Bạc Hy Lai lần đầu nhắc tới con trai cả tại tòa

(Dân trí) - Sáng 24/8, tòa án thành phố Tế Nam tiếp tục tập trung lấy lời khai từ Bạc Hy Lai và các đối tượng liên quan về tội biển thủ công quỹ. Cựu bí thư Trùng Khánh đã phản bác lời khai của các nhân chứng và lần đầu nhắc tới con trai cả.

Bạc Hy Lai tại tòa sáng 24/8
Bạc Hy Lai tại tòa sáng 24/8

Ông Wang Zhenggang, cựu giám đốc Cục quy hoạch quy hoạch đô thị và nông thôn Đại Liên, cho biết, tháng 8/2000, ông Bạc đã chỉ đạo Wang, chuyển các khoản ngân sách được cấp cho một dự án bí mật tới một công ty tại Đại Liên. Công ty này sau đó chuyển số tiền này tới một công ty luật tại Bắc Kinh có liên hệ với bà Cốc Khai Lai.

Khi được luật sư của ông Bạc chất vấn, Wang đã lặp lại những lời khai trước đó. Wang cho biết đã gặp ông Bạc hai lần và gặp bà Cốc một lần liên quan đến vấn đề ngân sách nhà nước được cấp cho một dự án mật.

Đến lượt mình, ông Bạc đã bày tỏ sự hoài nghi đối với nhân chứng Wang Zhenggang của cơ quan công tố. Vị cựu chính trị gia cho rằng những lời khai của Wang là mâu thuẫn và phi lý. Cũng trong phiên xét xử, ông Bạc đã lần đầu tiên nhắc tới con trai cả, Li Wangzhi, nhằm bác bỏ các cáo buộc lấy tiền để tài trợ cho việc du học của con trai thứ hai Bạc Qua Qua.

“Con trai cả của tôi, Lý Vọng Tri, cũng học ở nước ngoài. Tôi chưa bao giờ lo lắng chuyện nó có phải gặp khó khăn hay không”, bản lời khai được tòa công bố cho biết.

“Hơn thế nữa, tình hình thu nhập của Cốc Khai Lai rất tốt. Cốc Khai Lai đã khai rằng bà ấy có công ty luật với tổng cộng 5 văn phòng, tình hình kinh tế là rất tốt. Cốc Khai Lai cũng nói với tôi rằng Qua Qua là một sinh viên xuất sắc và có nhiều học bổng. Vậy nên có lý do gì khiến tôi phải lo lắng về việc chúng gặp khó khăn hay không?”, ông Bạc nói tiếp.

Ông Bạc cũng khẳng định mình là người thận trọng với minh chứng: “Những ai biết rõ tôi đều biết rằng khi họ nói chuyện với tôi, điều đầu tiên tôi yêu cầu là họ phải tắt điện thoại di động. Tôi là người khá cẩn trọng”.

Trước khi nghỉ trưa, bản lời khai của Wang đã được chuyển lên tòa.

Trong khi đó, theo biên bản lời khai của bà Cốc Khai Lai, một người có họ là Zhao đã giúp hỗ trợ giao dịch chuyển 5 triệu nhân dân tệ. Đây là người “rất đáng tin cậy” và là bạn cùng học thời tiểu học của Bạc Hy Lai.

Sau đó tòa đưa ra bản lời khai của người có tên là Zhao Dongping . Theo đó ông này đã được bà Cốc chỉ đạo nắm giữ số tiền này cho gia đình ông Bạc.

Zhao khẳng định đã quản lý một khoản tiền không rõ số lượng có được theo cách tương tự cho gia đình ông Bạc.

Cơ quan công tố đã đưa ra một bản lời khai trước đó của ông Bạc từ tháng 4/2013 về vấn đề này. Theo đó, vị cựu ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc khẳng định, năm 2002, ông không có đủ thời gian để xử lý số ngân sách dôi dư. Wang đã đề nghị thảo luận vấn đề này với bà Cốc Khai Lai và ông Bạc đồng ý với đề xuất này. Theo bản lời khai hồi tháng 4, ông Bạc khẳng định cảm thấy hối tiếc vì quyết định này.

Thanh Tùng
Theo SCMP

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm