Thứ tư, 15/11/2017 - 15:04

Anh, Tây Ban Nha cáo buộc Nga can thiệp các cuộc trưng cầu dân ý

Dân trí

Chỉ trong vòng chưa đầy hai ngày, giới chức Anh và Tây Ban Nha đã lần lượt lên tiếng cáo buộc các thực thể Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử và trưng cầu ý dân tại một số nước châu Âu.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy và Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: La Moncloa)
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy và Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: La Moncloa)

Trong tuyên bố đưa ra ngày 14/11, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho hay hàng loạt tin tức giả về nước này đã bị lan truyền trong thời gian diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của vùng tự trị Catalonia hồi tháng trước. Giới chức Tây Ban Nha cho rằng hơn một nửa số tài khoản tung những tin tức giả này có nguồn gốc từ Nga. Tuy nhiên, ông Rajoy cho biết ông không có thông tin về việc chính phủ Nga đứng sau vụ việc này.

“Chúng tôi tìm hiểu được rằng 55% số tin tức giả bắt nguồn từ Nga, 30% là từ Venezuela. Điều này xảy ra trong thời gian nước Anh bỏ phiếu trưng cầu ý dân về việc rời Liên minh châu Âu (EU) và trong cả cuộc bầu cử tại Pháp”, Thủ tướng Rajoy nói trên đài phát thanh.

Trước đó tối 13/11, Thủ tướng Anh Theresa May cũng cáo buộc Nga đang cố gắng “làm xói mòn xã hội tự do” và “gây ra bất hòa” trong lòng nước Anh cũng như giữa các đồng minh bằng cách tung ra những thông tin thất thiệt. Bà May cho rằng Moscow dường như đã chỉ đạo các tổ chức truyền thông nhà nước tạo ra những tin tức giả và lan truyền chúng nhằm mục đích xấu.

“Tôi có một thông điệp rất đơn giản gửi tới Nga. Chúng tôi biết những gì họ đang làm và họ sẽ không thành công”, Thủ tướng May nêu rõ.

Trong những tuyên bố, cả Thủ tướng Anh Theresa May và người đồng cấp Tây Ban Nha Mariano Rajoy đều chưa đưa ra được chứng cứ để củng cố các cáo buộc của mình. Cả hai nước đều đã chỉ đạo các cơ quan an ninh điều tra những tin tức giả mà họ cho là do Nga tạo ra.

Phản ứng trước những cáo buộc này, giới chức Nga gọi đây là cáo buộc “vô căn cứ và đạo đức giả”, thể hiện “cứ đổ lỗi cho Nga trước” mà các nước phương Tây thường làm.

Theo giới chức Madrid, các thực thể Nga đã gắn các hình ảnh bạo lực với cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của vùng Catalonia và lan truyền những tin tức này nhằm kích động và gây chia rẽ. Trong khi đó, phía Anh cho rằng Nga có hành động “lôi kéo” trên mạng xã hội nhằm can thiệp vào các cuộc bầu cử. Thủ tướng Anh khẳng định nước này sẽ làm mọi cách để bảo vệ quyền lợi của mình, đồng thời hợp tác với các đồng minh.

Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Alfonso Dastis khẳng định chính phủ nước này có bằng chứng để chứng minh sự can thiệp của Nga vào cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của vùng Catalonia, nhưng ông không cho biết chi tiết. Trong khi đó, lãnh đạo các nước châu Âu khác tỏ ra thận trọng khi đánh giá về các buộc này của Madrid và London.

Nhật Minh

Theo Washington Post