Bà Aung Suu Kyi bị cáo buộc phạm luật xuất nhập khẩu, đối mặt 3 năm tù

Minh Phương

(Dân trí) - Cảnh sát Myanmar cáo buộc Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi vi phạm luật xuất nhập khẩu và sẽ tạm giữ bà để điều tra.

Bà Aung Suu Kyi bị cáo buộc phạm luật xuất nhập khẩu, đối mặt 3 năm tù - 1
Bà Aung Suu Kyi (Ảnh: EPA)

Reuters dẫn cáo trạng của cảnh sát Myanmar ngày 3/2 cho biết, bà Aung Suu Kyi bị cáo buộc vi phạm luật xuất nhập khẩu khi nhập thiết bị liên lạc trái phép. Tài liệu của cảnh sát cho biết, họ đã khám xét nhà riêng của bà Suu Kyi và phát hiện ít nhất 10 bộ đàm nhập khẩu trái phép. Nếu bị kết tội, bà có thể đối mặt với 3 năm tù.

Cảnh sát cho biết họ sẽ tạm giữ bà Suu Kyi đến ngày 15/2 để phục vụ điều tra. Hiện bà Suu Kyi đang bị quản thúc tại nhà riêng ở thủ đô Naypyidaw.
Ngoài bà Suu Kyi, một quan chức khác của chính quyền dân sự, Tổng thống Win Myint, cũng bị cáo buộc vi phạm Luật quản lý thiên tai. Tài liệu cảnh sát cho biết, ông Myint vi phạm quy định phòng dịch khi tham gia một sự kiện có hàng trăm người tham gia hồi tháng 9 năm ngoái. Nếu bị kết tội, ông có thể đối mặt 3 năm tù giam.

Bà Suu Kyi và ông Win Myint là hai trong số các quan chức của chính quyền dân sự bị quân đội bắt giữ trong một cuộc đột kích rạng sáng 1/2. Quân đội sau đó cho biết, việc bắt giữ này để phản ứng lại cuộc bầu cử mà họ cáo buộc có gian lận.

Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, kể từ đó, quân đội liên tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử và yêu cầu điều tra. Ủy ban bầu cử quốc gia Myanmar đã bác bỏ cáo buộc, và tuyên bố cuộc bầu cử hoàn toàn minh bạch, công bằng.

Cuộc đảo chính rạng sáng 1/2 đánh dấu lần đầu tiên quân đội trở lại điều hành Myanmar sau 10 năm trao quyền lực cho một chính quyền bán dân sự. Hiện tướng Min Aung Hlaing sẽ tạm nắm quyền điều hành đất nước trong thời gian ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm trước khi tổ chức một cuộc bầu cử mới.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM