Anh tính dùng tàu sân bay 5,6 tỷ USD gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc

(Dân trí) - Các nguồn tin cho hay quân đội Anh có thể điều tàu sân bay 5,6 tỷ USD HMS Queen Elizabeth tới khu vực Viễn Đông và châu Á - Thái Bình Dương nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc.

Anh tính dùng tàu sân bay 5,6 tỷ USD gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc - 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (Ảnh: EPA)

Báo The Times của Anh dẫn nguồn thạo tin cho hay, các quan chức quân đội nước này đang lên kế hoạch đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 5,6 tỷ USD tới khu vực Viễn Đông và châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Theo tờ báo này, tàu Queen Elizabeth và nhóm tác chiến đi kèm hộ tống có thể thực hiện nhiệm vụ vào đầu năm 2021. Tàu sân bay thường chở 700 thủy thủ, tuy nhiên, nếu có phi hành đoàn của tiêm kích và trực thăng, số nhân sự có thể lên tới 1.600.

Ngoài ra, Anh cũng trang bị cho tàu sân bay 2 đội tiêm kích tối tân F-35B Lightning II. Ngoài ra, nó sẽ được hộ tống bởi 2 tàu khu trục Type 45, 2 tàu hộ vệ Type 23, 2 tàu dầu, các trực thăng

Hàng không mẫu hạm này được cho sẽ tới vùng Viễn Đông và tập trận quân sự với các đồng minh, bao gồm Mỹ và Nhật Bản.

Ngoài ra, phía quân đội Anh dường như cũng dự tính sẽ đưa tàu sân bay tới châu Á - Thái Bình Dương. Một phương án mà London cân nhắc tới đó là mời các đồng minh sở hữu máy bay F-35, như Mỹ hoặc Nhật Bản, tham gia cùng để gia tăng sức mạnh không quân trên nhóm tác chiến tàu sân bay. Một phương án mở rộng hơn là Anh có thể mời các đối tác như Australia, Canada điều động tàu chiến hoặc tàu ngầm hộ tống tham gia nhiệm vụ.

Theo The Times, động thái của Anh được xem là nhằm ứng phó động thái của Trung Quốc trong các khu vực trên.

Một nguồn tin cho biết tàu sân bay này sẽ được đưa tới những khu vực được xem là tuyến giao thương chính của Anh và nhằm ứng phó với những mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Phó đô đốc Jerry Kyd, chỉ huy Hạm đội Anh, hôm 13/7 cho biết hải quân hoàng gia Anh sẽ “quay trở lại Ấn Độ - Thái Bình Dương. Mục tiêu của chúng tôi là hiện diện lâu dài ở khu vực trên và có thể với một nhóm tác chiến tàu sân bay”.

Ông Kyd nêu ra triển vọng về sự hiện diện của các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Anh tại khu vực. Ông cho biết các máy bay Anh có thể sẽ duy trì hiện diện liên tục thông qua đồng minh Mỹ và Nhật Bản.

Ông cho biết tàu sân bay có thể mang các máy bay tới khu vực, hoặc một lựa chọn khác là Anh sẽ đặt một tàu hộ vệ hiện diện ở khu vực. Các kế hoạch này đang được xem xét và có thể hoàn thành vào mùa thu.

Tướng Gerry Mayhew, phó chỉ huy tác chiến, cho rằng các đồng minh trong khu vực sẽ ủng hộ sự hiện diện quân sự lớn hơn của Anh.

Đức Hoàng

Theo The Australian, Sputnik

Tin liên quan