Argentina công bố video bắn tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép

Dân trí Argentina đã công bố đoạn video ghi lại diễn biến vụ bắn tàu cá của Trung Quốc bị cho là đánh bắt trái phép tại vùng biển của Argentina hôm 22/2.
>>Argentina nổ súng bắn tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép
>>Từ châu Phi tới Nam Mỹ, Trung Quốc đánh bắt nhiều và xa nhất thế giới

Sĩ quan Argentina quan sát tàu Jing Yuan 626 của Trung Quốc ngày 22/2 (Ảnh: AP)
Sĩ quan Argentina quan sát tàu Jing Yuan 626 của Trung Quốc ngày 22/2 (Ảnh: AP)

Theo Dailymail, tàu cá Jing Yuan 626 của Trung Quốc ngày 22/2 bị phát hiện đi vào vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Argentina và có hành vi đánh bắt trái phép ở khu vực này. Sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng tuần duyên Argentina đã phát tín hiệu cảnh báo đối với tàu Trung Quốc.

Hình ảnh từ đoạn video ghi lại diễn biến vụ việc cho thấy sĩ quan trên tàu tuần duyên Argentina đã cảnh báo tàu Jing Yuan 626 qua radio trước khi tiếng pháo vang lên.

"Quý vị phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của thủy thủ đoàn và con tàu của quý vị. Quý vị sắp bị trúng đạn trực tiếp vào mũi tàu”, sĩ quan Argentina nói.

Sau đó, tàu tuần duyên Argentina đã bắn pháo vào tàu Trung Quốc để ngăn cản tàu này di chuyển trước khi truy đuổi trong gần 8 giờ đồng hồ để bắt giữ tàu vi phạm. Vụ việc chỉ kết thúc sau khi Bộ Ngoại giao Argentina yêu cầu lực lượng tuần duyên ngừng truy đuổi.

Trong lúc vụ việc xảy ra, 4 tàu khác mang cờ Trung Quốc cũng tìm cách hỗ trợ cho tàu Jing Yuan 626 bằng cách va chạm với tàu tuần duyên Argentina. Hiện chưa có thông tin về trường hợp ngư dân bị thương hay bắt giữ.

Trước đó, vào tháng 3/2016, lực lượng tuần duyên Argentina từng đánh chìm một tàu cá hoạt động trái phép của Trung Quốc sau khi bắn cảnh cáo về phía mũi tàu và liên tục cảnh báo các thuyền viên trên tàu thông qua radio.

Thành Đạt

Theo Dailymail