Thứ hai, 02/11/2020 - 13:28

Australia dừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc

Dân trí

Australia đã quyết định dừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc sau khi hải quan nước này tăng cường kiểm tra thủy sản tươi sống.

Australia dừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc - 1

Trung Quốc là thị trường lớn tiêu thụ tôm hùm của Australia. (Ảnh minh họa: Reuters)

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết nước này đang có “những mối quan ngại sâu sắc” về các cuộc thanh tra của hải quan Trung Quốc nhằm vào mặt hàng thủy sản tươi sống. Australia đã đã cử quan chức làm việc với phía Bắc Kinh để tìm hiểu rõ sự việc.

Theo Bộ trưởng Littleproud, tôm hùm bị hải quan Trung Quốc yêu cầu kiểm tra nguyên tố vi lượng của khoáng chất và kim loại, trong khi quy trình này đã được thực hiện trước khi lô hàng rời khỏi Australia. 

“Tại sao (Trung Quốc) hành động như vậy với tôm hùm Australia”, ông Littleproud đặt câu hỏi.

Nhóm Cố vấn Thương mại Thủy sản ngày 1/11 cho biết hầu hết nhà cung cấp Australia đã dừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc để tránh nguy cơ bị trì hoãn do hoạt động thanh tra tăng cường tại Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu tôm hùm lớn nhất của Australia. Trong năm 2018-2019, Trung Quốc chiếm 94% lượng tôm hùm xuất khẩu của Australia.

“Vẫn có nguy cơ hàng hóa bị trì hoãn khi quy trình mới được áp dụng. Để giảm thiểu rủi ro này, phần lớn các nhà xuất khẩu đều dừng gửi hàng tới Trung Quốc cho đến khi họ hiểu thêm về quy trình mới”, Nhóm Cố vấn Thương mại Thủy sản Australia cho biết.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Australia leo thang căng thẳng cả về thương mại và ngoại giao. 

Hồi tháng 4, Australia đã kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của dịch Covid-19. Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ kêu gọi này.

Trung Quốc hồi tháng 5 đã áp thuế với lúa mạch nhập khẩu từ Australia, cấm cửa 4 nhà sản xuất thịt bò hàng đầu của Australia, đồng thời cảnh báo sinh viên và khách du lịch Trung Quốc cẩn trọng khi tới Australia vì nguy cơ phân biệt chủng tộc.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin ngày 12/10 cho biết các nhà máy điện và nhà máy thép Trung Quốc dường như đã nhận được chỉ thị rằng họ phải dừng nhập than của Australia ngay lập tức. Các cảng ở Trung Quốc được cho đã nhận được chỉ đạo không cho tàu chở than Australia dỡ hàng xuống.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm