1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

"Bà đầm thép" Trung Quốc bóng gió chọn nữ thực tập sinh 22 tuổi kế nhiệm

Minh Phương

(Dân trí) - Dong Mingzhu, một trong những phụ nữ giàu có và quyền lực nhất Trung Quốc, bất ngờ để ngỏ chọn nữ thực tập sinh 22 tuổi làm người kế nhiệm điều hành tập đoàn hơn 55 tỷ USD.

Bà đầm thép Trung Quốc bóng gió chọn nữ thực tập sinh 22 tuổi kế nhiệm - 1

Bà Dong Mingzhu, Chủ tịch tập đoàn Gree Electric, được mệnh danh là "bà đầm thép" Trung Quốc (Ảnh: Getty).

"Tôi hy vọng cô ấy có thể sát cánh cùng tôi. Tôi muốn chỉ bảo để cô ấy trở thành Dong Mingzhu thứ hai", bà Dong Mingzhu, Chủ tịch tập đoàn Gree Electric của Trung Quốc, phát biểu trước các nhà đầu tư và truyền thông trong một cuộc họp của công ty hôm 18/11.

Người mà bà Dong đề cập đến là Meng Yutong, 22 tuổi , người được bà bổ nhiệm làm trợ lý riêng chỉ sau 3 tháng thực tập. Sau phát biểu đó, bà Dong nhường lại sân khấu cho Meng.

Phát biểu của bà Dong đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Sau khi phân tích những phát ngôn trước kia và gần đây của bà Dong, cư dân mạng tin rằng, Meng có thể trở thành người kế nhiệm nữ doanh nhân được mệnh danh là "bà đầm thép" Trung Quốc này.

Cả Gree Electric và bà Dong từ chối bình luận giữa những đồn đoán đó. Trong khi đó, trợ lý Meng gửi lời cảm ơn đến những người ủng hộ, cô nói: "Tôi nghĩ có nhiều người tài giỏi, xuất sắc hơn tôi. Tôi chỉ may mắn có được một cơ hội tốt, một lãnh đạo giỏi và một môi trường làm việc tốt".

Những đồn đoán về người kế nhiệm tiếp quản tập đoàn Gree Electric xuất hiện trong bối cảnh bà Dong, 67 tuổi, gần đây được cho là đã chia sẻ một số chi tiết liên quan đến kế hoạch nghỉ hưu và chọn người kế nhiệm. Trả lời phỏng vấn hãng tin Daily Economic News, bà cho biết, người kế nhiệm bà sẽ được lựa chọn dựa vào năng lực, chứ không phải qua các mối quan hệ, bạn bè.

Bà đầm thép Trung Quốc bóng gió chọn nữ thực tập sinh 22 tuổi kế nhiệm - 2

Bà Dong Mingzhu, Chủ tịch tập đoàn Gree Electric và nữ trợ lý 22 tuổi (Ảnh: Weibo).

Bà Dong vốn được mệnh danh là "bà đầm thép" Trung Quốc vì tinh thần làm việc và cách tiếp cận kinh doanh cứng rắn. Bà được cho là chưa nghỉ phép ngày nào kể từ khi đầu quân cho Gree Electric, một trong những công ty sản xuất điều hòa không khí lớn nhất thế giới, với vai trò nhân viên kinh doanh vào năm 1990.

Năm 2017, bà lọt vào danh sách các nữ doanh nhân quyền lực nhất của Trung Quốc. Bà cũng được đánh giá là một trong 5 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Dưới sự điều hành của bà, Gree Electric đã mở rộng hoạt động ở hơn 160 thị trường nước ngoài, với hơn 90.000 nhân viên. Theo Forbes, giá trị thị trường của tập đoàn này tính đến tháng 5 năm nay là 55,3 tỷ USD.

Bà Dong nhiều lần tuyên bố bà ủng hộ việc tạo cơ hội cho giới trẻ lãnh đạo. Nữ trợ lý xinh đẹp Meng tốt nghiệp trường Đại học Chiết Giang, chuyên ngành tiếng Tây Ban Nha. Cô lần đầu tiên gặp bà Dong trong một chương trình truyền hình thực tế - một chương trình tạo cơ hội cho giới trẻ tiếp cận các doanh nhân thành công. Meng là một trong những thí sinh của chương trình và đã gây ấn tượng mạnh với "bà đầm thép".

Bà Dong đã nhận Meng làm thực tập sinh và sau 3 tháng bà bổ nhiệm cô làm trợ lý. Kể từ đó, nữ trợ lý xinh đẹp này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng.