Ảnh vệ tinh cho thấy đập Tam Hiệp có thể đã mở toàn bộ cửa xả lũ

(Dân trí) - Những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy đập Tam Hiệp có thể đã mở toàn bộ cửa xả lũ từ sớm, trong bối cảnh mưa lớn trút xuống nhiều khu vực rộng lớn của Trung Quốc.

Ảnh vệ tinh cho thấy đập Tam Hiệp có thể đã mở toàn bộ cửa xả lũ - 1

Ảnh vệ tinh chụp đập Tam Hiệp ngày 9/7 (Ảnh: India Today)

Trong một bài viết đăng tải trên India Today, đại tá về hưu Vinayak Bhat của Ấn Độ ngày 10/7 đã cung cấp các phân tích liên quan tới ảnh vệ tinh chụp khu vực đập Tam Hiệp. Ông Vinayak đặt ra giả thuyết rằng công trình này có thể đã xả lũ từ sớm trước khi Trung Quốc thông báo chính thức.

Theo ông Vinayak, ông đã dùng ảnh vệ tinh từ nhà cung cấp ảnh nguồn mở Sentinel và Google Earth.

Ngày 29/6, Trung Quốc cho hay đập Tam Hiệp đã ở 2 cửa xả lũ vào buổi sáng và khẳng định đây là hoạt động xả lũ đầu tiên trong năm nay của công trình trên.

Tuy nhiên, ông Vinayak dựa vào các bức ảnh vệ tinh đã chỉ ra rằng nước dường như đã được xả ra từ ít nhất 5 cổng xả lũ lớn và 5 cổng xả lũ nhỏ vào ngày 24/6. Trong khi đó, trạm giám sát thủy văn thành phố Trùng Khánh vào ngày 22/6 đã phát đi cảnh báo lũ đầu tiên trong 80 năm đối với sông Qijiang, một nhánh của sông Dương Tử.

Ảnh vệ tinh cho thấy đập Tam Hiệp có thể đã mở toàn bộ cửa xả lũ - 2

Theo ông Vinayak, ảnh vệ tinh dường như cho thấy đập Tam Hiệp đã mở cửa xả lũ vào ngày 24/6 (Ảnh: India Today)

Ngày 27 và 28/6, một số đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy thành phố Nghi Xương, Hồ Bắc, nằm dưới đập Tam Hiệp, dường như dã bị lũ lụt. Dư luận lúc này xuất hiện giả thuyết rằng lũ lụt là kết quả việc mở cửa xả lũ quy mô lớn để làm giảm áp lực lên đập Tam Hiệp.

Ngày 3/7, kênh CGTN của Trung Quốc nói rằng đập Tam Hiệp đã mở 3 cửa xả lũ vào 1 ngày trước đó. CGTN cũng cho hay tốc độ dòng chảy lũ vào đạt 50 mét khối/giây, trong khi tốc độ dòng chảy ra đạt mức trung bình ngày là 35 mét khối/giây. Điều này được cho là làm giảm 30% lưu lượng đỉnh của sông Dương Tử, "làm giảm áp lực một cách hiệu quả với việc kiểm soát lũ ở khu vực trung lưu và hạ lưu sông”.

Tuy nhiên, theo ông Vinayak, một ảnh vệ tinh chụp ngày 9/7 cho thấy dường như toàn bộ các cửa xả lũ của con đập có thể đã được mở.

Mưa lớn và lũ lụt đang làm ảnh hưởng tới hàng chục triệu người Trung Quốc, gây nên thiệt hại hàng tỷ USD về mặt kinh tế. Khoảng 140 người đã thiệt mạng hoặc mất tích vì lũ lụt tại Trung Quốc, theo số liệu chính thức.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan