Ảnh vệ tinh cho thấy "thành phố quân sự" nghi của Nga gần Ukraine

(Dân trí) - Truyền thông Đức đăng tải bức ảnh chụp từ vệ tinh được cho phản ánh quy mô triển khai của quân đội Nga trên bán đảo Crimea mà giới quan sát phương Tây mô tả là giống "thành phố quân sự".

Ảnh vệ tinh cho thấy thành phố quân sự nghi của Nga gần Ukraine - 1

Một bức ảnh vệ tinh được cho chụp lại quy mô đợt điều động quân sự của Nga tại Crimea gần đây (Ảnh: Der Spiegel).

Báo Der Spiegel tuần qua đăng tải các bức ảnh vệ tinh được cho ghi lại hình ảnh doanh trại của lực lượng vũ trang Nga từ ngày 15/3 tới 2/4 tại một khu vực trên bán đảo Crimea. Theo báo Đức, một bức ảnh cho thấy hàng nghìn khí tài quân sự, lều trại của quân nhân và hệ thống công sự được cho là của Nga.

Theo Aiva Pro, đây được xem là những bức ảnh vệ tinh đầu tiên nghi liên quan tới đợt chuyển quân số lượng lớn của Nga tới Crimea và khu vực gần biên giới Ukraine gần đây. Phía Ukraine đã cáo buộc Nga điều động hàng nghìn vũ khí, hàng chục nghìn quân nhân tới các khu vực biên giới.

Các nhà quan sát phương Tây mô tả các trại được chụp trong ảnh có quy mô lớn, giống một "thành phố quân sự". Theo Der Spiegel, Nga được cho đã triển khai quân đội và khí tài tới các khu vực gần Ukraine vào giữa tháng trước.

Phương Tây và Ukraine nhiều lần bày tỏ quan ngại về quy mô triển khai của quân đội Nga trong thời gian qua, cho rằng đây là hành vi "khiêu khích" và yêu cầu Nga dừng hoạt động này lại. Trước đó, Nhà Trắng cho biết Nga đang duy trì lực lượng ở biên giới phía đông Ukraine nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Nga tuyên bố rằng nước này có thể tự do triển khai lực lượng của mình ở bất kỳ nơi nào mà Nga cho là cần thiết trên lãnh thổ của mình. Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố việc tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới là nhằm ứng phó trước các mối đe dọa an ninh do lực lượng NATO gây ra ở khu vực nằm sát Nga.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc NATO đang lên kế hoạch điều động 40.000 quân nhân và 15.000 thiết bị quân sự tới gần biên giới Nga. Tuy nhiên, theo Reuters, NATO đã bác bỏ tuyên bố này.

Các diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ở miền Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập tiếp tục leo thang.

Ukraine và Nga đã đổ lỗi cho nhau về tình hình bạo lực gia tăng trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Ukraine cáo buộc Nga hỗ trợ phe ly khai tại Đông Ukraine trong cuộc xung đột mà Kiev cho rằng đã khiến 14.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ cáo buộc này, và "tố" Ukraine là bên khiến tình hình ở Đông Ukraine trở nên phức tạp hơn.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm