Australia quyết kêu gọi điều tra Covid-19 sau vụ Trung Quốc cấm thịt bò

(Dân trí) - Australia khẳng định sẽ tiếp tục kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19 sau khi các mặt hàng xuất khẩu của nước này bị Trung Quốc cấm cửa hoặc dọa áp thuế.

Australia quyết kêu gọi điều tra Covid-19 sau vụ Trung Quốc cấm thịt bò - 1

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham (Ảnh: ABC News)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham ngày 13/5 đã yêu cầu một cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Zhong Shan sau khi Bắc Kinh dừng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà cung cấp của Australia. Theo Trung Quốc, các hãng này bị cấm vì vi phạm các lỗi “kỹ thuật nhỏ” liên quan tới yêu cầu về chứng nhận nhãn mác và y tế của Trung Quốc.

Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi một nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo người tiêu dùng nước này có thể tẩy chay Canberra vì kêu gọi mở cuộc điều tra về Covid-19. Tuy nhiên, Australia hôm nay khẳng định họ sẽ vẫn tiếp tục kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập về dịch bệnh.

Việc cấm nhập thịt bò được Trung Quốc thực hiện chỉ vài ngày sau khi đề xuất áp thuế 80% với mặt hàng lúa mạch của Australia. Động thái này làm dấy lên lo ngại rằng đây có thể là đòn đáp trả từ phía Trung Quốc vì Australia kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19.

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia, đã bác bỏ sự cần thiết của cuộc điều tra do Australia đề xuất.

Ông Birmingham cho biết các quan chức Trung Quốc đã “công khai và bí mật nói rằng đây là các vấn đề không liên quan tới nhau”. Lệnh cấm nhập thịt bò liên quan tới vấn đề về nhãn mác và chứng nhận y tế, trong khi đề xuất áp thuế lúa mạch liên quan tới động thái chống bán phá giá của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc trong một bài xã luận hôm 13/5 lại tuyên bố rằng việc Bắc Kinh cấm thịt bò là “lời cảnh tỉnh” cho Australia vì các hành động “không thân thiện”.

Viện dẫn việc kêu gọi Australia điều tra Covid-19 và quyết định cấm Huawei tham gia mạng 5G, Thời báo Hoàn Cầu nói rằng “những quan ngại tới các biện pháp trả đũa tiềm tàng từ Trung Quốc” cho thấy Australia có sự “phụ thuộc” nhất định về mặt kinh tế với Trung Quốc.

Tháng trước, Australia đã chỉ trích lời cảnh báo “tẩy chay” từ phía Trung Quốc là hành vi “cưỡng ép kinh tế”. Họ khẳng định lời kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19 là “hợp lý” và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào, bao gồm Trung Quốc.

Hôm nay, Bộ trưởng Birmingham khẳng định Australia tiếp tục ủng hộ cuộc điều tra Covid-19 và cho biết họ sẽ không thay đổi chính sách vì các động thái “ép buộc”.

Ông Birmingham nói rằng Australia không phải là tiếng nói đơn độc trong việc kêu gọi cuộc điều tra và sẽ ủng hộ nghị quyết của Liên minh châu Âu tại Hội nghị Y tế Thế giới ngày 17/5.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đọc thêm