“Ba Lan sẽ không còn là người bảo vệ Ukraine tại châu Âu”

(Dân trí) - Giới chuyên gia đánh giá kết quả bầu cử mới đây tại Ba Lan sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng nhỏ trong mối quan hệ giữa quốc gia Đông Âu này với Liên minh châu Âu và Ukraine.

Tổng thống đắc cử Ba Lan Andrzej Duda (Ảnh:
Tổng thống đắc cử Ba Lan Andrzej Duda (Ảnh: TASS)

“Chiến thắng của ứng viên phe đối lập, ông Andrzej Duda trong cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan sẽ tạo ra thay đổi trong chính sách đối ngoại của nước này thời gian tới. Một cuộc xung đột về ý thức hệ giữa Ukraine và Ba Lan có thể xảy ra. Điều này có thể ảnh hưởng tới lập trường ủng hộ Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu của Ba Lan trước đây”, đây là nhận định được ông Ruslan Bortnik, Giám đốc Viện Quản lý và Phân tích chính sách Ukraine đưa ra trong cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS ngày 26/5.

Theo chuyên gia trên, Tổng thống đắc cử Andrzej Duda luôn có lập trường khá cứng rắn trước những thành viên tới từ các phong trào cực hữu tại Ukraine. Ông nhận xét: “Ứng viên Tổng thống Duda từng nhiều lần đề cập tới việc công nhận các thành viên của quân nổi dậy Ukraine là những người đã chiến đấu vì nền độc lập Ukraine là một điểm đáng lo ngại trong cuộc đối thoại về bình thường hóa quan hệ giữa Ba Lan và Ukraine. Ông cũng luôn kêu gọi mọi người tưởng nhớ hang trăm nghìn nạn nhân Ba Lan đã thiệt mạng trong các cuộc thảm sát ở Volhynia và Đông Galicia trong thời gian diễn ra Chiến tranh Thế giới lần II”.

Ông Bortnik dự đoán mối quan hệ Ba Lan với Nga và phần còn lại của châu Âu sẽ trở nên lạnh nhạt hơn dưới thời Tổng thống Duda vì ông đã nhiều lần nhắc tới những chính sách tập trung cho các công tác đối nội, bao gồm việc tăng các tiêu chuẩn xã hội cho người dân Ba Lan, hơn là tập trung vào đường lối đối ngoại.

“Lập trường của Ba Lan trong cuộc khủng hoảng Ukraine có thể ít gây chú ý và thắng thắn hơn vì nhiệm vụ của chính sách đáp ứng các yêu cầu của xã hội sẽ buộc chính phủ của ông Duda tăng cường hợp tác, có thể với Nga, bất chấp giọng điệu mà ông từng sử dụng trong quá trình tranh cử”.

Cũng theo Giám đốc Viện Quản lý và Phân tích chính sách Ukraine, châu Âu không thể tang cường các tiêu chuẩn xã hội cho Ba Lan, buộc nước này phải tìm kiếm một nguồn tài chính khác từ bên ngoài.

“Tôi dự đoán một cuộc khủng hoảng nhỏ trong quan hệ giữa Ba Lan với Liên minh châu Âu và Ukraine. Cuộc khủng hoảng với Liên minh châu Âu sẽ là vì tiền, còn với Ukraine sẽ là về ý thức hệ”, ông Bortnik dự báo.

Đầu tuần này, ông Andrzej Duda đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử tổng thống thứ hai tại Ba Lan. Theo kết quả bỏ phiếu sơ bộ, ứng viên phe đối lập Duda đã giành hơn 4% tổng số phiếu với Tổng thống đương nhiệm Bronislaw Komorowski. Theo kế hoạch, ông Duda sẽ chính thức đảm nhận vị trí mới vào ngày 6/8 khi nhiệm kỳ Tổng thống của ông Komorowski kết thúc.

Nga hy vọng cải thiện quan hệ với Ba Lan

Ngay sau khi chiến thắng của ông Duda được công bố, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 25/5 đã khẳng định rằng Nga mong muốn một mối quan hệ mang tính xây dựng với nhà lãnh đạo mới của Ba Lan. 

Trong khi đó, nghị sỹ Alexey Pushkov, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, cho rằng ông Duda đang có cơ hội khởi động lại mối quan hệ với Nga, bất chấp những rạn nứt thời gian qua giữa hai nước lien quan tới cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ông Pushkov nhấn mạnh: “Chùng tôi đánh giá cao việc ông Duda không tìm cách phủ nhận những nỗ lực của Nga trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Điều này khác hẳn với người tiền nhiệm của ông Duda. Với tình hình hiện nay, ông Duda đang có cơ hội để cải thiện mối quan hệ với Nga. Hãy cùng chờ xem ông ấy có thực hiện nó hay không”.

Ngọc Anh
Theo TASS

Tin liên quan