Australia cáo buộc Trung Quốc "đe dọa nền thương mại toàn cầu"

(Dân trí) - Australia chỉ trích chính sách của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh đang gây nên tác động xấu tới nền thương mại toàn cầu và vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Australia cáo buộc Trung Quốc đe dọa nền thương mại toàn cầu - 1

Than là một trong những mặt hàng của Australia bị Trung Quốc cấm nhập khi căng thẳng giữa 2 bên leo thang (Ảnh minh họa: Getty).

Ngày 21/10, Australia đã phát đi tuyên bố chỉ trích chính sách thương mại của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh gây tác động tiêu cực tới WTO và gây cản trở tới những cải cách kinh tế đã cam kết.

Tại Geneva, Thụy Sĩ, phái đoàn Australia cho rằng Trung Quốc dường như đã được hưởng lợi "đáng kể" sau 20 năm từ khi trở thành thành viên WTO.

Australia đồng thời cũng cho rằng, hàng loạt các lệnh trừng phạt Trung Quốc áp lên hàng hóa Canberra trong hơn một năm qua "bị tác động bởi chính trị" và cho thấy "khoảng cách ngày càng lớn giữa lời nói và hành động của Trung Quốc".

Trong 18 tháng qua, Trung Quốc đã áp các lệnh hạn chế và tăng thuế nhằm vào hàng hóa Australia trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa 2 bên nóng lên. Việc Australia kiên quyết kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc Covid-19 hồi năm ngoái dường như đã khiến Trung Quốc không hài lòng và khiến quan hệ giữa 2 bên leo thang.

"Trung Quốc đặt ra thử thách với các quy tắc và chuẩn mực thương mại toàn cầu thông qua những động thái không phù hợp với những cam kết của họ tại WTO. Bằng việc phá hoại các quy tắc thương mại đã thỏa thuận, Trung Quốc cũng phá hoại hệ thống thương mại đa phương của WTO", Australia cáo buộc.

Tại Geneva, phía Trung Quốc được cho đã cam kết sẽ gia tăng nỗ lực để mở cửa thị trường và thực hiện "chính sách nhập khẩu chủ động hơn". Tuy nhiên, Australia cáo buộc rằng những "các cải cách theo định hướng thị trường của Trung Quốc đã không tiến triển" trong vài năm qua.

Căng thẳng Australia - Trung Quốc tiếp tục leo thang tháng trước khi Canberra ký thỏa thuận hợp tác an ninh đa phương AUKUS với Anh và Mỹ. Thông qua thỏa thuận này, Australia dự kiến sẽ được hỗ trợ để đóng đội 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, động thái khiến Trung Quốc chỉ trích và cho rằng sẽ làm gia tăng chạy đua vũ trang ở khu vực.

Tin liên quan