Australia điều tra vụ dâu tây bị găm kim nhọn bên trong

(Dân trí) - Australia đã mở cuộc điều tra về vụ việc sản phẩm quả dâu tây tươi của nước này bị găm kim khâu nhọn, khiến người tiêu dùng hoang mang.

Một quả dâu tây bị găm kim nhọn bên trong (Ảnh: BBC)
Một quả dâu tây bị găm kim nhọn bên trong (Ảnh: BBC)

Theo BBC, vụ việc kim nhọn găm bên trong quả dâu tây đã trở thành chủ đề mà người dân Australia rất quan ngại trong tuần qua. Đã có tới 6 bang và vùng lãnh thổ của Australia phát hiện ra trường hợp này. Một người đàn ông đã phải nhập viện sau khi ăn một quả dâu tây có chứa kim khâu bên trong.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt đã gọi đây là “tội ác dã man”. Một số thương hiệu dâu tây đã nhận lệnh thu hồi hàng hóa để kiểm tra, trong khi công ty Foodstuffs, New Zealand cho biết họ đã dừng bán dâu tây nhập khẩu từ Australia để phòng ngừa rủi ro.

Ông Hunt cũng yêu cầu cơ quan An toàn Thực phẩm Australia và New Zealand cùng hợp tác điều tra vụ việc này. “Đây là một hành động tấn công trên diện rộng vào người dân”, ông Hunt nhận định.

Hiện thời, các chính quyền địa phương tại Australia đang điều tra vụ việc nhưng chưa phát hiện các nghi phạm.

Vụ kim nhọn bị găm trong dâu tây lần đầu được phát hiện ở bang Queensland hồi tuần trước. Các vụ việc tương tự tiếp tục xảy ra tại các bang và vùng lãnh thổ là New South Wales, Victoria, Australian Capital Territory, South Australia và Tasmania.

Chính quyền bang Queensland hiện đã treo giải thưởng 72.000 USD cho các thông tin hữu ích hỗ trợ việc điều tra vụ việc.

“Tại sao một người có đầu óc bình thường lại muốn đẩy một đứa trẻ hay một người khác vào cảnh nguy hiểm bằng hành động có thể gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe đó?”, Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk nói.

Hồi tuần trước, Hiệp hội trồng dâu tây Queensland cho rằng những chiếc kim khâu này có thể do một nhân viên có quan điểm “bất mãn” nhét vào. Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng vụ việc còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Theo BBC, hiện thời có 6 thương hiệu đã phát hiện ra dâu tây có chứa kim khâu bên trong bao gồm Berry Obsession, Berry Licious, Love Berry, Donnybrook Berries, Delightful Strawberries và Oasis.

Các quan chức y tế khuyến cáo người dân Australia cắt đôi quả dâu tây trước khi ăn. Trong khi đó, người trồng dâu tây tại nước lo ngại sự việc này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới doanh số của ngành.

Đức Hoàng

Theo BBC