1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bắc Kinh đổ lỗi cho Tokyo "chưa sẵn sàng" khi Trung Quốc trỗi dậy

(Dân trí) - "Việc Nhật Bản chưa sẵn sàng cho sự trỗi dậy của Trung Quốc là vấn đề chính giữa hai nền kinh tế lớn của châu Á" - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đổ lỗi ngược cho Tokyo trong một phát biểu cuối tuần qua .

Ngoại trưởng Vương Nghị. (Ảnh:

Ngoại trưởng Vương Nghị. (Ảnh: SCMP)

Phát biểu trước các nhà ngoại giao và học giả tại một diễn đàn về đối ngoại thường niên tại Bắc Kinh cuối tuần qua, Ngoại trưởng Vương Nghị hối thúc giới lãnh đạo Nhật Bản: "tôn trọng các vấn đề lịch sử" và "cần hàn gắn mối quan hệ song phương" trong thời điểm kỷ niệm 70 năm chấm dứt Chiến tranh Thế giới II. 

"Vấn đề chính là việc liệu Nhật Bản có thể chấp nhận và hoan nghênh một Trung Quốc phát triển và đang trỗi dậy. Nhật Bản rõ ràng đã hưởng lợi từ sự phát triển của Trung Quốc song Nhật Bản lại không thể hiện sự tôn trọng ở nhiều khía cạnh. Đây vẫn là thử thách lớn đối với Nhật Bản. Liệu giới lãnh đạo của họ có dám nhìn lại lịch sử để hàn gắn thực sự với các quốc gia khác", Ngoại trưởng Vương Nghị nói. 

Tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã kêu gọi hai nước tăng cường trao đổi hơn nữa khi ông tiếp đón phái đoàn Nhật Bản sang thăm. 

Giới phân tích cho rằng đây là động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước sau một thời gian có tranh chấp chủ quyền về biển đảo và bất đồng về quan điểm của Tokyo liên quan tới các vấn đề lịch sử. 

Nhận xét về phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc, Giáo sư Akio Takahara của Đại học Nhật Bản cho rằng ông Vương Nghị đã nói nhiều tới các lợi ích từ sự phát triển của Trung Quốc nhưng không nói thẳng về cả vấn đề phát triển quân sự, cũng như tác động của vấn đề này với các quốc gia láng giềng. 

"Tôi nghĩ ông ấy đang cố gắng bảo vệ quá trình trỗi dậy của Trung Quốc trong thời điểm có nhiều quốc gia quan ngại trước các hoạt động của nước này trên biển thời gian qua. Có vẻ như Ngoại trưởng Vương muốn các quốc gia khác tôn trọng Trung Quốc là một cường quốc", Giáo sư Takahara nhận định.
 
Ngọc Anh
Theo SCMP