọng các mối quan tâm cốt lõi của nhau và xử lý đúng đắn những khác biệt, thúc đẩy hợp tác song phương cũng như hợp tác trong các vấn đề lớn của quốc tế và khu vực như biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, để đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại đúng hướng phát triển ổn định càng sớm càng tốt", ông Tần Cương nói.

Đầu tháng 9, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm song phương đầu tiên sau gần 7 tháng. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Mỹ đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về trách nhiệm của cả hai quốc gia trong việc đảm bảo cạnh tranh không trở thành xung đột.

Ông Tần Cương cho rằng việc Trung Quốc và Mỹ lựa chọn chung sống hòa bình hay đối đầu lẫn nhau không chỉ ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của người dân hai nước, mà còn là tương lai của thế giới. Đại sứ Trung Quốc cũng mời các vận động viên Mỹ tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Một số nghị sĩ Mỹ trước đó đã kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, hối thúc Ủy ban Olympic Quốc tế hoãn sự kiện này và dời địa điểm tổ chức vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, nơi sinh sống chủ yếu của người Hồi giáo, và các cuộc trấn áp ở Hong Kong. Vào tháng 7, Nghị viện Châu Âu cũng đã thông qua một nghị quyết ủng hộ việc tẩy chay Thế vận hội ở Trung Quốc.

Tuần trước, việc trả tự do cho giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sau gần 3 năm bị "giam lỏng" tại Canada đã giải quyết một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong quan hệ Mỹ - Trung. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn nhiều căng thẳng.

Trung Quốc đã chỉ trích hiệp ước an ninh mới của Mỹ, Anh và Australia với tên gọi AUKUS, trong đó Mỹ và Anh cam kết hỗ trợ công nghệ tàu ngầm cho Australia. AUKUS được cho là nhắm mục tiêu tới Trung Quốc. Bắc Kinh cảnh báo thỏa thuận này có thể làm leo thang căng thẳng, dẫn tới chạy đua vũ trang và khiến khu vực rơi vào một cuộc chiến tranh Lạnh mới.

Đang được quan tâm