Bà Rousseff tái đắc cử tổng thống Brazil

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử vòng 2 vào hôm qua sau khi giành hơn 51 phiếu bầu, đánh bại đối thủ Aecio Neves.

Dilma Rousseff
Bà Dilma Rousseff tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ 4 năm.

Kết quả chính thức từ cuộc bầu cử tổng thống vòng hai cho thấy bà Rousseff giành hơn 51% số phiếu, trong khi ứng viên Aecio Neves giành hơn 48% phiếu bầu.

"Cảm ơn các bạn rất nhiều", bà Rousseff viết trên mạng xã hội sau khi các kết quả được công bố.

Bà Rousseff, tại vị từ năm 2010, giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của người nghèo tại Brazil vì các chính sách phúc lợi của chính phủ.

Cả hai ứng viên đều xem phát kinh tế và đưa Brazil thoát khỏi đói nghèo là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của họ.

Việc Tổng thống Rousseff đắc cử thêm một nhiệm kỳ 4 năm đã mở rộng thời gian cầm quyền của đảng Lao động (PT), vốn đã nắm quyền suốt 12 năm qua.

Giới phân tích cho hay, với việc bầu bà Rousseff, cử tri Brazil đã chọn ủng hộ một hệ thống và một đảng vốn mang lại sự phát triển kinh tế và các chương trình phúc lợi hào phóng.

Ông Aecio Neves, ứng viên của đảng Dân chủ Xã hội Brazil (PSDB), từng là thống đốc bang Minas Gerais ở miền nam Brazil trong 8 năm.

Trong cuộc bỏ phiếu vòng một hôm 5/10, bà Rousseff về nhất với tỷ lệ ủng hộ 41,5%, trong khi ông Neves giành 33,5%. Không ứng viên nào đạt được số phiếu quá bán nên hai ứng viên dẫn đầu phải bước vào cuộc bầu cử vòng 2.

An Bình
Theo BBC