Ba lựa chọn với Triều Tiên giúp Mỹ tránh cơn bão nguy hiểm ở châu Á

Bất cứ tính toán sai lầm nào với 1 trong 3 vấn đề cũng sẽ ảnh hưởng tới các đồng minh của Mỹ ở Đông Bắc Á cũng như sự ổn định của cả khu vực.
>>"Ông Trump nói chiến tranh với Triều Tiên có thể khiến 100 triệu người chết"
>>Triều Tiên chỉ trích Mỹ “phản bội”

Trong vài tuần tới, Bán đảo Triều Tiên có thể sẽ phải đối mặt với một bước ngoặt – điều có thể ảnh hưởng tới các đồng minh của Mỹ ở Đông Bắc Á và sự ổn định của cả khu vực nếu 3 vấn đề bất đồng không được giải quyết.

Ba vấn đề này là: chính sách ngoại giao của Mỹ với Triều Tiên; số phận của thỏa thuận hợp tác tình báo giữa Hàn Quốc và Nhật Bản – hai đồng minh của Mỹ; và các cuộc đàm phán về chi phí quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc. Cả 3 vấn đề đều đang ở giữa “ngã tư đường” và đang đi sai hướng.

Ba lựa chọn với Triều Tiên giúp Mỹ tránh cơn bão nguy hiểm ở châu Á - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở khu phi quân sự liên Triều tháng 6/2019. Ảnh: Nikkei Asian Review

Kịch bản tồi tệ nhất là sự hội của các vấn đề này có thể dẫn tới việc vội vàng giảm hoăc rút lính Mỹ khỏi Hàn Quốc, trong bối cảnh Triều Tiên và Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế. Những tác động chồng chéo lên nhau của các vấn đề có thể dẫn đến cơn bão bất ổn ở châu Á và trên toàn cầu.

Ngoại giao Mỹ với Triều Tiên

Tháng 4/2019, Triều Tiên đưa ra thời hạn cuối năm đối với Mỹ để thúc đẩy một thỏa thuận hạt nhân, hoặc nếu không Bình Nhưỡng sẽ tìm “giải pháp mới” nhằm đạt được sức mạnh quân sự và kinh tế.

Tổng thống Trump đối mặt với 3 lựa chọn để giải quyết vấn đề này trước khi kết thúc năm 2019.

Ông có thể “câu giờ” bằng cách gửi một lá thư khác tới Nhà lãnh đạo Kim Jong-un; tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh nữa với ông Kim; hoặc tiếp tục với các cuộc đàm phán cấp chuyên viên.

Mỗi lựa chọn lại đi kèm với những rủi ro.

Tháng 6/2019, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ông Kim Jong-un đã nhận được “lá thư riêng” từ ông Trump với “nội dung rất tuyệt”.

Một lá thư khác nữa từ ông Trump gửi ông Kim sẽ cho cả 2 thời gian để tìm cách thúc đẩy tuyên bố chung sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất ở Singapore tháng 6/2018 về mối quan hệ mới, hòa bình, và phi hạt nhân hóa cũng như ngăn chặn một sự khiêu khích có thể diễn ra từ phía Triều Tiên.

Để một lá thư có thể phát huy tác dụng, ông Kim cũng sẽ vẫn cần một bước ngoặt đối thoại thuyết phục để đưa vào bài phát biểu năm mới nhằm giải thích lý do ông trì hoãn thời hạn chót của mình với Mỹ.

Một cuộc gặp thượng đỉnh nữa, lựa chọn thứ 2 của ông Trump, là không khôn ngoan nếu thiếu sự chuẩn bị phù hợp của các nhà đàm phán. Nó cũng dấy lên những rủi ro ông Trump sẽ “mắc bẫy” khi đi đến một thỏa thuận vội vàng theo đó có thể đưa lực lượng Mỹ khỏi Hàn Quốc, làm suy yếu thêm sự ổn định trong khu vực cũng như không thể xác minh việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Ngoài ra, cuộc thượng đỉnh mới cũng có thể lặp lại kết cục “không thỏa thuận như cuộc gặp ở Hà Nội hồi tháng 2/2019 – điều đã gây thất vọng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên và dẫn tới các vụ thử vũ khí liên tiếp.

Một thỏa thuận dù là khiêm tốn, như một bước đầu tiên của một quá trình dài hơn, cũng chỉ khả thi nếu cả 2 nhà lãnh đạo để ngỏ thỏa hiệp và sẵn sàng đàm phán.

Lựa chọn thứ 3 và tốt nhất ở thời điểm hiện nay là tạo cơ hội cho các cuộc đàm phán cấp chuyên viên. Dù vậy, con đường này lại không phải dễ dàng. Ông Trump sẽ phải chấp nhận rằng sẽ khó có một bước đột phá sớm và chuẩn bị cho một sự khiêu khích có thể từ phía Triều Tiên nếu thời hạn chót mà Bình Nhưỡng đưa ra không được đáp ứng.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ phải trao quyền cho các nhà đàm phán của ông để thực sự đàm phán một thỏa thuận với Mỹ, bởi ông Trump có lẽ là Tổng thống Mỹ duy nhất sẵn lòng gặp ông Kim và đưa ra cho Bình Nhưỡng những lợi ích vượt sức tưởng tượng. Ông cũng phải hiểu rằng Mỹ sẽ không bị lúng túng bởi bất cứ hành động khiêu khích nào sau thời hạn chót [mà Triều Tiên đưa ra] – điều này chắc chắn sẽ vấp phải sức ép tối đa, sự răn đe, thậm chí đáp trả từ Mỹ.

Điều này có nghĩa là Triều Tiên cần phải cho phép các cuộc đàm phán diễn ra một cách phù hợp và không rời khỏi bàn đàm phán.

Các cuộc thảo luận ở Stockhom ngày 5/10 với Mỹ đã kết thúc nhanh chóng vì Triều Tiên đã không được nghe chính xác những gì họ muốn trong một cuộc mặc cả. Bình Nhưỡng lâu nay vẫn tìm cách dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc phá hủy bãi thử hạt nhân Yongbyon – điều mà 2 bên đã đưa ra bàn thảo luận ở Hà Nội – hoặc dừng tất cả các cuộc tập trận chung như một bước khởi đầu.

Liên minh ở giữa “ngã tư đường”

Hai trong số 3 vấn đề lớn có liên quan đến Hàn Quốc: tương lai của Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản và chi phí quân sự cho việc binh lính Mỹ đồn trú trên Bán đảo Triều Tiên.

Bất chấp sự trì hoãn có điều kiện hồi tuần trước, Hàn Quốc vẫn muốn chấm dứt GSOMIA nếu Nhật Bản không thay đổi thái độ về những vấn đề tranh cãi có nguồn gốc lịch sử sâu sắc giữa 2 nước.

Chấm dứt thỏa thuận có thể sẽ khiến việc chia sẻ thông tin và giám sát chương trình tên lửa của Triều Tiên thêm khó khăn.

Nếu hồ sơ Triều Tiên trở lại những ngày “lửa và giận dữ” như năm 2017 – thời điểm mà nhiều người lo ngại những lời chỉ trích và đe dọa có thể nổ ra thành một cuộc xung đột không chủ ý – thì việc kết thúc GSOMIA sẽ khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản không thể phối hợp hành động kịp thời.

Một vấn đề khác, việc ông Trump đang yêu cầu Hàn Quốc chi thêm 400% trong năm 2020 cho việc đồn trú 28.500 binh sỹ Mỹ trên bán đảo Triều Tiên có thể đổ thêm dầu vào lửa làn sóng phản đối Mỹ ở Hàn Quốc. Trong khi đó, phía Hàn Quốc chưa chắc sẽ chi toàn bộ số tiền mà ông Trump yêu cầu.

Nếu ông Trump đáp trả bằng việc rút toàn bộ hoặc một phần binh sỹ Mỹ khỏi Hàn Quốc để làm hài lòng cử tri trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, điều này sẽ làm dấy lên căng thẳng với một đồng minh chủ chốt tại châu Á, làm suy yếu sự phòng vệ liên kết chống lại Triều Tiên. Hàn Quốc và Nhật Bản khi đó sẽ phải xem xét lại các lựa chọn vũ khí hạt nhân của riêng mình. Trong khi đó, quan hệ của Mỹ với các đồng minh sẽ ngày càng trở nên tồi tệ, từ đó làm xói mòn ảnh hưởng và lợi ích của Mỹ trên thế giới.

Bất cứ tính toán sai lầm nào với 1 trong 3 vấn đề trên đều sẽ tác động đến những vấn đề còn lại. Kết cục này sẽ đem lại chiến thắng dễ dàng cho Triều Tiên, Trung Quốc và Nga.

Theo Hoàng Phạm

VOV

MỚI NHẤT
Nga tung video máy bay ném bom bị kèm sát khi tuần tra
Nga tung video máy bay ném bom bị kèm sát khi tuần tra

(Dân trí) - Không quân Hàn Quốc và Nhật Bản đã điều các máy bay chiến đấu bám sát máy bay ném bom chiến lược của Nga trong cuộc tuần tra tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 03:55

Nghị sĩ Italy bất ngờ cầu hôn bạn gái giữa phiên họp quốc hội
Nghị sĩ Italy bất ngờ cầu hôn bạn gái giữa phiên họp quốc hội

(Dân trí) - Một nghị sĩ Italy đã gây bất ngờ khi đột nhiên rút nhẫn ra cầu hôn bạn gái lâu năm ngay giữa phiên tranh luận căng thẳng tại quốc hội.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 03:15

Tổng thống Trump và Tướng lĩnh Lầu Năm Góc "ông chẳng bà chuộc"
Tổng thống Trump và Tướng lĩnh Lầu Năm Góc "ông chẳng bà chuộc"

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lầu Năm Góc đã căng thẳng suốt nhiều tháng qua, khi giới chức quân đội cấp cao được cho là không ủng hộ các quyết định bốc đồng, mâu thuẫn và rời rạc của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 03:11

Lo ngại an ninh, Sri Lanka tính dừng hợp đồng thuê cảng 99 năm với Trung Quốc
Lo ngại an ninh, Sri Lanka tính dừng hợp đồng thuê cảng 99 năm với Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền mới của Sri Lanka muốn đảo ngược quyết định của chính quyền tiền nhiệm về việc cho Trung Quốc thuê cảng chiến lược trong 99 năm, vì lo ngại an ninh quốc gia.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 02:43

Con dâu tương lai Thủ tướng Albania chết trong trận động đất kinh hoàng
Con dâu tương lai Thủ tướng Albania chết trong trận động đất kinh hoàng

(Dân trí) - Con dâu tương lai của Thủ tướng Albania Edi Rama đã thiệt mạng trong vụ động đất mạnh 6,4 độ richter gần thủ đô Tirana. Thảm họa đã khiến 40 người chết, 650 người bị thương và cơ sở hạ tầng hư hỏng nặng nề.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 12:16

Video xạ thủ Nga bắn trúng mục tiêu cách 2 km trong đêm
Video xạ thủ Nga bắn trúng mục tiêu cách 2 km trong đêm

(Dân trí) - Một xạ thủ Nga đã sử dụng súng bắn tỉa bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 2 km trong điều kiện trời tối và thời tiết xấu.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 11:16

Tổng thống Philippines: “Chuyện gì đã xảy ra với tiền tổ chức SEA Games?”
Tổng thống Philippines: “Chuyện gì đã xảy ra với tiền tổ chức SEA Games?”

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng với hàng tỷ peso đổ vào công tác tổ chức SEA Games 30, lẽ ra sự kiện thể thao này phải diễn ra suôn sẻ, thay vì gặp lùm xùm như gần đây.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 10:45

Ông Trump bí mật thăm vùng chiến sự, phục vụ đồ ăn cho quân nhân Mỹ
Ông Trump bí mật thăm vùng chiến sự, phục vụ đồ ăn cho quân nhân Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến công du không thông báo trước tới Afghanistan và đích thân phục vụ các món ăn cho các quân nhân Mỹ tại đây.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 10:43

Video siêu tên lửa đạn đạo Nga rời bệ phóng tiêu diệt mục tiêu cách 2.100 km
Video siêu tên lửa đạn đạo Nga rời bệ phóng tiêu diệt mục tiêu cách 2.100 km

(Dân trí) - Lực lượng hạt nhân chiến lược Nga đã thực hiện vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân RS-12M Topol. Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở cách xa 2.100km.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 09:46

Thủ tướng Đức Merkel vấp ngã khi lên sân khấu phát biểu
Thủ tướng Đức Merkel vấp ngã khi lên sân khấu phát biểu

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã vấp ngã khi bà lên sân khấu phát biểu. Nữ lãnh đạo hài hước đùa rằng bà sẽ “dùng cầu thang” vào lần sau để không bị ngã.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:37

Chủ tịch Thượng viện Philippines bao biện: "Manila làm chủ nhà SEA Games tốt hơn nhiều nước"
Chủ tịch Thượng viện Philippines bao biện: "Manila làm chủ nhà SEA Games tốt hơn nhiều nước"

(Dân trí) - Trước những chỉ trích về công tác tổ chức SEA Games, Chủ tịch Thượng viện Philippines Vicente Sotto III cho rằng Manila thực sự “quá hiếu khách” khi là chủ nhà của kỳ SEA Games 30, không giống một số nước chủ nhà của các kỳ đại hội thể thao khu vực ông từng tham gia trước đó.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:43

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, giận dữ phản đối đạo luật Hong Kong
Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, giận dữ phản đối đạo luật Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc tiếp tục triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để yêu cầu Washington không thực thi đạo luật về Hong Kong nhằm tránh gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc lên tiếng về thông tin có thể tắt mạng lưới điện Philippines
Trung Quốc lên tiếng về thông tin có thể tắt mạng lưới điện Philippines

(Dân trí) - Trung Quốc đã bác bỏ thông tin về việc Bắc Kinh có thể tắt mạng lưới điện quốc gia Philippines bằng cách gạt công tắc, khẳng định rằng tin tức này thiếu căn cứ.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:13

Video “mưa” mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi nát nhà dân
Video “mưa” mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi nát nhà dân

(Dân trí) - Một cơn “mưa” mảnh vỡ tên lửa đã tàn phá nhà cửa tại một khu dân cư ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc sau khi chính phủ dùng tên lửa để phóng vệ tinh lên quỹ đạo.

Thứ năm, 28/11/2019 - 08:42

'Mỹ bảo vệ không công 91% dầu Trung Quốc qua eo Hormuz'
'Mỹ bảo vệ không công 91% dầu Trung Quốc qua eo Hormuz'

Những căng thẳng ở Trung Đông nói chung và vịnh Ba Tư nói riêng đã tạm thời lắng xuống, nhưng nguy cơ xung đột vẫn còn tiềm ẩn.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:16

Indonesia thay nhiều công chức bằng trí tuệ nhân tạo
Indonesia thay nhiều công chức bằng trí tuệ nhân tạo

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 28-11 đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ loại bỏ 2 tầng lớp công chức vào năm 2020 và thay thế vai trò của họ bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:11

Nghị sĩ Hàn Quốc nhập viện vì tuyệt thực 8 ngày trước phủ tổng thống
Nghị sĩ Hàn Quốc nhập viện vì tuyệt thực 8 ngày trước phủ tổng thống

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng đối lập của Hàn Quốc đã phải nhập viện vì ngất xỉu sau 8 ngày dựng lều, tuyệt thực trước phủ tổng thống nhằm phản đối các dự luật gây tranh cãi.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:07

Cảnh sát Anh phối hợp chặt chẽ với Việt Nam truy tìm thủ phạm vụ 39 người chết
Cảnh sát Anh phối hợp chặt chẽ với Việt Nam truy tìm thủ phạm vụ 39 người chết

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết cảnh sát Anh sẽ phối hợp với cảnh sát Việt Nam để truy tìm tất cả các nghi phạm có liên quan tới thảm kịch 39 người Việt thiệt mạng tại Anh hồi tháng 10

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:39

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 13 trong năm
Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 13 trong năm

(Dân trí) - Triều Tiên ngày hôm nay tiếp tục phóng 2 vật thể bay chưa xác định vào khu vực biển phía đông nước này, động thái diễn ra trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vẫn đang bế tắc.

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:28

Nga thực dụng, Mỹ muốn vượt trội, bao giờ đến Kỷ nguyên Thiên đường?
Nga thực dụng, Mỹ muốn vượt trội, bao giờ đến Kỷ nguyên Thiên đường?

Nga đang tích cực phản đối trật tự thế giới tự do, ủng hộ trật tự thế giới đa trung tâm. Trong khi đó, bất chấp mâu thuẫn nội bộ, Mỹ vẫn tìm cách duy trì vị thế thống trị của mình hoặc ưu thế vượt trội trong hệ thống toàn cầu.

Thứ năm, 28/11/2019 - 04:09

Trở ngại buộc Trung Quốc phải hoãn kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân
Trở ngại buộc Trung Quốc phải hoãn kế hoạch đóng tàu sân bay hạt nhân

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đã buộc phải hoãn kế hoạch tự đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân vì thách thức về mặt kỹ thuật và chi phí đắt đỏ.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:20

Lo “mất mặt” nếu SEA Games thất bại, Tổng thống Philippines quyết mở cuộc điều tra
Lo “mất mặt” nếu SEA Games thất bại, Tổng thống Philippines quyết mở cuộc điều tra

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lo ngại rằng Manila sẽ “mất thể diện” nếu kỳ SEA Games 2019 thất bại. Ông đã ra lệnh mở một cuộc điều tra về công tác tổ chức đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á sau khi sự kiện kết thúc.

Thứ năm, 28/11/2019 - 02:44

Ảnh ghép ngực trần của ông Trump gây xôn xao
Ảnh ghép ngực trần của ông Trump gây xôn xao

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xây xôn xao mạng xã hội Twitter khi đăng tải bức ảnh ghép mặt ông vào cơ thể ngực trần, cơ bắp nổi cuồn cuộn của nhân vật võ sĩ boxing Rocky Balboa mà không kèm theo bất kỳ lời chú thích nào.

Thứ năm, 28/11/2019 - 01:49

Công ty Philippines lên tiếng chuyện Trung Quốc có thể tắt mạng lưới điện quốc gia
Công ty Philippines lên tiếng chuyện Trung Quốc có thể tắt mạng lưới điện quốc gia

(Dân trí) - Phía công ty phụ trách vận hành mạng lưới điện quốc gia Philippines đã lần đầu lên tiếng phản bác thông tin rằng Trung Quốc có thể ngắt mạng lưới này chỉ bằng cách gạt một chiếc công tắc.

Thứ năm, 28/11/2019 - 12:06