1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh tặng Việt Nam thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng

Thành Đạt

(Dân trí) - Vương quốc Anh sẽ trao tặng trang thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng Anh để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

Anh tặng Việt Nam thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng - 1

Lọ vaccine AstraZeneca (Ảnh: AP).

Theo thông báo của Đại sứ quán Anh ngày 27/10, Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực phòng chống đại  dịch Covid-19 bằng việc cung cấp các trang thiết bị y tế thiết yếu với tổng trị giá 500.000 bảng Anh (687.000 USD).

Đây là cam kết hỗ trợ tiếp theo sau khi chính phủ Anh đã trao tặng hơn 415.000 liều vaccine Oxford-AstraZeneca cho Việt Nam vào tháng 8.

Vương quốc Anh cũng là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho cơ chế COVAX, cung cấp hơn 548 triệu bảng Anh để cung ứng vaccine trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu về khoản hỗ trợ này, Quốc vụ khanh phụ trách khu vực châu Á, bà Amanda Milling cho biết: "Với tư cách là đối tác chiến lược, Vương quốc Anh sẽ sát cánh cùng Việt Nam trong nỗ lực chung ứng phó với Covid-19. Đây là một phần trong cam kết rộng hơn của Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ Việt Nam và các đối tác ASEAN cùng nhau hợp tác phục hồi đất nước sau đại dịch".

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhấn mạnh: "Cách duy nhất để phục hồi sau đại dịch là thông qua hợp tác. Những trang thiết bị y tế tài trợ bởi Vương quốc Anh sẽ được mua và chuyển cho phía Việt Nam thông qua UNICEF để giúp đỡ những người gặp khó khăn, phục vụ công tác chữa trị và đẩy nhanh quá trình phục hồi nền kinh tế".

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 26/10, trước thềm Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu - COP26. Hai bên đã thảo luận về vai trò tiên phong của Việt Nam trong khu vực đối với việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Anh khuyến khích chính phủ Việt Nam cam kết hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050, tiếp tục hành động để loại bỏ dần việc sử dụng điện than và chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030.

Hai nhà lãnh đạo ghi nhận mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, đồng thời cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, bao gồm cả về quốc phòng và an ninh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh sự hỗ trợ gần đây về vaccine Covid-19 và trang thiết bị y tế từ phía Vương quốc Anh. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác để giải quyết đại dịch toàn cầu, đồng thời tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước, xây dựng trên Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh và kế hoạch gia nhập khối thương mại chung CPTPP của Vương quốc Anh.

Thủ tướng Anh hân hạnh chào đón Việt Nam đến Glasgow tham dự COP26 và cùng nhau thúc đẩy hành động toàn cầu về biến đổi khí hậu.