Thứ sáu, 19/07/2013 - 14:33

Argentina phạt tiền tàu Trung Quốc đánh cá trái phép

Chính phủ Argentina ngày 18/7 thông báo đã phạt tiền ba tàu Trung Quốc đánh cá trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Tàu Lu Rong Yu 6177 bị tàu hải quân Argentina áp tải vào bờ (ảnh: Website tỉnh Chubut).

Tàu Lu Rong Yu 6177 bị tàu hải quân Argentina áp tải vào bờ (ảnh: Website tỉnh Chubut).

Các quan chức quản lý nghề cá và nuôi trồng thủy sản Argentina cho biết các tàu bị phạt mang số hiệu Lu Rong Yu 6177, Lu Rong Yu 6178 và Fu Yuan Yu 873, với mức phạt đối với mỗi tàu là 5,5 triệu peso (trên 1 triệu USD).

Hai con tàu nói trên bị tàu tuần duyên Argentina phát hiện tháng 12 năm ngoái tại vùng biển thuộc tỉnh Chubut. Khi bị phát hiện, hai tàu đã bỏ chạy, buộc các nhà chức trách phải bắn cảnh cáo.

Vào thời điểm bị bắt giữ, dưới hầm chứa hàng của 2 chiếc tàu có khoảng 10 tấn mực đông lạnh và cá tươi.

Hai chiếc tàu trên đã được tàu tuần tra Argentina áp tải vào cảng Comodoro Rivadavia để các nhà chức trách tư pháp điều tra vi phạm luật đánh bắt cá của Argentina. Cho đến nay chủ hai chiếc tàu này vẫn từ chối nộp tiền phạt. Tuy nhiên, nếu tiếp tục không thanh toán tiền phạt, chính phủ Argentina sẽ đưa ra các biện pháp pháp lý cần thiết.

Trong khi đó, tàu Fu Yuan Yu 873 bị bắt hôm 17/6 và hiện đang thả neo tại cảng Madryn. Thông báo phạt đã được gửi tới chủ tàu đầu tuần này.

Ngoài ra, tháng 7 vừa qua các nhà chức trách Argentina cũng đã bắt giữ tàu cá có tên Piscator của Tây Ban Nha. Vào thời điểm bị bắt trên tàu có hơn 250 tấn cá đông lạnh. Chủ tàu này đã chấp nhận nộp phạt.

Từ năm 2003, chính phủ Argentina đã tăng cường đầu tư, cho phép kiểm soát vững chắc vùng đặc quyền kinh tế (vùng biển cách đường cơ sở 200 hải lý). Nhờ được chuẩn bị tốt về kỹ thuật và con người, cảnh sát Argentina đã phát hiện và bắt giữ 2 chiếc tàu Lu Rong Yu 6177 và Lu Rong Yu 6178 cách đường cơ sở chỉ 199 hải lý, thay vì 160 hải lý như các trường hợp tàu nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép trước đây tại vùng biển của Argentina./.

Theo Quang Sơn