Australia "vật lộn" chống lại sự ảnh hưởng đáng báo động của Trung Quốc

Dân trí Trong những tháng gần đây, Australia đối mặt với một vấn đề “nan giải” - làm thế nào để bảo vệ các giá trị của mình và đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Việc giải quyết vấn đề này không đơn giản, bởi cộng đồng người Trung Quốc và gốc Trung Quốc tại Australia rất đông đảo, và Bắc Kinh cũng là đối tác kinh tế lớn nhất của Canberra.
>>Australia cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại Thái Bình Dương
>>Lo ngại Trung Quốc, Australia cấm các đảng nhận tài trợ từ nước ngoài
>>Trung Quốc dọa trả đũa Australia vì vấn đề Biển Đông


Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã lên tiếng về sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực (Ảnh: Fairfax)

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã lên tiếng về sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực (Ảnh: Fairfax)

Lên tiếng mạnh mẽ

Cuộc tranh luận về sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại Australia, cũng như tại các quốc gia Nam Thái Bình Dương, đã trở thành chủ đề nóng tại Australia thời gian gần đây. Nhiều quan chức Australia lên tiếng bày tỏ lo ngại về sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc, và cáo buộc Bắc Kinh can thiệp nội bộ nước này.

Quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh đã xấu khi kể từ khi Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hồi năm ngoái cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào tình hình nội bội, và do lo ngại rằng sự ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực gia tăng

Theo BBC, câu hỏi liệu Trung Quốc có đang gia tăng quá nhiều sự ảnh hưởng đối với Australia đã đi tới đỉnh điểm hồi năm ngoái, khi Canberra công bố luật “can thiệp nước ngoài” vào tháng 12/2017. Thủ tướng Turnbull, đề cập tới “các báo cáo đáng lo ngại” về sự ảnh hưởng của Trung Quốc, nói rằng luật có thể nhắm cụ thể vào “các hành động ngầm, mang tính áp đặt”.

Các lo ngại lớn hơn đã nổi lên về các liên kết dân sự giữa đảng Cộng sản Trung Quốc, do các công dân Trung Quốc tiến hành làm ăn, nghiên cứu tại Australia, và các thành viên của cộng đồng người Hoa.

Hồi tháng 2 năm nay, cuộc tranh luận về sự ảnh hưởng của Trung Quốc đã bùng phát khi học giả Australia Clive Hamilton ra mắt cuốn sách tạm dịch là: “Sự xâm lược âm thầm: Trung Quốc đang biến Australia thành con rối như thế nào”. Cuốn sách, vốn cho rằng hàng nghìn điệp viên Trung Quốc đã trà trộn vào Australia, đã bị một nhà xuất bản từ chối do lo ngại hành động pháp lý từ Bắc Kinh.

Ngoài ra, Australia cũng theo dõi chặt chẽ các động thái của Trung Quốc nhằm tăng cường sự hiện tại các quốc gia Nam Thái Bình Dương, trong bối cảnh có những cáo buộc rằng Bắc Kinh sử dụng các khoản cho vay để gia tăng sức ảnh hưởng tại các quốc gia nghèo hơn.

Sydney Morning Herald ngày 18/6 dẫn lời Ngoại trưởng Julie Bishop nói rằng chính quyền của Thủ tướng Turnbull sẽ tranh cạnh với sự phát triển hạ tầng của Trung Quốc tại các láng giềng của Australia nhằm đảm bảo rằng các quốc gia nhỏ không bị gánh nặng nợ nần, gây đe dọa chủ quyền của họ.

Đưa ra một trong những bình luận thẳng thắn nhất của một chính trị gia Australia về việc Trung Quốc mở rộng nhanh chóng mạng lưới các con đường, cây cầu, cảng, sân bay và các tòa nhà tại khu vực Thái Bình Dương, bà Bishop nói Australia cần chắc chắn rằng các quốc gia trong khu vực có mọi sự lựa chọn và không bị mắc kẹt trong những khoản nợ không minh bạch.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ giữ được chủ quyền, rằng họ có các nền kinh tế bền vững và không bị vướng vào các khoản nợ không có khả năng chi trả. Bẫy này có thể là bị biến thành dạng đổi nợ lấy cổ phần và họ có thể mất chủ quyền”, bà Bishop cảnh báo.

Theo SCMP, sau những bình luận thẳng thắn và mạnh mẽ của Ngoại trưởng nước sở tại, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye buộc phải lên tiếng để đáp trả. Ông Cheng nói rằng Australia cần “bớt thành kiến và mù quáng” để cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Cuộc tranh cãi đã lan sang lĩnh vực thương mại hồi tháng trước, khi các nhà xuất khẩu rượu của Australia đối mặt với tình trạng hàng hóa bị trì hoãn vì giới chức hải quan Trung Quốc không “bật đèn xanh” cho các lô hàng.

Các cơ quan an ninh của Australia và công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc cũng mâu thuẫn về những lo ngại rằng công ty này muốn cung cấp thiết bị phần cứng cho mạng lưới 5G của Australia, gây rủi ro đối với sự an toàn về dữ liệu.

Australia đã chặn Huawei cung cấp thiết bị băng thông rộng cho mạng lưới quốc gia của nước này do các lo ngại về an toàn, và cũng ngăn các kế hoạch của công ty này nhằm đặt một cáp internet từ quần đảo Solomon, phía bắc Australia, tới Sydney.

Australia từ lâu đã không có thiện cảm với người Trung Quốc tại nước này, bắt đầu từ các cuộc bạo động chủng tộc tại các mỏ vàng vào những năm 1850 và 1860. Nhiều người Trung Quốc đầu tiên tới Australia là để đào vàng ở thế kỷ 19.

Khi hàng trăm người đào vàng Trung Quốc bị thương và bị đuổi khỏi các mỏ vàng, tình trạng bất ổn đã khiến Australia phải ban hành các quy định nhập cư, vốn dẫn tới chính sách “Australia Trắng”, tồn tại dưới các hình thức khác nhau từ 1901 đến 1973.


Nhiều người Trung Quốc đầu tiên tới Australia là để đào vàng ở thế kỷ 19.

Nhiều người Trung Quốc đầu tiên tới Australia là để đào vàng ở thế kỷ 19.

Tranh cãi có nhuốm màu phân biệt chủng tộc hay không?

Australia đang giải quyết vấn đề trên các cấp độ khác nhau, từ chính trị tới kinh tế và các trường đại học.

Nhưng một vấn đề khác lại nảy sinh: làm thế nào để thảo luận và giải quyết vấn đề mà không “chọc giận” Trung Quốc, đối tác kinh tế lớn nhất của Canberra, và cộng đồng đông đảo người Australia gốc Trung Quốc. Và liệu cuộc tranh luận về sự ảnh hưởng của Trung Quốc có bị nhuốm màu phân biệt chủng tộc?

Các lo ngại cũng nảy sinh về việc cộng đồng 150.000 sinh viên Trung Quốc tại Australia có thể làm thay đổi cuộc tranh luận tại các trường đại học về các vấn đề nhạy cảm như Đài Loan.

Erin Chew, một nhà văn gốc Trung Quốc và Malaysia sinh tại Australia, cho hay bầu không khí đó đang khiến nhiều nhắm vào người Trung Quốc.

“Không có gì sai khi thảo luận về sự ảnh hưởng của nước ngoài. Nhưng đáng buồn là sự phủ nhận của người Australia, vốn coi Trung Quốc và người Trung Quốc là một cộng đồng quá lớn”, nhà văn Chew nói.

Bà Chew nói rằng những người nói cuộc tranh luận không bị ảnh hưởng bởi tâm lý phân biệt chủng tộc là “chưa từng đối mặt hay chứng kiến chủ nghĩa bài Trung Quốc, vì vậy họ không nhận thấy chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đang thổi bùng cuộc tranh luận”.

Bà Chew là một người chỉ trích mạnh mẽ giáo sư Hamilton và cuốn sách của ông, và bà đã trợ giúp thuyết phục một đơn vị hủy các kế hoạch nhằm tổ chức lễ ra mắt cuốn sách.

Chew cho biết bà và các nhà hoạt động tương tự đã nhận được “nhiều bình luận phân biệt chủng tộc” trên mạng xã hội gần đây. Chính cô cũng bị ông Hamilton cáo buộc là “wu mao”, có nghĩa là “50 xu”, tức là một tuyên truyền viên cho Trung Quốc.

Hồi tháng 3, khoảng 80 học giả hiểu biết về Trung Quốc đã ký tên vào một lá thư công khai trong đó cảnh báo rằng điều đang định hình là một “câu chuyện kỳ thị chủng tộc của một âm mưu lớn, chính thức của Trung Quốc”.

Họ nói, trong con mắt của một số người, Trung Quốc có ý định “giảm vị thế của Australia xuống thành một “quốc gia triều cống” hoặc “quốc gia chư hầu”.

Những lo ngại liên quan tới phân biệt chủng tộc cũng được nhấn mạnh trong một bài phát biểu của ủy viên chống kỳ thị chủng tộc của Australia Tim Soutphommasane hồi đầu tháng này. Ông Soutphommasane cảnh báo rằng “sự phản đối đối với Trung Quốc có thể biến thành sự ngờ vực nói chung của người Australia gốc Trung Quốc.

“Vì có khoảng 1,2 triệu người Australia có nguồn gốc Trung Quốc, quy mô sự thiệt hại tiềm tàng như vậy có thể rất lớn”, quan chức trên nói thêm.

"Không phân biệt chủng tộc"

Giáo sư John Fitzgerald, một chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Swinburne ở Melbourne, bác bỏ rằng sự phân biệt chủng tộc đã ảnh hưởng tới cuộc tranh luận. Ông thuộc trong một nhóm các học giả ký một bức thư phản đối bức thư nói trên để nhấn mạnh vấn đề này.

“Tôi cho rằng có nhiều lo ngại về nguy cơ phân biệt chủng tộc hơn và bằng chứng cụ thể về phân biệt chủng tộc”, ông nói.

“Các tiêu đề giật gân về Trung Quốc không phải là phân biệt chủng tộc, cũng như các tiêu đề giật gân về Mỹ hay Ấn Độ cũng không phải phân biệt chủng tộc. Đó là một về một quốc gia, một đất nước. Phân biệt chủng tộc là nói về những người được nói đến bởi màu da của họ”, giáo sư Fitzgerald nhấn mạnh.

Theo Richard McGregor, một chuyên gia Trung Quốc tại viện nghiên cứu Lowy của Australia, Bắc Kinh cũng có lỗi khi "thêm dầu vào lửa" trong cuộc tranh luận, khi cáo buộc bất kỳ ai chỉ trích chính phủ nước này là “có thể phân biệt chủng tộc và chống Trung Quốc”.

“Họ đã thổi bùng buộc tranh luận theo cách đó, biến nó trở thành một vấn đề rất khó để thảo luận”, ông McGregor nói.

Cùng với cuộc tranh luận về sức ảnh hưởng của Trung Quốc, cũng đã xảy các hành động bạo lực chống lại người gốc Trung Quốc tại Australia.

Hồi tháng 10, hai sinh viên trung học Trung Quốc đã bị đánh tại Canberra. Hồi tháng 8 năm ngoái, 4 sinh viên Trung Quốc và một gia sư đã bị thương khi một sinh viên khác khua gậy bóng chày trong một phòng học ở một trường đại học tại Canberra.

Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng bằng ra cách khuyến cáo an toàn đối tất cả các sinh viên Trung Quốc tại Australia.

Tuy nhiên, cảnh sát cho biết họ tin rằng không vụ tấn công nào nói trên mang động cơ phân biệt chủng tộc.

Nhưng hồi tháng trước, một người đàn ông đã bị bắt sau khi khiến 7 người bị thương trên một con phố ở Sydney. Cảnh sát cáo buộc người này tấn công họ vì là người gốc Á.

Nhà báo Benjamin Law, con trai của những người di cư từ Hong Kong, cho hay một phần của vấn đề trên là do người Australia gốc Trung Quốc, chiếm 5,6% dân số Australia, hầu hết vắng bóng khỏi các vị trí quyền lực.

Những lo ngại về sự trả đũa kinh tế của Trung Quốc tại Australia là hiển nhiên, bởi 4 lĩnh vực lớn nhất của nước này là khai mỏ, giáo dục, du lịch đề phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc.

“Không bất ngờ khi người Trung Quốc - dù là công dân Trung Quốc hay người Australia gốc Trung Quốc - thường được nói đến như một hiện tượng kinh tế và xã hội, với giọng điệu đầy sự lo lắng và sự xâm lược”, ông Law nói.

An Bình

Theo BBC, SHM, SCMP

MỚI NHẤT
Uy lực thực sự của không quân Triều Tiên
Uy lực thực sự của không quân Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên có lực lượng không quân được đánh giá là mạnh về số lượng, song năng lực thực sự vẫn chưa theo kịp Mỹ và Hàn Quốc.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:47

11 người bị bắn chết khi xem World Cup ở Mexico
11 người bị bắn chết khi xem World Cup ở Mexico

(Dân trí) - Hơn 10 người đã thiệt mạng trong các vụ xả súng xảy ra liên tiếp tại Mexico vào hôm 23/6, thời điểm diễn ra trận đấu giữa đội tuyển Mexico và Hàn Quốc trong khuôn khổ giải World Cup 2018 tại Nga.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:56

Hé lộ thời điểm tổ chức thượng đỉnh Trump - Putin đầu tiên
Hé lộ thời điểm tổ chức thượng đỉnh Trump - Putin đầu tiên

(Dân trí) - Truyền thông Áo đưa tin các đại diện ngoại giao của Mỹ và Nga đã tới thủ đô Vienna để thảo luận chi tiết về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:38

Ông Trump muốn trục xuất người nhập cư trái phép không cần xét xử
Ông Trump muốn trục xuất người nhập cư trái phép không cần xét xử

(Dân trí) - Giữa lúc đối mặt với không ít chỉ trích về chính sách siết nhập cư "không khoan nhượng", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, những người nhập cư trái phép vào Mỹ cần bị trục xuất ngay lập tức mà không phải qua bất cứ quy trình xét xử nào.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:01

Tổng thống Trump: “Tôi được xem như người hùng của thế giới”
Tổng thống Trump: “Tôi được xem như người hùng của thế giới”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông được xem như “người hùng thế giới” vì những gì ông đã đạt được với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:00

Mỹ đưa 100 quách gỗ tới biên giới Hàn - Triều
Mỹ đưa 100 quách gỗ tới biên giới Hàn - Triều

(Dân trí) - Quân đội Mỹ thông báo đã chuyển 100 quách gỗ tới khu phi quân sự liên Triều để chuẩn bị tiếp nhận hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Thứ hai, 25/06/2018 - 06:31

Tiết lộ chi phí hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Tiết lộ chi phí hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Giới chức Singapore cho biết, nước này đã chi 12 triệu USD để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Con số này thấp hơn dự tính 15 triệu USD trước đó.

Thứ hai, 25/06/2018 - 06:25

Nga rút máy bay về nước trước quyết định nóng của Mỹ tại Syria
Nga rút máy bay về nước trước quyết định nóng của Mỹ tại Syria

Hãng TASS dẫn tuyên bố của Không quân Nga xác nhận, lực lượng này đã rút 11 chiến đấu cơ cùng đội ngũ kỹ thuật tại Syria về nước.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 04:31

Phát ngôn viên Nhà Trắng bị từ chối phục vụ vì làm việc cho ông Trump
Phát ngôn viên Nhà Trắng bị từ chối phục vụ vì làm việc cho ông Trump

(Dân trí) - Thư ký báo chí và là người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders đã bị yêu cầu rời khỏi nhà hàng tại Virginia chỉ vì bà làm việc cho Tổng thống Donald Trump.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 04:26

NATO lo sụp đổ quan hệ đồng minh với Mỹ
NATO lo sụp đổ quan hệ đồng minh với Mỹ

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg vừa cảnh báo mối quan hệ giữa châu Âu và Mỹ đang ở mức căng thẳng và không có gì đảm bảo liên minh xuyên Đại Tây Dương này sẽ tồn tại mãi mãi.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 03:40

Bóng dáng của Trung Quốc trong chiều dài lịch sử của Triều Tiên
Bóng dáng của Trung Quốc trong chiều dài lịch sử của Triều Tiên

(Dân trí) - Trung Quốc đã chứng kiến quá trình hình thành và phát triển của Triều Tiên từ hàng chục năm nay và vai trò của Bắc Kinh trong tiến trình lịch sử của quốc gia láng giềng là không thể phủ nhận.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 03:36

Nga tiết lộ nguồn gốc thiết bị sản xuất vũ khí hóa học tại Syria
Nga tiết lộ nguồn gốc thiết bị sản xuất vũ khí hóa học tại Syria

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ rõ xuất xứ của những thiết bị được sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học tại Syria sau khi tìm thấy chúng tại thị trấn Douma.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 11:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump nêu điều kiện chào đón người nhập cư vào Mỹ
Ông Trump nêu điều kiện chào đón người nhập cư vào Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư và khẳng định cách tiếp cận của ông trong vấn đề này sẽ làm cho nước Mỹ trở nên hùng mạnh hơn.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 09:36

Mỹ sắp lún sâu ở Syria?
Mỹ sắp lún sâu ở Syria?

Hơn 20 căn cứ quân sự Mỹ được lập ra tại các khu vực chịu sự kiểm soát của một liên minh các tay súng người Kurd và Ả Rập tại Syria.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 09:34

10 ngày sau thượng đỉnh lịch sử, Triều Tiên vẫn “án binh bất động”
10 ngày sau thượng đỉnh lịch sử, Triều Tiên vẫn “án binh bất động”

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kết thúc bằng cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên đã hơn 10 ngày trôi qua và hai bên vẫn chưa cho thấy hành động nào để hiện thực hóa cam kết này.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 09:30

Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un là nhà đàm phán tuyệt vời
Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un là nhà đàm phán tuyệt vời

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã dành những lời khen ngợi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng tuyệt vời của Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 07:03

Chiến tranh Triều Tiên qua những góc ảnh hiếm
Chiến tranh Triều Tiên qua những góc ảnh hiếm

(Dân trí) - Những bức ảnh hiếm về cuộc chiến tranh Triều Tiên được công bố đã phản ánh phần nào về tình hình bán đảo Triều Tiên trong những năm đầu thập niên 1950.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 05:50

Thủ tướng Canada bị phạt vì không khai báo kính được tặng
Thủ tướng Canada bị phạt vì không khai báo kính được tặng

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bị phạt một khoản tiền vì không khai báo cặp kính trị giá hơn 200 USD trong khoảng thời gian 30 ngày sau khi được tặng theo quy định của luật.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 05:48

Những nữ cảnh sát mặc đồng phục gợi cảm gây sốt tại Lebanon
Những nữ cảnh sát mặc đồng phục gợi cảm gây sốt tại Lebanon

(Dân trí) - Những du khách đến Lebanon sẽ bắt gặp hình ảnh của những nữ cảnh sát mặc quần ngắn khi tuần tra trên đường và đây là một phần trong kế hoạch của chính quyền sở tại.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 04:52

Chặng đường đoàn tụ đẫm nước mắt của gia đình ly tán Hàn - Triều
Chặng đường đoàn tụ đẫm nước mắt của gia đình ly tán Hàn - Triều

(Dân trí) - Những cuộc đoàn tụ là cơ hội hiếm hoi để người dân Hàn Quốc và Triều Tiên có thể gặp lại người thân của mình sau hàng chục năm xa cách sau cuộc chiến tranh khiến gia đình họ ly tán.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 04:28

Nghi liên quan ông Najib, Malaysia khui lại vụ thủ tiêu người mẫu Mông Cổ
Nghi liên quan ông Najib, Malaysia khui lại vụ thủ tiêu người mẫu Mông Cổ

Cảnh sát Malaysia đã mở lại cuộc điều tra về một vụ giết người vào năm 2006 có liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 02:51

Chuyến đi giữa lúc căng thẳng của ông chủ Lầu Năm Góc tới Trung Quốc
Chuyến đi giữa lúc căng thẳng của ông chủ Lầu Năm Góc tới Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tới Trung Quốc vào tuần tới diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang ở trong trạng thái căng thẳng liên quan tới vấn đề Đài Loan và tình hình Biển Đông.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 02:28

Mỹ "đau đầu" việc nhận dạng hài cốt binh sĩ được Triều Tiên trao trả
Mỹ "đau đầu" việc nhận dạng hài cốt binh sĩ được Triều Tiên trao trả

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ đối mặt với một nhiệm kỳ rất khó khăn trong việc nhận dạng hài cốt của các binh sĩ Mỹ mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), trong bối cảnh Lầu năm góc chuẩn bị nhận lại các bộ hài cốt từ Triều Tiên trong những ngày tới, các chuyên gia và các quan chức cho biết.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 11:22

Cô gái Trung Quốc bị sát hại vì lên nhầm taxi
Cô gái Trung Quốc bị sát hại vì lên nhầm taxi

(Dân trí) - Một cô gái trẻ ở Trung Quốc mất tích sau khi gọi taxi theo ứng dụng Didi. Hai ngày sau, thi thể của cô gái được tìm thấy tại nhà nghi phạm, trang tin Shanghaiist cho biết ngày 21/6.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 11:18