1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Australia tố Trung Quốc tung thông tin sai lệch về Covid-19

(Dân trí) - Ngoại trưởng Australia chỉ trích Trung Quốc phát tán “thông tin sai lệch” về đại dịch Covid-19 và gây nguy cơ dẫn đến các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc.

Australia tố Trung Quốc tung thông tin sai lệch về Covid-19 - 1

Ngoại trưởng Australia Marise Payne (Ảnh: EPA)

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại hôm 16/6, Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã nhắc lại cáo buộc do Ủy ban châu Âu đưa ra tuần trước rằng, Trung Quốc và Nga đang tiến hành “các hoạt động gây ảnh hưởng và các chiến dịch phát tán thông tin sai lệch có chủ đích” về Covid-19 nhằm mục đích chính trị.

Bà Payne cũng đề cập tới việc mạng xã hội Twitter gần đây đã xóa khoảng 23.000 tài khoản có liên quan tới Trung Quốc vì lan truyền những thông tin sai lệch nhằm ca ngợi chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, hơn 8.000 tài khoản Twitter có liên quan tới Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị xóa.

“Những thông tin sai lệch mà chúng ta đang thấy góp phần tạo ra bầu không khí lo sợ và chia rẽ, trong khi điều chúng ta cần lúc này là sự hợp tác và thấu hiểu”, ngoại trưởng Australia nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Payne cho biết bà đã biết “rất rõ” về những thông tin sai lệch, bao gồm cảnh báo do Trung Quốc đưa ra gần đây, khuyến cáo khách du lịch và sinh viên nước này tránh tới Australia. Lý do Bắc Kinh đưa ra là có nhiều vụ tấn công phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc Á liên quan tới Covid-19 đã xảy ra tại Australia.

“Tôi có thể nhấn mạnh rằng Australia sẽ chào đón tất cả sinh viên và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, bất kể sắc tộc, giới tính hay quốc tịch. Các cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi có thể, và sẽ, hành động với từng vụ phạm tội”, bà Payne nói, đồng thời khẳng định Australia là “xã hội đa văn hóa thành công nhất thế giới”.

Theo Ngoại trưởng Payne, Australia có mối quan hệ “quan trọng” với Trung Quốc, song cả hai bên vẫn có những vấn đề bất đồng cần được giải quyết một cách hiệu quả.

“Đây là mối quan hệ dựa trên lợi ích chung và tôn trọng lẫn nhau, nhưng vẫn có sự khác biệt và cần được giải quyết mang tính xây dựng”, Ngoại trưởng Australia cho biết.

Bà Payne cũng ủng hộ việc Australia kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về Covid-19, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Theo bà Payne, đây là cách để Australia “đóng vai trò tích cực, phát huy ảnh hưởng và thực thi năng lực gắn với các giá trị” của nước này.

“Có những lúc cần theo đuổi ngoại giao phía sau hậu trường. Nhưng cũng có những lúc cần lên tiếng về những lo ngại của chúng tôi và thuyết phục những người khác về sự cần thiết của việc phải hành động”, bà Payne cho biết thêm.

Mặc dù thừa nhận đại dịch Covid-19 đã cho thấy tầm quan trọng của các thể chế quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), song Ngoại trưởng Australia cũng đồng tình với lo ngại của Mỹ rằng, WHO đang bị Trung Quốc gây ảnh hưởng mạnh mẽ.

“Trước cuộc khủng hoảng y tế hủy diệt này, Australia muốn thấy một WHO mạnh mẽ hơn, độc lập hơn và minh bạch hơn”, bà Payne nói.

Phát biểu của Ngoại trưởng Payne được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang có xu hướng leo thang căng thẳng.

Trung Quốc gần đây liên tiếp đưa ra các biện pháp hạn chế nhập khẩu thịt bò và lúa mạch từ Australia. Động thái này được cho là nhằm trả đũa Australia vì kêu gọi điều tra quốc tế về Covid-19.

Tòa án Trung Quốc ngày 13/6 đã kết án tử hình Karm Gilespie, một công dân Australia, vì buôn ma túy.

Thành Đạt

Theo SCMP