1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ba Lan lên tiếng sau khi bị dọa đặt trong tầm ngắm tên lửa của Nga

(Dân trí) - Ba Lan nói rằng lá chắn tên lửa của Mỹ tại nước này không đe dọa an ninh của Nga, song khẳng định việc triển khai này là biện pháp “phòng vệ” trước Nga.


Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo đặt Ba Lan và Romania trong tầm ngắm tên lửa của Nga. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo đặt Ba Lan và Romania trong tầm ngắm tên lửa của Nga. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27/5 trong chuyến công du Hy Lạp đã cảnh báo rằng, Ba Lan và Romania có thể nằm trong tầm ngắm tên lửa của Nga vì đã cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ vốn bị coi là mối đe dọa ninh với Nga.

Tuy nhiên, hãng truyền thông nhà nước Ba Lan PAP hôm qua 29/5 dẫn lời Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski của nước này đáp trả lại cảnh báo từ Tổng thống Nga.

“Tổng thống Putin cần biết rõ rằng lá chắn tên lửa ở Ba Lan không liên quan gì đến an ninh của Nga. Hệ thống này là nhằm bảo vệ châu Âu từ một nguy cơ một cuộc tấn công tên lửa từ Trung Đông”, ông Waszykowski.

Mặt khác, ông Waszykowski cũng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, sự hiện diện quân sự của các lực lượng của Mỹ và NATO tại Ba Lan là hành động nhằm đối phó với Nga, những người đang đe dọa chúng tôi Đây sẽ là sự hiện diện mang tính phóng vệ, không tạo mối đe dọa nào đối với Nga”.

Hồi đầu tháng này, Mỹ đã kích hoạt lá chắn tên lửa ở Romania và tiếp đến là kích hoạt lá chắn ở Ba Lan - một phần trong hệ thống phòng thủ của Mỹ ở châu Âu. Trạm phòng thủ tại Ba Lan gồm hệ thống 24 tên lửa SM-3 cùng các hệ thống phòng không khác, được xây dựng ở Redzikowo, phía Bắc Ba Lan. Địa điểm cuối cùng tại Ba Lan dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2018, hoàn thành tuyến phòng thủ vốn được khởi động gần 10 năm trước.

Khi hoàn thành, chiếc ô phòng vệ sẽ bao phủ từ Greenland tới quần đảo Azores (thuộc Bồ Đào Nha) trên Đại Tây Dương. Toàn bộ lá chắn tên lửa cũng bao gồm các tàu và radar trên khắp châu Âu. Hệ thống này sẽ được bàn giao cho NATO trong tháng 7 tới và với trung tâm chỉ huy đặt tại Đức.

Moscow lo ngại, đây là hệ thống dựng lên để nhằm vào Nga bởi theo ông Putin: “Hiện giờ, các tên lửa đánh chặn này có tầm bắn khoảng 500km, nhưng trong tương lai sẽ là 1.000 km và thậm chí 2.400km, điều này có thể thực hiện dễ dàng bằng cách thay đổi phần mềm”. Theo ông, các tên lửa này có thể dễ dàng bắn tới các thành phố của Nga.

“Chúng tôi đã phải nhắc đi nhắc lại rằng chúng tôi buộc phải đáp trả. Nhưng không ai lắng nghe, không ai muốn đối thoại. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không hành động cho tới khi phát hiện tên lửa từ các nước láng giềng của chúng tôi”, ông Putin nói.

Minh Phương

Tổng hợp