Thứ sáu, 06/10/2017 - 20:00

Bà Yingluck cân nhắc xin tị nạn chính trị ở 3 nước

Dân trí

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang cân nhắc nộp đơn xin tị nạn chính trị ở 3 quốc gia châu Âu gồm Anh, Đức và Pháp, một nguồn tin trong nhóm cố vấn luật của bà cho biết hôm nay 6/10.


Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (Ảnh: AFP)

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (Ảnh: AFP)

Hãng tin Nation dẫn nguồn tin từ nhóm cố vấn luật của bà Yingluck cho biết, bà hiện tạm trú ở Anh theo thị thực du lịch. Tuy nhiên, nguồn tin từ chối nêu rõ bà sử dụng hộ chiếu nào.

Cũng theo nguồn tin này, mặc dù cân nhắc xin tị nạn chính trị tại một trong ba nước gồm Anh, Pháp, Đức, song Anh vẫn là ưu tiên hàng đầu của bà bởi anh trai Thaksin có căn hộ tại đây.

“Bà Yingluck vẫn ổn. Bà ấy nấu ăn cùng với những người bạn thân thiết ghé thăm. Tuy nhiên, hiện tại bà vẫn quyết định im lặng”, nguồn tin cho biết.

Tòa án tối cao Thái Lan tháng trước đã ra phán quyết kết án 5 năm tù đối với bà Yingluck với cáo buộc lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho chính phủ Thái Lan.

Để hoàn tất đơn xin tị nạn chính trị, bà Yingluck phải chờ đến khi tòa án đưa ra phán quyết hoàn thiện dự kiến trong vài ngày tới. Khi đó, nhóm cố vấn pháp lý của bà Yingluck sẽ sử dụng phán quyết chi tiết đó làm lý do để xin tị nạn chính trị.

“Chúng tôi cần chứng minh bà Yingluck bị đe dọa, rằng bà ấy không an toàn khi ở Thái Lan”, nguồn tin giấu tên trong nhóm pháp lý cho biết.

Trong khi đó, theo Nation, Văn phòng Sở ngoại vụ Bộ Tư pháp Thái Lan chuẩn bị lập tổ chuyên trách đề nghị dẫn độ đối với bà Yingluck. Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng cân nhắc thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck.

Minh Phương

Theo Nation

Đáng quan tâm
Mới nhất