Thứ ba, 11/06/2019 - 10:23

Ba Lan muốn thế chân nếu Mỹ gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dự án F-35?

Dân trí

Chính quyền Ba Lan được cho là muốn mua các máy bay F-35 với tiến độ nhanh hơn nếu Mỹ từ chối cung cấp các “chim sắt” này cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara kiên quyết không từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ba Lan muốn thế chân nếu Mỹ gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dự án F-35? - 1

Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Theo hãng tin RIA của Nga, việc mua sắm F-35 nằm trong kế hoạch hiện đại hóa kỹ thuật của lực lượng quốc phòng Ba Lan. Warsaw được cho là đang theo dõi sát sao căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liên quan tới việc Ankara mua hệ thống S-400 Nga.

Mỹ từng nhiều lần cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không từ bỏ thương vụ với Moscow, trong đó có việc gạt tên Ankara ra khỏi dự án máy bay chiến đấu F-35, viện dẫn lý do an ninh và quan ngại hệ thống của Nga có thể thu thập thông tin mật của máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Mỹ.

“Ba Lan, nằm trong danh sách đợi cho các máy bay F-35, ngay cả khi Mỹ muốn bán các máy bay này cho Ba Lan trong điều kiện bình thường, Warsaw không có cơ hội nhận chúng trước Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ bị loại khỏi danh sách”, nguồn tin nói.

Trước đó, Ankara khẳng định sẽ không hủy thương vụ S-400 trong bối cảnh họ đang chờ đợi lô hàng đầu tiên đến vào tháng 7. Mỹ nói rằng S-400 không phù hợp với tiêu chuẩn của NATO. Theo Sputnik, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho Thổ Nhĩ Kỳ thời hạn chót đến 31/7 để hủy hợp đồng với Moscow, nếu không Washington sẽ hủy tư cách thành viên của Ankara trong chương trình F-35.

Các quan chức Lầu Năm Góc ngày 10/6 cho biết các phi công Thổ Nhĩ Kỳ hiện không được tiếp tục tham gia khóa huấn luyện do Mỹ tiến hành ở căn cứ không quân Luke, bang Arizona về vận hành F-35, một trong những động thái trả đũa đầu tiên của Washington tới Ankara.

Trong một diễn biến khác, báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin cho hay Ankara đã lên kế hoạch B, C, và D trong kịch bản họ có thể bị gạt tên ra khỏi dự án F-35 vì thương vụ S-400. Máy bay Su-57 của Nga được cho là 1 cái tên thay thế.

Hồi đầu tháng 3, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã công bố kế hoạch mua 32 máy bay chiến đấu đa năng F-35 cho tới năm 2016 nhằm thay thế cho các máy bay Su-22 và MiG-29 từ thời Liên Xô cũ.

Đức Hoàng

Theo Sputnik