1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

ASEAN, Trung Quốc lập đường dây nóng cứu nạn trên Biển Đông

(Dân trí) - Các nhà ngoại giao ASEAN và Trung Quốc đã cam kết tăng cường hợp tác để giảm thiểu nguy cơ xung đột ở Biển Đông và nhất trí thiết lập một đường dây nóng để đề phòng các tai nạn trên biển.

Các quan chức ASEAN và Trung Quốc tại cuộc họp ở Bangkok, Thái Lan.
Các quan chức ASEAN và Trung Quốc tại cuộc họp ở Bangkok, Thái Lan.
 
Giới chức ngoại giao cấp cao từ các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc đã đi đến nhất trí trên ngày 29/10 sau 2 ngày họp tại Bangkok, Thái Lan.

Đây là cuộc họp lần thứ 8 giữa ASEAN và Trung Quốc tập trung vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Cả hai bên vẫn cam kết tuân thủ thỏa thuận cơ bản được ký kết vào năm 2002 nhằm thúc đẩy cách thức giải quyết hòa bình đối với bất kỳ cuộc xung đột nào tại các vùng biển tranh chấp, nhưng cần có thêm thời gian để thực thi thỏa thuận trên thực tế.

ASEAN và Trung Quốc chưa nhất trí về một khung thời gian cho việc thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhưng hai bên đã đồng ý tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực nhằm xây dựng lòng tin.

Giới chức ASEAN cho biết đường dây nóng đặc biệt sẽ được thiết lập giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm phục vụ các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn, cũng như một đường dây trực tiếp giữa Bộ ngoại giao các nước trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai.

Các nước tham gia sẽ thảo luận chi tiết việc sử dụng đường dây nóng.

Tại cuộc họp, hai bên cũng thảo luận một kế hoạch nhằm phảo thảo một bộ quy tắc ứng cử (COC) để ngăn chặn các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực. Các bên đã đạt được sự đồng thuận về các nguyên tắc cơ bản của bản dự thảo. Nhưng họ cho biết vẫn còn những khác biệt về các cách cụ thể nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

"Chúng tôi có sự hợp tác trong tìm kiếm và cứu hộ, hợp tác về hàng hải, nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường. Và chúng tôi phải tiếp tục mở rộng các lĩnh vực lợi ích chung", Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow cho hay.

ASEAN và Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận bộ quy tắc ứng xử tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa hai bên tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar vào tháng tới.

An Bình
Theo AFP, NHK