Thứ tư, 04/09/2013 - 07:11

Anh từng cấp phép xuất khẩu hóa chất có thể tạo vũ khí hóa học cho Syria

Dân trí

Các nghị sỹ Anh hôm qua đã yêu cầu chính phủ phải giải thích sau khi phát hiện nước này đã cấp giấy phép xuất khẩu nhiều hóa chất có thể được dùng để sản xuất khí độc thần kinh sang Syria. Các giấy phép được cấp ngay trước khi nội chiến nổ ra.

Nghị viện Anh đã bác đề xuất thực hiện hành động quân sự tại Syria của chính phủ
Nghị viện Anh đã bác đề xuất thực hiện hành động quân sự tại Syria của chính phủ

Kênh truyền hình RT của Nga dẫn một bản báo cáo được công bố bởi Ủy ban kiểm soát xuất khẩu vũ khí Hạ viện Anh hồi tháng 7 cho biết, các giấy phép xuất khẩu floura natri và clorua kali đã được cấp vào tháng 1/2012, dù biết rõ rằng cả hai chất này “có thể được sử dụng làm tiền chất trong sản xuất vũ khí hóa học”.

Nghị sỹ Angus Robertson thuộc đảng Quốc gia Scotland khẳng định với kênh truyền hình này rằng, vấn đề trên đã được nêu ra tại nghị viện trong phiên chất vấn về quốc phòng hôm 2/9, sau khi những tranh cãi quanh vấn đề này lên cao dịp cuối tuần.

“Bộ trưởng quốc phòng phải giải thích vì sao nước Anh lại cân nhắc cấp giấy phép xuất khẩu”, ông Robertson nói, và cho biết thêm rằng “không thể nói trước” liệu phe nổi dậy có thể sở hữu các hóa chất này hay không nếu chúng được vận chuyển tới Syria.

Cả floura natri và clorua kali đều có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất sarin, một loại khí độc thần kinh. Một lượng lớn sarin có thể gây liệt, bất tỉnh, co giật và ngừng hô hấp dẫn tới tử vong.

“Đó là lí do vì sao chúng được đưa vào danh sách các tiền chất vũ khí hóa học và được nêu tại Phụ lục I của Quy định hội đồng 428/2009, có nghĩa là cần phải có giấy phép khi xuất khẩu từ châu Âu”, bản báo cáo viết.

Trong những năm 1950, Mỹ và Liên Xô cũ từng sản xuất khí độc sarin vì mục đích quân sự. Và Syria bị cho là đã sở hữu loại khí độc được sản xuất từ thời Xô Viết. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 1/9 đã cáo buộc chính quyền Syria dùng khí độc này tấn công dân thường tại ngoại ô Damascus.

Về phần mình, trong ngày hôm qua, chính phủ Anh đã giải thích lí do họ cấp phép xuất khẩu các hóa chất cho một công ty tại Syria. “Chúng tôi đã cấp phép xuất khẩu floura natri và clorua kali. Nhà xuất khẩu và công ty tiếp nhận đã trình bày rằng các hóa chất trên nhằm mục đích sử dụng dân sự, cụ thể là trong việc hoàn thiện các vòi sen bằng nhôm và khung cửa bằng nhôm”, Oliver Fry, người phát ngôn của Bộ kinh doanh, sáng chế và kỹ năng Anh cho biết.

Dù vậy vẫn không ai biết chính xác lô hàng được chuyển cho ai bởi người mua không công bố danh tính.

Tuy nhiên cuối cùng giấy phép đã bị thu hồi tháng 7/2012 khi EU ra lệnh cấm.

“Việc xuất khẩu đã không xảy ra, do đó hòa chất đã không thể tới Syria”, ông Robertson cho biết. “Anh đã thu hồi giấy phép xuất khẩu khi EU yêu cầu. Sự thực thì vấn đề ở đây là nước Anh đã sẵn sàng cấp phép xuất khẩu ngay từ đầu”.

Thanh Tùng
Theo RT

Đáng quan tâm
Mới nhất